Tàu câu mực bị tàu lạ đâm chìm: Lời kể của ngư dân trở về

Emdep.vn - Có lẽ trong suốt hơn 30 năm bám biển, giây phút kinh hoàng ấy sẽ chẳng bao giờ quên đối với người đàn ông chèo lái con tàu xấu số QNa-95959TS.

Người nhà của các ngư dân trên tàu cá QNa-95959TS bị tàu lạ đâm chìm ở Hoàng Sa đã đến cảng Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (đóng tại Đà Nẵng) để đón người thân gặp nạn trở về. Đến 16 giờ cùng ngày, các ngư dân bước lên bờ trong vòng tay của những người vợ, người mẹ và người con của họ. Vào thời khắc ấy, bến cảng Tìm kiếm cứu nạn khu vực II như chìm trong nước mắt khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy xót xa...

Dáng người hơi cao, trên gương mặt vẫn còn hiện hữu những lo âu, mệt mỏi, người đàn ông cầm lái con tàu QNa-95959TS bước lên bờ cuối cùng. Đó là ông Phạm Phú Thành (50 tuổi, trú tại xã Bình Minh, Thăng Bình, Quảng Nam) thuyền trưởng của con tàu câu mực xấu số đã chìm dưới biển. Một đời bám biển, trải qua bao sóng gió ở Hoàng Sa nhưng ông không thể ngờ rằng đời mình lại đối diện giây phút kinh hoàng đến vậy...

Vẫn còn bàng hoàng sau chuyến đi đầy bão táp, ông Thành kể: “Sau khi thả thúng cho 31 thuyền viên đi câu mực, khoảng 23 giờ ngày 3/5, khi đang nằm ngủ thì tôi bất ngờ nghe một tiếng "ầm" bên phía mạn phải tàu. Lúc đó trên tàu còn lại tôi, con trai Phạm Phú Nhân (16 tuổi) và cháu Võ Thanh Trung (26 tuổi). Sau tiếng “ầm” đó con tàu rung lắc dữ dội khiến 3 người chao đảo, tàu câu mực cũng bắt đầu chìm dần”.

Tàu câu mực bị tàu lạ đâm chìm ở Hoàng Sa: Xót xa qua lời kể...

Thuyền trưởng Phạm Phú Thành mệt mỏi trở về sau chuyến đi biển đầy bão táp

"Lúc đó quá hoảng sợ, tôi gọi chú Thành lấy áo phao, can nước chạy ra ngoài dùng bộ đàm gọi mọi người về cứu. Tàu chìm nhanh lắm, lúc chúng tôi chạy ra đến sào phơi mực thì tàu đã chìm gần hết. Vì quá bất ngờ lại trong đêm tối nên tôi không thấy được đó là tàu của nước nào. Lúc đó chú Thành chỉ kịp gọi bộ đàm thông báo cho các anh em thuyền viên đang đi câu mực rằng: tàu đã bị đâm sắp chìm, anh em quay lại mau. Sau khi đâm tàu câu mực, tàu lạ bỏ đi mặc cho chúng tôi gặp nạn " - anh Trung tiếp lời.

 “Sau khi cầu cứu một tàu cá của người cháu đang đánh bắt gần đó tôi nói Nhân và Trung mặc áo phao, ôm can nhựa rỗng làm vật nổi để chuẩn bị bỏ tàu. Vài phút sau thì tàu chìm chỉ còn nổi trên mặt nước giàn phơi mực. Cả 3 người ngồi trên giàn đến khoảng 3 giờ sáng để chờ các thúng đi câu trở về. Đến khoảng 1 giờ sáng 4/5, chiếc thúng đầu tiên mới về lại vị trí tàu chìm, cả ba mừng rỡ vì được cứu sống”, ông Thành xót xa nói.

Tàu câu mực bị tàu lạ đâm chìm ở Hoàng Sa: Xót xa qua lời kể...

Hàng trăm người dân ra đón 34 thuyền viên gặp nạn trở về

Còn ngư dân Hồ Hữu (SN 1962, trú xã Bình Minh) kể:“Thúng của tôi lúc đó đi xa nhất, đang thả câu thì nghe tin tàu mình bị đâm. Không chần cừ tôi lập tức bơi thúng quay về tàu. Khi về đến nơi thì con tàu đã chìm gần hết chỉ còn nổi một phần giàn phơi mực. Thấy cảnh tượng đó thật sự rất xót xa, bao nhiêu công sức, mồ hôi nước mắt của anh em đã nằm lại dưới biển”.

Nghe tin tàu ông Thành bị nạn, tàu câu mực của cháu ông Thành anh Phạm Phú Trung (cùng trú tại xã Bình Minh, thuyền trưởng tàu QNa 94998) đang hoạt động gần đó liền đến cứu. Đến 7 giờ sáng 4/5, 28 ngư dân đã được anh Trung cứu vớt lên tàu. Đến 8 giờ cùng ngày, thêm 6 người còn lại đang lênh đênh trên các thúng câu cũng được cứu sau hàng chục giờ trôi dạt trên biển trong tình trạng sức khỏe suy yếu, tinh thần mệt mỏi và hoảng loạn.

Tàu câu mực bị tàu lạ đâm chìm: Lời kể của ngư dân trở về

Người thân ngất xỉu trong buổi chiều đó các ngư dân

Nhận được tin báo, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Viet Nam MRCC) đã khẩn trương triển khai hoạt động cứu nạn. Đến 1 giờ sáng 5/5, tàu cứu nạn SAR 412 tiếp ứng đã gặp được tàu Qna-94998 tại vị trí cách đảo Phú Lâm (Hoàng Sa) khoảng 80 hải lý về hướng Đông-Đông Bắc và đưa 34 thuyền viên về đất liền.

Đến 16 giờ ngày 5/5, con tàu SAR 412 đưa 34 thuyền viên về đến cầu cảng Trung tâm tìm kiếm cứu nạn II. Tàu vừa cập cầu cảng, người thân của ngư dân khóc òa, nhiều người dù không thân thích cũng đến đón và chia sẻ với các ngư dân. Đến 5 giờ chiều cùng ngày, lực lượng cứu hộ của Trung tâm II đã bàn giao 34 thuyền viên bị nạn cho lực lượng lượng chức năng tỉnh Quảng Nam.

Nói về việc bị tàu lạ đâm, ông Thành ấm ức nói: “Bọn chúng cố tình đâm chìm tàu của chúng tôi vì khi neo đậu tàu tôi bật đèn rất sáng. Hơn nữa các thiết bị định vị, báo hiệu khi trên biển đều cho biết vị trí tàu của tôi đang đứng, không có lý do gì để xem đây là vụ tai nạn. Gần 30 tấn mực khô của chúng tôi đã chìm xuống biển, tổng thiệt hại mà tôi và các anh em thuyền viên gánh chịu là gần 10 tỉ đồng”.

Sơn Tùng

loading...

Tags :Xem thêm