Cận cảnh quy trình diễn tập Ebola ở Hà Nội

Hoàng Sa 2014-11-07 12:54
- (Em đẹp) - Đây là cuộc diễn tập lớn nhất từ trước đến nay để ứng phó với tình huống có ca bệnh Ebola tại Việt Nam.

Sáng 7/11, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội) đã diễn ra buổi diễn tập phòng chống dịch Ebola. Tình huống đưa ra là có ca bệnh nghi nhiễm Ebola xuất hiện tại Đông Anh (Hà Nội) và được đội phản ứng nhanh tiếp cận, đưa vào viện. Toàn bộ quy trình tiếp nhận bệnh nhân, khoanh vùng dịch, cách ly những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm đến quy trình bảo hộ của bác sĩ, cứu chữa bệnh nhân, xét nghiệm, xử lý bệnh phẩm, khử trùng… sẽ được ghi hình để làm tư liệu mẫu. Tài liệu này sẽ được các bệnh viện trên toàn quốc học và làm theo.

Theo kịch bản diễn tập, nhân viên Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nhận được thông báo Sân bay Nội Bài đang chuyển 01 bệnh nhân nghi nhiễm Ebola đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương bằng xe cứu thương.

Ngay khi nhận được điện báo, bác sĩ trực bệnh viện đã báo cáo ngay lãnh đạo Khoa khám bệnh và báo trực bảo vệ ra hướng dẫn xe cứu thương chở bệnh nhân nghi Ebola và căng dải băng đỏ để hình thành khu vực cách ly.

Ngay lập tức lãnh đạo Bệnh viện gọi điện chỉ đạo các bộ phận liên quan: Khoa Khám bệnh, Khoa Cấp cứu, Khoa Xét nghiệm, Khoa KSNK, Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Phòng Điều dưỡng, Phòng Hành chính – Quản Trị, Khoa Dược, Phòng Vật tư… tiến hành phân luồng và di dời bệnh nhân chờ khám tại phòng khám OPC ra ngoài khu vực cách ly (ngoài dải băng vàng). Sau khi  nhận được điện báo, khu vực cách ly đã được hình thành và toàn bộ nhân viên và người bệnh phải di dời ra ngoài khu vực cách ly.

Sau khi đã chuyển bệnh nhân lên Khoa Cấp cứu, nhân viên bệnh viện tiến hành phun khử khuẩn bề mặt cáng, dụng cụ vận chuyển và xe cứu thương, khử khuẩn cầu thang máy. Đồng thời chuẩn bị sẵn phương tiện liên lạc, phương tiện cấp cứu, thuốc cấp cứu để tại khu vực cách ly, phòng áp lực âm.

Ngay khi người bệnh được chuyển lên Khoa Cấp cứu, khẩn trương hỗ trợ chuyển bệnh nhân từ cáng cứu thương sang giường và xử trí cấp cứu ban đầu. Thực hiện y lệnh chăm sóc và điều trị. Theo dõi sát tình trạng và kịp thời báo cáo diễn biến tình trạng của bệnh nhân.

Khi bệnh nhân tiến triển tốt lên và có 2 lần xét nghiệm Ebola âm tính sẽ chuyển bệnh nhân sang phòng theo dõi. Khi bệnh nhân tử vong sẽ cho bệnh nhân vào 3 lớp túi nilon đựng tử thi màu trắng, phun khử khuẩn toàn bộ bề mặt túi bằng dung dịch Cloramin 0,5%.

Khử khuẩn và xử lý tử thi ngay trong vòng 24h sau khi tử vong bằng hỏa táng.

Họp ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viện để chỉ đạo các bộ phận liên quan. Chỉ đạo quản lý thông tin và thực hiện phát ngôn theo quy định phát ngôn của Bộ Y tế. Thông báo bằng điện thoại, văn bản cho Viện Vệ sinh – Dịch tễ Trung ương và Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đến điều tra dịch tễ, thu thập mẫu bệnh phẩm và xử trí môi trường tại nơi bệnh nhân ở. Thực hiện báo cáo thường xuyên tới Bộ Y tế (Trung tâm phản ứng nhanh của Bộ, Cục Y tế dự phòng, Cục quản lý khám, chữa bệnh) và các đơn vị liên quan bằng điện thoại và văn bản. Lập danh sách nhân viên bệnh viện đã tiếp xúc với bệnh nhân để giám sát và cách ly tại khu lưu trú tầng 7 của bệnh viện.

Đến nay, công tác triển khai phòng chống dịch bệnh Ebola đã và đang được Bộ Y tế triển khai quyết liệt. Hiện Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Ebola.

Hiện có 4 cở sở y tế có thể xét nghiệm Ebola tại Việt Nam là: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp. HCM, Viện Vệ sinh - Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Tp. HCM. Các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ Ebola nếu có sẽ phải chuyển về Viện Vệ sinh - Dịch tễ Trung ương, ngoài ra gửi mẫu tới các phòng xét nghiệm trên thế giới.

Các bác sĩ sẽ được hướng dẫn rất kỹ về quy trình bảo hộ, từ việc đeo găng, tháo găng. Người tham gia phải mặc những bộ đồ bảo hộ kín mít với hai lần đi găng tay. Khi mặc hay khi cởi đồ đều cần sự giúp đỡ của người khác, khi tháo găng không để phía mặt ngoài dính vào bên trong, quần áo khi cởi ra cũng được cuộn từ trong ra ngoài, sau đó ngâm vào dung dịch clo đậm đặc.

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình diễn tập Ebola do phóng viên Emdep.vn vừa ghi lại:

Bác sĩ chờ sẵn khu vực cửa ra vào đưa bệnh nhân Ebola vào khu vực cách ly.

Đúng 9h00 sáng, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư.

Công tác di chuyển bệnh nhân vào khu vực cách ly được diễn ra nhanh chóng.

Toàn bộ nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân nghi nghiễm Ebola đều được khử trùng.

Bệnh nhân được di chuyển đến khu vực cách ly.

Các bác sĩ đều được mặc đồ bảo hộ chuyên dụng từ mũ...

... tới giầy để đảm bảo an toàn, không tiếp xúc với nguồn bệnh.
Các bác sĩ chuẩn bị tiến hành lấy mẫu ADN của bệnh nhân mang đi xét nghiệm.

Tiếp nhận mẫu ADN sau khi được tách triết.

Phòng xét nghiệm sàng lọc vi rút Ebola.

Mẫu ADN sau khi được tách triết sẽ mang về phòng tiến hành làm kĩ thuật PCA (phương pháp nhân bản nhanh một đoạn ADN nào đó).

Sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, toàn bộ y, bác sĩ đều thay đồ tại phòng khử trùng. Các bác sĩ đều được lập danh sách, khử trùng tuyệt đối theo dõi sức khỏe để tránh lây chéo.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân; khoa Khám bệnh, khoa Xét nghiệm, khoa Cấp cứu và hội đồng chuyên môn của Bệnh viện sẽ tiến hành hội chẩn... (kịch bản diễn tập).

... và đưa ra kết luận bệnh nhân dương tính với virus Ebola. Các bác sĩ tiến hành bàn bạc và đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp (kịch bản diễn tập).

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, bệnh nhân được tiến hành chạy máy.


Bài, ảnh: Hoàng Sa
logo smaill

6 mẹo làm trắng da từ nguyên liệu tự nhiên