Sợ con bị lạm dụng, phụ huynh HN bỏ ra chục triệu sốt sắng tìm huấn luyện viên nữ dạy bơi cho con

Emdep.vn - Có những phụ huynh sẵn sàng bỏ ra cả chục triệu để tìm thuê một nữ kiện tướng bơi lội về dạy bơi riêng cho con, tuyệt nhiên không dám để con học bơi cùng thầy dạy bơi nam vì sợ bị lạm dụng.

Sốt sắng tìm HLV nữ dạy bơi cho trẻ

Suốt gần 1 tháng nay, chị Huệ (Thanh Xuân, Hà Nội) sốt sắng tìm giáo viên dạy bơi cho cô con gái vừa lên 8 tuổi. Một phần là vì muốn con biết bơi để tránh đuối nước, một phần là vì chương trình học của con ở trường tiểu học quốc tế yêu cầu điểm cao trong môn bơi lội, vậy nên chị liên tục tìm kiếm HLV dạy bơi để kèm cặp cho con.

Tiêu chuẩn của chị đặt ra đối với giáo viên là phải có kinh nghiệm lâu năm, từng được phổ cập chương trình sư phạm để giao tiếp tốt với trẻ nhỏ, từng đoạt huy chương bơi lội cấp thành phố, và quan trọng nhất, HLV này phải là phụ nữ.

"Mùa hè đến rồi, các cháu sẽ có nhu cầu đến bể bơi vui chơi hoặc đi tắm biển, nếu không biết bơi thì có nguy cơ xảy ra tình trạng đuối nước. Tôi muốn tìm cho con một thầy dạy bơi giỏi nhưng phải là phụ nữ, tuyệt đối không để thầy giáo nam dạy.

Mấy năm gần đây, tôi liên tục nghe đài báo nói về việc trẻ nhỏ bị xâm hại tình dục. Các cháu bị tổn thương tinh thần nghiêm trọng mà không dám nói với bố mẹ vì xấu hổ, bị ép buộc hoặc chưa có hiểu biết" - Mặc dù nhiều người cho rằng chị Huệ có suy nghĩ khá cực đoan trong việc tìm thầy dạy bơi cho con, nhưng xét ở góc độ một người mẹ lo lắng cho con gái nhỏ thì cũng không hẳn là không có lý.

Sợ con bị lạm dụng, nhiều mẹ sốt sắng tìm HLV nữ dạy bơi cho con

Nhiều phụ huynh có con gái đi học bơi đều có xu hướng tìm HLV nữ để dạy bơi cho con

Chị Huệ chia sẻ quan điểm của mình, việc để con trẻ mặc một bộ đồ bơi mỏng dính rồi tiếp xúc với đàn ông lớn tuổi là điều phải tránh, bởi lẽ nếu tập bơi thì chắc chắn sẽ phải đụng chạm ít nhiều lên cơ thể.

"Ví dụ như giữ cho cháu nổi lên mặt nước, nắm tay chân để tập quạt nước... thì chắc chắn thầy dạy phải chạm vào con mình rồi. Nếu gặp được thầy tốt thì chả sao, nhưng lỡ như gặp phải ông thầy có suy nghĩ lệch lạc thì sẽ rất nguy hiểm cho cháu. Dù có thế nào tôi cũng quyết tìm bằng được giáo viên nữ dạy bơi cho con mình".

Chị Huệ cho hay, điều kiện gia đình chị không thiếu để thuê được giáo viên dạy bơi giỏi kèm cặp riêng cho con mình, thậm chí chị còn ra giá 15 triệu đồng/tháng để tìm HLV nữ: "Tiền có thể bỏ ra bao nhiêu cũng được, điều quan trọng là mình tìm được người phù hợp để dạy con mình một cách an toàn và hiệu quả".

Chia sẻ thêm về nỗi lo lắng của mình, chị Huệ cho biết đã từng nghe một số phụ huynh khác kể về một trường hợp một nữ sinh bị thầy dạy bơi lạm dụng và quấy rối tình dục.

"Tôi có nghe kể lại là có một em học sinh cấp 1 đi học bơi riêng với giáo viên nam thì bị sờ mó, quấy rối tình dục nhưng không dám nói cho ai biết. Sau đó thì bạn học phát hiện ra, về mách với bố mẹ thì mới vỡ lở vụ việc. Các cháu còn nhỏ tuổi quá, đã biết gì đâu, nhiều khi bị quấy rối còn không biết là mình bị quấy rối nữa là..."

Sợ con bị lạm dụng, nhiều mẹ sốt sắng tìm HLV nữ dạy bơi cho con

Cũng cùng suy nghĩ và tâm trạng như chị Huệ, chị Hường (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đang ráo riết tìm kiếm giáo viên dạy bơi nữ cho 2 con gái và 1 người cháu của mình.

"Khi tôi đăng đàn tìm kiếm giáo viên dạy bơi riêng cho con với mức học phí 7 triệu/tuần thì có rất nhiều người giới thiệu thầy giỏi, có người còn từng là kiện tướng bơi lội. Nhưng tôi từ chối hết, tôi muốn tìm một HLV nữ dạy cho con cháu mình để đảm bảo an toàn".

Chị Hường cho hay vì khu vực gần nhà chị đã từng xảy ra vụ việc xâm hại tình dục trẻ em gây chấn động nên chị rất lo sợ cho những đứa con gái của mình.

"Thậm chí tôi còn yêu cầu các con mình không được đi bể bơi khi không có mẹ, đồ bơi cho các con tôi cũng chọn loại một mảnh kín đáo. Xã hội bây giờ nếu không cảnh giác thì chuyện gì cũng có thể xảy ra".

Bi hài cảnh phân biệt giới tính giáo viên dạy bơi

Tại một số trung tâm dạy bơi trên địa bàn TP Hà Nội, ở các biển quảng cáo hay trên fanpage đăng tải thông tin tuyển sinh luôn bao gồm thông tin "có cả giáo viên nam và nữ".

Lý giải điều này, anh Mạnh Hùng, quản lý trung tâm bơi lội T.K cho biết: "Phải 40% số người gọi điện đến đăng ký học bơi cho con mình đều hỏi tôi rằng có giáo viên nữ không và hầu hết họ đều yêu cầu được giáo viên nữ dạy bơi cho con họ. Nếu lớp của các giáo viên nữ đều đã kín hết thì tôi sẽ giới thiệu sang những HLV nam giàu kinh nghiệm nhưng hầu như họ đều từ chối đăng ký theo học".

Anh Hùng kể lại, từng có một người liên hệ đến để đăng ký học bơi cho 1 bé gái chừng 9 - 10 tuổi, trong khóa học đó phải có đến 2 - 3 học viên là nữ. Trong 2 buổi học đầu của khóa học thì không có vấn đề gì, nhưng đến buổi học thứ 3 thì anh nhận được những cuộc điện thoại và đơn khiếu nại của phụ huynh bé gái kia.

"Họ liên tục gọi điện đến đòi gặp người quản lý để làm rõ việc con họ bị thầy động chạm khi đang học bơi. Tôi có gọi thầy giáo dạy trực tiếp lên để nói chuyện và gặp gỡ các em học sinh khác cùng khóa học đấy, các em đều khẳng định là thầy chỉ giữ chân và tay để các cháu quạt, việc dạy học diễn ra rất bình thường".

Cho đến khi Trung tâm dạy bơi mở một cuộc gặp gỡ nói chuyện với phụ huynh thì mới biết, cháu bé kia vốn rất "nhát nước", vì không muốn học bơi nên cố tình nói quá lên những tình huống động chạm.

"Dù mọi việc đã rõ ràng như ban ngày nhưng mẹ cháu bé kia vẫn nhất quyết cho rằng trung tâm bao che cho hành vi quấy rối. Và đòi chúng tôi hoặc bồi hoàn tiền hoặc cho cháu học một khóa khác có giáo viên dạy là nữ. Đến lúc đấy thì chúng tôi đồng ý hoàn lại tiền luôn".

Sợ con bị lạm dụng, nhiều mẹ sốt sắng tìm HLV nữ dạy bơi cho con

Anh Nguyễn Thành Nam - HLV dạy bơi tại quận Ba Đình cho biết, anh đã không ít lần "chạnh lòng" vì gặp cảnh phụ huynh thẳng thừng từ chối và dắt con về.

"Chuyện xảy ra khi tôi nhận lớp dạy bơi qua trung tâm đào tạo bơi lội. Thông tin lớp gồm có 3 học viên nữ và 4 học viên nam. Lúc vào nhận lớp, một phụ huynh đang ngồi uống cafe bỗng nhiên chạy ra hỏi còn một giáo viên nữ dạy bơi nữa đâu, tôi cho biết hiện lớp này chỉ có mình tôi phụ trách, vị kia liền vẫy tay gọi con gái lên bờ rồi lập tức bỏ về, miệng quát ầm lên nói rằng không tin tưởng giáo viên nam, bao nhiêu bài học trẻ em bị xâm hại trong xã hội như vậy rồi mà còn để giáo viên nam dạy bơi cho bé gái" - anh Nam cho biết, lúc đó anh khá bất ngờ trước thái độ của người mẹ, khi mà anh còn chưa kịp bày dạy gì hay tiếp xúc gì với học viên. 

"Tôi chạnh lòng lắm, xã hội cũng có người này người kia, không thể vơ đũa cả nắm thế được. Hành động và lời nói không rõ ràng của vị phụ huynh kia cũng có thể khiến nhiều người không hiểu chuyện xuyên tạc, làm ảnh hưởng đến công việc của tôi. Vậy nên khi tôi nhận học viên từ trung tâm luôn yêu cầu người quản lý nói rõ giới tính của mình với phụ huynh" - anh Nam cho hay.

Nói thêm về việc quản lý giáo viên dạy bơi, anh Mạnh Hùng cho biết, trung tâm tuyển chọn HLV rất kỹ, cả về kỹ năng lẫn đạo đức nghề nghiệp, tuyệt đối không bao che cho những hành vi quấy rối.

"Tại bể bơi luôn có người giám sát các lớp, các học viên cũng rất bình đẳng và có tiếng nói. Thậm chí sau nửa khóa học, chúng tôi còn phát phiếu đánh giá nhận xét về thầy dạy cho các em, vậy nên việc lạm dụng hay đụng chạm là điều khó xảy ra.

Dù vậy, vẫn có nhiều phụ huynh lo lắng cho con gái mình khi đi học bơi, chúng tôi cũng rất thông cảm và hiểu, vậy nên khi phụ huynh muốn tìm HLV là nữ, chúng tôi đều cố gắng tạo điều kiệnCo".

Lương Chi

Tags : Từ khóa

Xem thêm