Cảnh giác: Tiêu chảy cấp có thể diễn biến phức tạp

Nam Anh 2014-08-08 09:50
- (Em đẹp) - Tiêu chảy cấp xảy ra tại hai địa điểm ở TP.HCM khiến nhiều người lo lắng.
Mẫu ốc bươu dương tính với vi khuẩn gây tả

Tình hình tiêu chảy cấp có những diễn biến phức tạp trong thời gian qua. Cụ thể, như dịch tiêu chảy cấp tại xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP.HCM) xảy ra từ ngày 8/7/2014 – ngày 23/7/2014. Tại địa phương này đã ghi nhận 9 trường hợp mắc, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Các biểu hiện chính gồm: đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, phân có màu vàng. Cho đến nay, không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Kết quả xét nghiệm 21 mẫu bệnh phẩm đều có kết quả âm tính với phẩy khuẩn tả, có 4 mẫu phân xét nghiệm dương tính với Ecoli EPEC (Enteropathogenic E.Coli – là một loại vi khuẩn E.Coli có thể gây bệnh) . Các hộ gia đình sống trong khu vực tự phát nên có điều kiện vệ sinh kém, có nước ao hồ tù đọng, sử dụng cầu tiêu trên ao cá và rác thải không được thu gom xử lý, thiếu nước sạch.


Ốc bươu bị phát hiện có vi khuẩn gây tả (Ảnh VNE)

Còn ổ dịch tiêu chảy tại Ấp 5, xã Vĩnh lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM xảy ra từ ngày 23/7/2014 đến ngày 27/7/2014, ghi nhận 5 trường hợp tiêu chảy, trong đó có 1 trường hợp tử vong (bệnh nhân có tiền sử bị bệnh tăng tuyến thượng thận bẩm sinh). Kết quả cấy phân của trường hợp tử vong dương tính cho thấy có dương tính với E.Coli ESBL (là một loại vi khuẩn E.Coli).

Trong số 5 trường hợp mắc, có 3 trẻ em và 2 người lớn. Nguồn nước sử dụng cho sinh hoạt các hộ dân là nước giếng khoan tại nhà, trong khu vực có những khoảng đất trống tạo thành các hố ứ đọng nước và có nhiều rác thải sinh hoạt.

Ngày 1/8/2014 Viện pasteur TPHCM lấy mẫu môi trường và thực phẩm ở chợ Cầu Xáng (huyện Bình Chánh, TP.HCM) chuyên cung cấp thực phẩm cho các hộ dân xã Lê Minh Xuân (nơi có chùm ca tiêu chảy). Đến ngày 5/8/2014, kết quả xét nghiệm nuôi cấy và PCR phát hiện mẫu ốc bươu dương tính V.Cholera (một típ huyết thanh Inaba gây bệnh tả ở VN). Theo điều tra, người bán ốc lấy ốc từ chợ đầu mối Bình Điền giáp ranh với huyện Bình Chánh.

Tại khu vực phía Bắc, Tung tâm y tế dự phòng HN lấy mẫu xét nghiệm 559 mẫu (mẫu phân cuả bệnh nhân tiêu chảy, thực phẩm chế biến ăn ngay tại các bếp ăn, sản phẩm thủy sản), kết quả đều âm tính với khuẩn tả.

Mỗi người dân cần có trách nhiệm phòng dịch bệnh

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, không phải chỉ có Việt Nam phải đối mặt với dịch bệnh mà các nước trên thế giới cũng phải đối mặt tình trạng này. Cụ thể như virus gây hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV hoặc MERS) tại Trung Đông, Ebola tại Tây Phi, dịch tả hoành hành tại Trung và Tây Phi.

Theo Thứ trưởng Long, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn giám sát, kiểm soát và phòng chống dịch.“Qua kiểm tra tại TPHCM, chúng tôi cho rằng, tình hình dịch tiêu chảy cấp năm nay có thể có diễn biễn phức tạp hơn. Mặc dù, số ca mắc 6 tháng đầu năm 2014 giảm hơn so với 6 tháng đầu năm 2013. Qua giám sát chủ động, Viện Pasteur phát hiện ốc bươu có phẩy khuẩn tả, đây là chủng phẩy khuẩn tả này từng gây dịch tả hồi năm 2007. Bộ Y tế nâng mức cảnh báo dịch tả, tiêu chảy cấp cao hơn”, ông Long cảnh báo

Nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp là do môi trường ô nhiễm, mầm bệnh xuất phát từ nguồn nước và thực phẩm. Nếu mầm bệnh xuất phát từ nước sẽ có khả năng xảy ra dịch rất lớn. Phía Bộ Y tế đã chỉ đạo nâng cao vai trò trách nhiệm của UBND các cấp, nâng cao vai trò trách nhiệm của người dân tham gia vào khả năng phòng chống dịch bệnh.

Nam Anh
logo smaill
Sữa rửa mặt làm sạch sâu có chứa AHA và BHA