Rùng mình chuyện kể từ tâm dịch Ebola

Hà Lu 2014-08-09 11:55
- (Em đẹp) - Bác sĩ Oliver Johnson, người Anh, đã không giấu được nỗi kinh hoàng mà anh và những người đồng đội của mình chứng kiến trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Ebola tại Sierra Leone.
>> Xem diễn biến về dịch Ebola trên Emdep.vn

Giữa tâm dịch Ebola đang hoành hành ở thủ đô Freetown (Sierra Leone), nhóm bác sĩ người Anh, bao gồm cả Oliver Johson, vẫn sẵn sàng nhận nhiệm vụ tăng cường cho hệ thống y tế ở đây. Khi thảm họa xảy ra, họ đã quyết định ở lại và làm tất cả những gì mình có thể để cứu giúp những bệnh nhân nhiễm virus Ebola, bất chấp mối nguy hiểm rình rập hàng ngày. Bác sĩ là những người có nguy cơ nhiễm bện cao nhất do thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân.

Điều kiện làm việc bất ổn và sự chống đối từ phía người dân địa phương, do họ tin rằng dịch bệnh này là một “âm mưu”, khiến công tác chữa trị của đội ngũ bác sĩ trở nên khó khăn hơn.

“Tất cả chúng tôi đều nhận thức được nguy cơ và phải hết sức cẩn thận. Tuy nhiên, chúng tôi cũng biết rằng nếu mang đầy đủ trang bị bảo hộ và tuân thủ các quy định thì chúng tôi sẽ không sao. Mặc dù vậy nhưng không phải lúc nào cũng tránh được các sai sót, như vô tình làm xước mặt hoặc quên rửa tay. Và khi chúng tôi đã quen với điều đó thì mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần chắc chắn rằng mình không bị xước ở đâu và không quá chủ quan”, bác sĩ này nói.

                                                                          Bác sĩ Johnson trong phút nghỉ ngơi hiếm hoi

Bác sĩ Johnson cũng thừa nhận rằng làm việc trong điều kiện phải mang trang bị bảo hộ khác xa so với những gì mà nhóm anh đã từng trải qua trước đó.“Lần đầu tiên tôi mặc quần áo bảo hộ trong trường hợp khẩn cấp nên đã không kịp thời gian để ngắm nhìn nó. Nhưng chỉ vài phút sau đó, bộ đồ trở nên ngột ngạt, chiếc kính bảo hộ thì mờ hơi nước và mô hôi chảy từng giọt trên người, còn mùi chlorine thì nồng nặc”, bác sĩ nói. Điều khiến bác sĩ Johnson sốc nhất chính là việc anh phải chứng kiến cái chết của những bệnh nhân nhiễm virus Ebola

Johnson cũng chia sẻ nỗi khó khăn của nhóm khi làm việc với người dân địa phương bởi Ebola là một loại bệnh mới ở Sierra Leone và khi bệnh nhân đầu tiên xuất hiện, nhiều người đã nghĩ rằng đó là một âm mưu làm suy yếu sức mạnh của các nhóm bộ lạc, lấy cắp nội tạng hoặc kiếm tiền từ những nhà tài trợ quốc tế.

Điều này trở nên dễ hiểu khi những người dân nơi đây không được tiếp cận nhiều với các nguồn thông tin và đặc biệt là sự kì thị của họ đối với các loại thuốc Tây.

Khi các bệnh nhân Ebola được điều trị, họ phải cách ly hoàn toàn với những người xung quanh. Do đó, người thân của các bệnh nhân không thể thấy được các thiết bị điều trị cũng như điều kiện cơ sở vật chất ở đây. Một vài người cho rằng những bệnh nhân đó được mang đi chỗ khác và có thể sẽ bị các bác sĩ giết chết. Chính vì thế, một số bệnh nhân cố chống lại việc cách ly và cố gắng chạy trốn.

Bác sĩ Johnson từng thừa nhận rằng anh có lúc do dự khi lần đầu tiên đối mặt với một trường hợp có thể đã bị nhiễm Ebola (vì phải mất vài ngày mới có thể khẳng định nhiễm bệnh qua xét nghiệm).

“Bản năng của một bác sĩ là lao ngay vào cứu bệnh nhân khi tình huống khẩn cấp xảy ra, nhưng bạn biết đấy, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và những người xung quanh, chúng tôi không được phép động vào bệnh nhân khi chưa mang đầy đủ trang bị bảo vệ”, anh nói

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đợt dịch Ebola hiện nay được đánh giá là nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, với mức lây lan lớn và gây nguy cơ xuyên quốc gia. Đợt dịch đã khiến hơn 1.300 người ở 3 quốc gia Tây phi Guinea, Liberia và Sierra Leone nhiễm virus Ebola và 729 người trong số này đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu bùng phát vào tháng 2/2014.

Các dấu hiệu nhận biết và triệu chứng của bệnh do virus Ebola

Người mắc bệnh do virus Ebola thường xuất hiện các triệu chứng sau: sốt đột ngột, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau đầu, đau họng. Tiếp theo là các triệu chứng nôn, ỉa chảy, phát ban, suy thận, suy gan.

Một số trường hợp bị chảy máu trong nội tạng và chảy máu ngoài. Thời gian ủ bệnh là từ 2 đến 21 ngày. Bệnh nhân dễ lây truyền bệnh ngay khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng.
Hà Lu
(Dịch theo DailyMail)
logo smaill