qc-epoint

Hồng xiêm Tiền Giang giữa mùa 'hạ nhiệt', ngọt lịm tim khiến chị em thích mê

2017-06-03 09:44
- Những ngày gần đây, hồng xiêm Tiền Giang đã vào giữa mùa vụ, quả cực to, vị ngọt lịm, giá lại đang "hạ nhiệt" nên khiến các chị em lựa chọn là thứ hoa quả tráng miệng cho cả gia đình.

Hồng xiêm nguyên cám Tiền Giang là loại quả có thương hiệu từ nhiều năm nay. Đây là thứ hoa quả Việt Nam chính hiệu ngon ngọt, không chát xít, cứng quả như các loại hồng xiêm khác, được đánh giá là không thua kém nhiều so với hồng xiêm Xuân Đỉnh của miền Bắc, giá thành lại bình dân nên rất được các chị em ưa chuộng.

Những ngày gần đây, hồng xiêm Tiền Giang đã vào giữa mùa vụ, giá hạ nhiệt đi nhiều càng khiến các chị em lựa chọn là thứ hoa quả tráng miệng cho cả gia đình.

Hồng xiêm Tiền Giang giữa mùa hạ nhiệt ngọt lịm tim khiến chị em thích mê

Hồng xiêm Tiền Giang có thương hiệu là bởi loại quả này có kích cỡ to, vỏ mỏng, khi cầm nắm thấy rất nặng tay, nhiều thịt và mọng.

Loại quả này khi chín tới ăn vừa ngọt, vừa mềm mát, bùi bùi, cát mịn nên rất được ưa chuộng. Nhiều người ngại ăn hồng xiêm bởi nhìn vẻ bề ngoài không thể phân biệt được đâu là quả chín, đâu là quả xanh.

Nhưng để phân biệt được hồng xiêm Tiền Giang chính thì rất dễ, nắn thấy hơi mềm tay và ngửi có mùi thơm dịu thì hồng xiêm đã chín.

Hồng xiêm Tiền Giang giữa mùa hạ nhiệt ngọt lịm tim khiến chị em thích mê

Thực tế, hồng xiêm là cây cho quả quanh năm, khi cây được trồng độ khoảng 2 năm thì đã có thể thu hoạch trái. Nhưng trong các mùa vụ thì vụ thu hoạch đầu hè cho ra lứa quả ngon ngọt nhất. Có lẽ vì những trái chín được đọng mật nhiều hơn khi trải qua những cơn nắng đầu mùa, quả nhanh chín mà không cần phải dấm lâu.

Chị Nguyễn Thị Hà - đại lý bán hoa quả tại Cầu Giấy, Hà Nội cho hay, giống hồng xiêm nguyên cám Tiền Giang hiện đang bán trên thị trường hầu hết được thu mua từ huyện Châu Thành và Lai Cậy tỉnh Tiền Giang.

Mỗi tuần, chị nhập mấy chục tạ về bán buôn và bán lẻ, mỗi khách bán buôn thu mua cũng phải 60 - 70kg trái và bán hết nhanh trong độ 1 tuần.

Hồng xiêm Tiền Giang giữa mùa hạ nhiệt ngọt lịm tim khiến chị em thích mê

Chị Hà chia sẻ: "Cách đây chừng 2 tuần thì hồng xiêm Tiền Giang có giá khoảng 60.000 đồng/kg, bây giờ giá đã hạ nhiệt, độ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Trái hồng xiêm to bằng nắm tay, khi chín không có nhựa dính răng, hạt tuy hơi nhiều nhưng bé tí. Thường thì khách mua quả già nhưng chưa chín hẳn, mang về để độ vài ngày là ăn được, vì cửa hàng chúng tôi không thuốc thang gì nên quả chín chậm, khách muốn quả chín ăn nhanh hơn thì tự dấm ở nhà cho an toàn".

Nói về cách phân biệt hồng xiêm Tiền Giang với các loại hồng xiêm khác, chị Hà cho hay, hồng xiêm Tiền Giang giống quả to, vỏ quả còn nguyên cám, khi chín thì cuống quả nhỏ, tai quả hướng lên trên. Loại quả này khá to và nặng, trung bình mỗi quả hồng xiêm Tiền Giang nặng khoảng 350gr - 400gr, mỗi một kg chỉ được độ khoảng 3 trái.

Chị Hà cũng bộc bạch thêm, giá thu mua hồng xiêm tại vườn rơi vào khoảng 25.000 - 35.000/kg, tùy thuộc vào chất lượng và khối lượng quả. Sau khi trừ các loại chi phí vận chuyển, bảo quản thì chị lời khoảng 150.000 - 200.000 cho 10kg quả bán lẻ.

"Loại quả này bán nhanh lắm, vì quả to bự, mỗi 1kg được độ 2 - 3 quả, thường khách sẽ mua 2 - 3kg một lần nên chẳng mấy chốc mà hết một yến hàng", chị Hà cho biết. 

Hiện một số người bán hàng online đang rao bán loại quả này với giá cũng khá mềm, khoảng 45.000/kg, 120.000/3kg nên càng khiến nhiều chị em đặt mua ráo riết.

Hồng xiêm Tiền Giang giữa mùa hạ nhiệt ngọt lịm tim khiến chị em thích mê

Là người cực kỳ thích ăn trái cây mùa hè, chị Đậu Thị Hiền (Hà Đông, Hà Nội) đã mua cả chục kg hồng xiêm Tiền Giang về cất ăn dần.

Chị chia sẻ: "Hồng xiêm không như các loại quả mùa hè khác, dễ bảo quản hơn. Tôi mua nhiều mang về cất vào chỗ mát mẻ trong nhà, mỗi ngày lại chín 1 - 2 quả thì mang ra gọt ăn luôn. Thịt quả ngọt mịn, ăn mát nên cả nhà tôi rất thích. Trước bữa ăn, tôi lại gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi cất vào tủ lạnh, cả nhà ăn cơm xong thì đánh chén hồng xiêm, cảm giác tuyệt cú mèo!".

Chị Hiền cho biết, loại quả này dù để chín tự nhiên hay chín dấm đều ngon. Nếu dấm quả theo phương pháp dân gian, dùng nước vôi hoặc để vào chỗ nóng thì ăn vẫn cực kỳ ngọt, không ảnh hưởng đến chất lượng hương vị của quả.

"Tôi đọc sách báo thấy bảo hồng xiêm rất tốt cho sức khỏe, có khả năng phòng ngừa ung thư, giúp mọc tóc nữa. Thế thì chả dại gì lại bỏ qua loại quả này, hơn nữa, giá thành của chúng cũng không đắt, 45.000 đồng mua được 3 quả to đùng, ngọt lịm thì đáng lắm", chị Hiền khoe.

Lương Chi

qc-epoint