Tháng 7, hồng xiêm quê vào mùa 30.000 đồng/kg tấp nập trên chợ online

Emdep.vn - Vào những ngày đầu tháng 7, những vườn hồng xiêm ở các tỉnh phía Bắc đã bắt đầu cho ra những quả ngọt đầu tiên của chính vụ, bởi vậy mà các chị em có thể dễ dàng tìm mua hồng xiêm với giá rẻ, chỉ khoảng 30.000 đồng/kg.

Nửa tháng trở lại đây, những vườn hồng tại các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình, Thái Nguyên... đã bắt đầu cho những lứa quả ngọt đầu mùa chính vụ. Khác với những quả hồng xiêm vụ chiêm đầu năm thì hồng xiêm chính vụ được cho là ngon ngọt hơn cả, bởi lẽ những cây hồng đã trải qua mùa mưa, lại nghiệm thêm những cơn nắng đầu hè nên cho ra quả già và ngọt.

Dù chính vụ hồng xiêm phải bắt đầu từ tháng 8, nhưng những quả hồng lứa đầu đã được các chị em thu gom và bán tấp nập trên những khu chợ online với giá khá rẻ, chỉ 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Hồng xiêm quê vào mùa, ngon ngọt giá rẻ được lòng các chị em

Hồng xiêm miền Bắc đã bắt đầu cho những lứa quả đầu của chính vụ

Chị Hồng Nhung (quê tỉnh Thái Nguyên) cho biết, gia đình chị có một vườn hồng xiêm rộng hơn 1 ha và đang cho lứa quả đầu vụ. Vì đang đầu mùa, gom quả chưa được nhiều nên bố mẹ chị chưa bán cho các đầu buôn vội mà gửi lên cho chị Nhung ở Hà Nội để bán cho những ai có nhu cầu muốn mua hồng xiêm quê. 

"Hồng xiêm Thái Nguyên nổi tiếng vì có hình dạng thuôn dài như quả nhót, nhỏ nhỏ, xinh xinh nhưng ăn rất ngọt, quả nào chín bổ ra cũng có màu vàng cánh gián, mọng nước, cát mịn. Vậy nên, khi tôi đăng bán trên các diễn đàn xã hội là đã có ngay cả chục người đặt mua.

Giá bán ra chỉ 35.000 đồng/kg nên có người đặt mua cả chục kg về ăn dần, ít nhất cũng phải 2 - 3kg. Cứ mỗi tuần tôi lại phải gọi người nhà gom lên 1 tạ mới đủ bán cho khách" - chị Nhung chia sẻ thêm.

Theo chị Nhung, quả hồng xiêm vào chính vụ cũng rất dễ bị bệnh sâu đục. Khi lựa quả cho khách chị đều phải cẩn thận nhặt ra những quả ngon, ngay khi trái còn trên cây cũng cần phải có biện pháp bảo vệ an toàn, thủ công mà không dùng thuốc phun.

Hồng xiêm quê vào mùa, ngon ngọt giá rẻ được lòng các chị em

Hồng xiêm quê vào mùa, ngon ngọt giá rẻ được lòng các chị em

"Nếu quả để chín trên cây mới hái xuống thì sẽ bị dơi ăn hết, thế nên khi phần tai quả vểnh lên là phải hái xuống ngay và bảo quản đến khi chín. Khi có khách đặt hỏi mua thì tôi sẽ lựa phần quả đã đạt độ chín tới, vừa phải để ship cho khách, tùy việc khách muốn quả chín đến mức độ nào".

Hồng xiêm nhà trồng gửi ra bán nên chị Nhung cũng xem như lấy công làm lãi một phần, mỗi ngày chị nhận cả chục đơn hồng xiêm, mỗi đơn trên 2kg, tính ra mỗi ngày cũng bán được 30 - 40kg hồng xiêm, trung bình lãi trên 400.000 đồng/ngày.

Hồng xiêm quê vào mùa, ngon ngọt giá rẻ được lòng các chị em

Chị Nhung cũng chia sẻ thêm, hiện có rất nhiều hồng xiêm được vận chuyển từ miền Nam ra Bắc để bán nhưng rất khó để nhận biết đâu là hồng xiêm ngon. 

Chị Phúc (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết cuối tháng có mua 2kg hồng xiêm ở chợ về cất để chờ thắp hương mùng 1 đầu tháng. Người bán giới thiệu đây là hồng xiêm Cần Thơ nhập về, chỉ cần để 3 ngày là quả chín mềm ăn được. Chị Phúc hí hửng mua về nhưng để cả tuần vẫn chưa thấy quả hồng xiêm có dấu hiệu chín.  

"Bây giờ ra ngoài chợ thấy hồng xiêm to quả, đẹp mắt thì người bán cứ giới thiệu là hồng xiêm Sài Gòn, hồng xiêm Tiền Giang... Đến lúc mua về ăn thì có quả còn cứng, có quả chưa chín hẳn, có quả ăn lại bị nhựa dính răng, chả biết đường nào mà lần" - chị Phúc nói.

Chị Phúc chán nản cho hay, vậy nên khi thấy có người quen rao bán hồng xiêm quê thì chị mua thử 2kg về ăn thử. Quả hồng xiêm quê chỉ bé bằng một nửa so với hồng xiêm ngoài chợ nhưng lại rất được chị Phúc đánh giá cao.

Hồng xiêm quê vào mùa, ngon ngọt giá rẻ được lòng các chị em

"Hồng xiêm quê quả chỉ bé bằng 3 ngón tay nhưng khi chín thì rất ngọt, cát mịn, dễ ăn, dễ gọt, mềm mát. Giá hồng xiêm quê cũng rất rẻ, chỉ độ 30.000 đồng/kg, rẻ hơn nửa so với hồng xiêm to quả ở chợ. Hồng xiêm cần gì đẹp mã, còn lớp cám bên ngoài cũng được, miễn là hương vị ngon và an toàn thì giá bao nhiêu tôi cũng mua" - chị Phúc hồ hởi chia sẻ.

Là một người có nhiều kinh nghiệm buôn bán các loại quả theo mùa, chị Thắm (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: "Hồng xiêm quê được lòng người tiêu dùng vì đây là loại quả sạch, phần lớn là người nhà ở quê thu gom từ chính vườn nhà nên có sự tin tưởng cao, giá thành lại rẻ vì không phải qua nhiều khâu trung gian hay mất tiền thuê mặt bằng. Mặc dù hồng xiêm quê miền Bắc quả nhỏ, không được to như hồng miền Nam nhưng lại ngọt quả, dùng để ăn chơi trong gia đình thì rất phù hợp".

Những ngày này, chị Thắm liên tục phải gom hàng ở các vườn quê, chọn hàng, đóng gói và chuyển đơn cho các chị em có nhu cầu mua. Vì không được vẻ ngoài đẹp mã nên hồng xiêm quê ít được chọn mua làm quà, chủ yếu dùng để các chị em sử dụng làm món tráng miệng cho cả gia đình.

Chị Thắm cũng khẳng định, hồng xiêm quê an toàn, không thuốc ủ, chín già tự nhiên trên cây trước khi mang xuống bán nên rất an toàn, kể cả các chị em đang bầu bí hay đang cho con bú cũng có thể ăn vô tư.

"Giờ hồng xiêm quê không có nhiều ở các chợ nhưng lại được bán rất nhiều trên các trang mạng xã hội và diễn đàn buôn bán hoa quả. Vì hàng ngon, sạch nên các chị em cũng vì thế mà truyền tai nhau mua ngày càng nhiều", bà nội trợ này nói.

Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm