Trải lòng cảm động của đấng sinh thành tại lễ Vu Lan ở viện dưỡng lão

Thu Hà 2018-08-23 06:45
- Lễ Vu Lan ở viện dưỡng lão là một dịp để các đấng sinh thành gần gũi con cháu hơn. Niềm vui đã hiện diện trong ánh mắt, nụ cười của mọi người trong buổi lễ Vu Lan đặc biệt ấy.

Niềm vui khi được con cái vào thăm

Đến Viện dưỡng lão Diên Hồng (Q. Hà Đông, Hà Nội) trong ngày Viện tổ chức lễ Vu Lan, ai cũng cảm thấy ấm lòng trước nụ cười, niềm vui của các cụ già nơi đây. Từ sáng sớm, các điều dưỡng đã chuẩn bị những chậu nước gừng, chuẩn bị các trò chơi, hoạt động chăm sóc sức khỏe để các cụ cùng tham gia.

Trải lòng cảm động của đấng sinh thành tại lễ Vu Lan ở viện dưỡng lão

Niềm vui của các cụ già khi con cái vào thăm và cùng tham gia các hoạt động mùa Vu Lan. 

Bà Trương Thị Thủy (Hà Nội, 68 tuổi) bị tai biến, huyết áp cao. Chồng bà đã mất, bà chỉ có một cô con gái. Ban đầu con gái đưa vào để bà phục hồi chức năng sau tai biến. Tuy nhiên, sau khi phục hồi, bà thích nên con gái đã cho bà ở lại hẳn trung tâm.

Bà Thủy là người sống tình cảm, yêu mến mọi người trong trung tâm, tính cách cởi mở, thích mặc đồ đẹp và màu sắc sặc sỡ. Con gái rất chiều bà, hay vào thăm, còn mua cả sơn móng tay móng chân và dép lấp lánh theo sở thích của bà.

Trải lòng cảm động của đấng sinh thành tại lễ Vu Lan ở viện dưỡng lão

Tham gia lễ Vu Lan tại viện dưỡng lão, bà Thủy tếu táo bộc bạch: “Mẹ thấy vui lắm, thích lắm con ạ! Mẹ với bà Hiền, bà Nguyệt ngồi cạnh nhau rồi được ngâm chân, chơi trò chơi nữa. Lúc đầu đội mẹ thắng đấy nhưng sau lại bị hòa”.

Trải lòng cảm động của đấng sinh thành tại lễ Vu Lan ở viện dưỡng lão

Chậu nước gừng ngâm chân dành cho các cụ già tại Viện dưỡng lão. 

Bà Thủy vui còn vì lễ Vu Lan này, con gái cũng vào dự với bà. “Mẹ ở đây cũng quen rồi, trước ở nhà không tự đi được giờ mẹ tự đi được rồi đấy! Nhưng nhân viên vẫn dặn đi với xe chống vì sợ mẹ ngã”, bà Thủy tâm sự.

Trải lòng cảm động của đấng sinh thành tại lễ Vu Lan ở viện dưỡng lão

Cũng chung tâm tư như thế, bà Phạm Thị Hằng (70 tuổi, Hà Nội) đến đây với bệnh lý huyết áp cao. Trước kia, bà với con trai nhưng việc làm không ổn định nên con gái động viên đưa bà vào đây.

Trải lòng cảm động của đấng sinh thành tại lễ Vu Lan ở viện dưỡng lão

Các cụ cùng nhau rửa chân, đấm lưng rất vui vẻ. 

Ngoài khoản lương hưu của bà thì con gái đóng góp thêm. Vào trung tâm bà rất tích cực tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, không có hoạt động nào vắng mặt bà. Dù có hôm thay đổi thời tiết, mệt nhưng bà vẫn rất tích cực vì bà thấy hoạt động thì người khỏe hơn, đỡ mệt hơn. Bà xưng là “u” khi có người hỏi thăm.

Trải lòng cảm động của đấng sinh thành tại lễ Vu Lan ở viện dưỡng lão

“U thấy vui lắm, con gái, con trai u vào thăm. Nếu rảnh chúng nó cũng sang thăm nhưng chúng nó bận lắm, buôn bán mà. Hôm ấy u được ngâm chân nước muối, có cả gừng nữa, xong đấm lưng cho nhau rồi chơi trò chơi.  Có mấy bà tầng trên với nhân viên hát nữa.

Không khí vui vẻ hơn thường ngày vì đông người nhà các cụ tham gia cùng. U cũng quen quen rồi, may có mấy bà đây cũng nói chuyện được nên cũng đỡ. Còn tắm rửa ăn uống u vẫn tự làm hết, khi nào cần mới nhờ các cháu điều dưỡng làm thôi. Mình tự làm được cái gì thì tự làm”, bà Hằng trải lòng.

Lời nhắn nhủ từ viện dưỡng lão

Bà Trân Thị Thưởng (75 tuổi, Hà Nội) bị liệt nửa người, huyết áp cao, chồng bà đã mất. Bà có đầy đủ cả con trai lẫn con gái. Thế nhưng vì bà cũng khá nặng, người giúp việc khó khăn trong khâu chăm sóc nên các con bà đưa vào đây.

Bình thường bà hay tâm sự nói chuyện với bác Chi ở cùng phòng, thỉnh thoảng xem ti vi với các cụ khác trong phòng khách và làm khán giả cổ vũ các cụ khác khi tham gia trò chơi.

“Cô Mai - con gái rất chịu khó vào thăm bà, cách ngày lại vào một lần. Có hôm cô nấu món ngon cũng mang vào cho bà ăn nữa. Cô ấy rất chiều bà nên bà cũng hay làm nũng con gái”, bà Thưởng bộc bạch.

Trải lòng cảm động của đấng sinh thành tại lễ Vu Lan ở viện dưỡng lão

Hôm viện tổ chức lễ Vu Lan, bà vui lắm. Nhưng vì già yếu nên bà không tham gia các trò chơi được. Bà chỉ ngồi ngâm chân một lúc, xem các cụ bà khác chơi trò chơi. “Ngồi nghe mọi người hát mấy bài về mẹ, bà xúc động, hạnh phúc trong lòng vì có con gái mình đến tham gia cùng. Cảm thấy mình may mắn hơn nhiều cụ, con cháu ở xa chẳng vào thăm được", bà Thưởng nói. 

Bà Thưởng bảo bà cứ ở đây thôi rồi con gái vào thăm. Chứ giờ bà ở nhà cũng chả có ai ở cùng, ít ra ở đây cũng có người ra vào chào hỏi, nói chuyện khiến tuổi già bớt hiu quạnh.

Trải lòng cảm động của đấng sinh thành tại lễ Vu Lan ở viện dưỡng lão

Bà Hoàng Thị Thu Ngân, Phó Giám đốc Viện dưỡng lão Diên Hồng cho biết, hiện tại viện có 94 cụ đang sinh sống ở hai cơ sở. “Các cụ vào đây mỗi người một hoàn cảnh, nhưng đều theo diện tự nguyện. Đa phần các cụ ban đầu vào Viện đều có chung cảm giác nhớ nhà, không có cụ nào vào là thích luôn.

Tuy nhiên, sau khi ở một thời gian, các cụ quen với bạn bè đồng tuổi nên không muốn về nhà. Để hỗ trợ cho các cụ nhanh chóng hòa nhập, vơi bớt nỗi nhớ nhà, Viện Dưỡng lão bố trí cả chuyên viên tâm lý.

Nhân dịp Lễ vu lan báo hiếu, Viện tổ chức một buổi lễ nho nhỏ để các gia đình cùng bày tỏ tình cảm với cha mẹ, người cao tuổi đang sống tại trung tâm. Những lời nói tình cảm, những cái ôm nhẹ nhàng hay những món quà nho nhỏ, những chăm chút như ngâm chân, xoa bóp, chải tóc… với cả trái tim mình sẽ là những điều tuyệt vời nhất dành cho các cụ trong dịp này”, bà Thu Ngân bày tỏ.

Thu Hà

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cách trang điểm cho nàng tóc đen: Toàn mẹo 'nhỏ mà có võ'