Thu nhập khủng của cô gái 9X nghỉ học đại học về bán hoa tươi với số vốn 30 triệu

Emdep.vn - Yêu hoa, thích sự tỉ mỉ nên cô gái 9X này đã quyết định nghỉ học đại học để mở cửa hàng bán hoa tươi. Bằng sự đam mê của mình, mỗi tháng cửa hàng bán hoa đã cho thu nhập khủng sau khi trừ hết chi phí.

Đó chính là câu chuyện khởi nghiệp thú vị của cô gái sinh năm 9X - Lan Oanh, sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền.

Những bước đi chông gai ngày đầu khởi nghiệp

Gặp Lan Oanh trong một buổi chiều nắng nhẹ. Lan Oanh đang ở cửa hàng hoa của mình và tự cắm những giỏ hoa, bó hoa theo phong cách riêng.

Được biết, để có 1 cửa hàng hoa ổn định và cho thu nhập khủng đều mỗi tháng như hiện nay, với Lan Oanh thật không dễ dàng gì. 

Oanh kể: “Để đi đến quyết định này em đã phải suy nghĩ nhiều tháng trời. Lựa chọn giữa việc học và cuộc sống sau này. Lúc ấy, để ra quyết định thực sự rất khó khăn".

Thu nhập khủng của cô gái 9X với số vốn 30 triệu đồng

Cô gái sinh năm 9X - Lan Oanh.

Cô bạn trẻ này phân trần: "Lúc đầu em cũng lo lắm, tại gia đình không có ai làm kinh doanh mà bản thân em cũng chưa làm kinh doanh bao giờ cả. Hơn nữa, việc em bỏ học đi làm thế này cả gia đình đều phản đối ghê lắm. Em phải thuyết phục mãi bố mẹ mới miễn cưỡng đồng ý".

Sau khi được gia đình đồng ý, cô gái trẻ tuổi này đã phải đọc sách báo, internet học cách cắm hoa. Tuy nhiên, chừng ấy kiến thức trên mạng vẫn chưa đủ tự tin để mở cửa hàng hoa. Bởi thế Lan Oanh quyết định xin đi làm phụ ở một cửa hàng hoa. Cứ ban ngày phụ bán hoa, buổi tối Lan Oanh lại đi học cắm hoa.

"Sau khi phụ bán hoa và học cắm hoa 1 năm thì em quyết định mở cửa hàng. Số vốn ban đầu em mượn bố mẹ, bạn bè cộng với tiền tiết kiệm chỉ được 30 triệu đồng".

Tuy nhiên, khi bắt tay vào kinh doanh, Lan Oanh mới thật sự hiểu việc kinh doanh không đơn giản như cô đã từng nghĩ.

"Biết bao nhiêu thứ phải chuẩn bị. Tiền thuê nhà, trang trí cửa hàng, mua dụng cụ... Cũng may là em được gia đình và bạn bè hỗ trợ. Em thuê được một cửa hàng ở khu Cầu Giấy, gần mấy tòa nhà lớn nhưng chỉ rộng khoảng 12m2. Đóng tiền nhà, trang trí, sửa sang cũng hết hơn 20 triệu đồng rồi".

Thu nhập khủng của cô gái 9X nghỉ học đại học về bán hoa tươi với số vốn 30 triệu

Thu nhập khủng của cô gái 9X nghỉ học đại học về bán hoa tươi với số vốn 30 triệu

Những ngày đầu kinh doanh hoa với Lan Oanh cũng là cả một sự trải nghiệm: "Lúc đầu đi mua hoa, em không để ý mua phải hoa phun hóa chất. Hoa này để được một hôm thì rũ hết. Vì thế lỗ mất mấy triệu tiền hoa. Sau đó, em rút kinh nghiệm dần dần và sáng nào em cũng dậy từ 2-3 giờ sáng để ra chợ đầu mối lấy hoa. Thậm chí em còn phải tìm về tận vườn để cắt hoa".

Sau khi đến tận vườn để cắt hoa mang về, khâu khó nhất với Lan Oanh lúc đầu còn là khâu tỉa hoa: “Khi mang về nhà, em còn phải tỉa gai (hoa hồng), lá, cành rồi bảo quản hoa… Thời gian đầu các đầu ngón tay “bị nát” hết vì gai hoa hồng nhọn, sắc. Ai nhìn em lúc ấy cũng xót. Nhưng em cứ nghĩ đến việc sẽ được nhiều người mua và việc bán hàng thuận lợi hơn là mọi nỗi đau tan biến hết".

Chưa kể, thời gian đầu do mới bán hàng, lượng khách tới cửa hàng mua hoa còn rất thưa thớt. Vì thế, hai tháng đầu hầu như Lan Oanh đều bị lỗ. Nhiều khi phải bù thêm tiền vào nhưng cô gái không dám nói cho bố mẹ biết vì sợ mọi người lo lắng.

“Em rất lo vì nếu cứ tiếp tục như này chắc phải đóng cửa tiệm mất. Em hỏi kinh nghiệm kinh doanh của bạn bè, người thân nhưng cũng không ai có thể giúp em được. Em cảm thấy vô cùng tuyệt vọng. Một tuần sau đó, đêm nào em cũng khóc, đã có lúc em muốn buông xuôi”, giọng Lan Oanh trầm xuống

Thu nhập khủng của cô gái 9X với số vốn 30 triệu đồng

Một góc cửa hàng hoa của Lan Oanh

Đổi mới chiến lược bán hàng và đón nhận đơn hàng tới tấp/ngày

Sau nỗi buồn, nỗi lo nơm nớp của buổi ban đầu kinh doanh ế ẩm, Lan Oanh quyết định gạt đi nước mắt và thay đổi chiến lược kinh doanh của mình. Lan Oanh không chỉ ngồi ở cửa hàng cắm và bán hoa như trước nữa, thay vào đó, cô in thêm các tờ rơi và đến những tòa nhà ngay gần cửa hàng để giới thiệu. Ngoài ra, Lan Oanh còn tìm hiểu cách bán hàng qua mạng.

"Lúc đầu là bán hoa cho người quen, sau rồi mọi người tự giới thiệu cho nhau nên giờ cửa hàng của Lan Oanh phải thuê thêm 5 người cả cắm hoa và đi ship hàng cho khách".

Đặc biệt, cô bạn trẻ này còn rất chú ý đến việc chăm sóc khách hàng: “Em thường xuyên gọi điện hỏi thăm và tự xây dựng những chương trình, hay quà tặng cho các khách hàng quen của cửa hàng".

Thu nhập khủng của cô gái 9X nghỉ học đại học về bán hoa tươi với số vốn 30 triệu

Thu nhập khủng của cô gái 9X nghỉ học đại học về bán hoa tươi với số vốn 30 triệu

Hiện nay, sau bao khó khăn ngày đầu khởi nghiệp, mỗi ngày Lan Oanh nhận được khoảng 50 đơn hàng. Những ngày lễ tết thì số lượng gấp 5-6 lần đơn hàng ngày thường: “Giờ trung bình mỗi ngày em nhận được khoảng 50 đơn. Những ngày lễ, tết thì khoảng 250-300, có khi còn nhiều hơn nữa”.

Bước đầu đạt được thành công trong việc kinh doanh hoa tươi nhưng với cô bạn này, để kinh doanh thành công thì phải có tình yêu với nghề đã chọn.

“Nhiều bạn cho rằng kinh doanh là thiên bẩm nhưng theo mình ngoài vốn, kinh nghiệm cá nhân… thì tình yêu với nghề là yếu tố then chốt quyết định thành công. Khi bạn yêu nghề nào đó, bạn sẵn sàng hy sinh và dù có vất vả đến đâu, bạn cũng sẽ vượt qua được”, Lan Oanh nhận định.

An Nhiên

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm