Sếp nói một đằng làm một nẻo, phải làm sao?

Emdep.vn - Không phải ai cũng may mắn được làm việc với cấp trên hành động theo tiêu chí “quân tử nhất ngôn”, thực tế có rất nhiều vị sếp “tiền hậu bất nhất” không đưa ra phương án hành động nhất quán hoặc liên tục thay đổi suy nghĩ. Bạn đang gặp một vị sếp như vậy?

Họ khiến bạn lãng phí thời gian làm theo ý họ để rồi lại thay đổi phương hướng, làm cho uy tín và danh tiếng của bạn cũng bị ảnh hưởng theo. Vậy làm cách nào để bạn thích nghi được với một vị quản lý không chắc chắn khi đưa ra quyết định, nói một đàng làm một nẻo? Hãy cùng tham khảo một vài gợi ý sau đây nhé.

Tìm hiểu lý do

Nếu sếp liên tục “nói một đàng làm một nẻo” thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là tìm xem lý do tại sao sếp lại hành động như vậy. Có thể những thất bại liên tiếp khiến sếp luôn do dự khi đưa ra quyết định và muốn suy nghĩ kỹ hơn trước khi có quyết định chính thức hoặc công ty bạn đang làm tồn tại "văn hóa đổ lỗi" và sếp đang sống chung với lối văn hóa đó.

Sếp thiếu quyết đoán trong lời nói còn có thể do sếp thiếu kinh nghiệm hoặc không thích mạo hiểm. Hoặc sếp chưa đưa ra quyết định là vì đợi xem cấp dưới còn ý tưởng gì hay hơn không. Khi biết được nguyên nhân rồi, bạn sẽ chủ động hơn khi tìm các phương án phù hợp cho công việc của mình để hạn chế “tác hại xấu” nếu có.

Tạo dựng niềm tin với sếp

Nếu bạn xác định được nguyên nhân sếp “nói một đàng làm một nẻo” là vì cảm giác thiếu an toàn, do dự, vậy nhiệm vụ của bạn là khiến cho sếp tin tưởng bằng cách chứng tỏ cho sếp thấy năng lực, sự hiểu biết của bạn về những vấn đề mà họ đang đắn đo. Ngoài ra, bạn có thể đưa ra minh chứng có sức thuyết phục để sếp tin tưởng những gì bạn đang làm là đúng. Bằng cách cung cấp cho sếp thành quả thu về từ những việc làm của bạn. Sếp sẽ có cơ sở để tin rằng bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Hãy nghĩ rằng đây là cơ hội để bạn hỗ trợ sếp tìm ra giải pháp.

Nếu sự thiếu quyết đoán của sếp là do vấn đề thực sự phức tạp và để đưa ra quyết định nhất quán là điều vô cùng khó khăn, hãy thảo luận với sếp và cân nhắc lợi hại của nhiều phương án hành động khác nhau. Đặt câu hỏi đúng trọng tâm, cung cấp cho sếp tài liệu hữu ích liên quan và đưa ra quan điểm cá nhân của bạn. Điều này sẽ giúp sếp cho phương hướng rõ ràng để đi tới quyết định.

Sếp nói một đằng làm một nẻo, phải làm sao?

Trò chuyện cùng sếp

Nếu bạn liên tục gặp phiền phức và tốn thời gian với những quyết định không nhất quán của sếp, để chấm dứt tình trạng này cách tốt nhất là giữa bạn và sếp cần có một buổi nói chuyện cụ thể để hiểu nhau hơn. Tùy thuộc vào mức độ tiếp nhận phản hồi của sếp mà bạn có thể nói chuyện thẳng thắn và lịch sự hay tế nhị với họ về việc thiếu nhất quán của họ đã ảnh hưởng ra sao đến bạn và các thành viên trong phòng. Đừng tỏ ra hung hăng hay tranh luận gay gắt với sếp vì điều đó sẽ chỉ làm mọi việc tồi tệ hơn. Nếu sếp không phải một người cởi mở và chịu tiếp nhận ý kiến của nhân viên thì điều này được xem là bạn đang có thái độ gây hấn với sếp. Cuộc đối thoại cần mang tính xây dựng và thấu hiểu lẫn nhau.

Còn nếu bạn chọn sự im lặng và tiếp tục cam chịu với cách làm việc không nhất quán giữa hành động và lời nói của sếp, họ có thể hiểu nhầm im lặng tức là đồng tình. Nếu kết quả không như mong muốn, bạn sẽ chịu một phần trách nhiệm liên đới về thất bại đó. Còn nếu bạn “bằng mặt mà không bằng lòng” để rồi làm khác với quyết định của sếp, bạn sẽ được xem là “kẻ chống đối”. Cả hai trường hợp này, bạn không được bất cứ lợi ích gì.

Tìm kiếm đồng minh

Nếu đã nói chuyện với sếp trên tinh thần xây dựng thẳng thắn nhưng sếp vẫn không thay đổi, vẫn giữ tiêu chí “nói một đằng làm một nẻo” bạn cần phải tìm kiếm thêm đồng minh. Hãy kết hợp với người có mối quan hệ tốt với bạn và có ảnh hưởng đến sếp hoặc đồng nghiệp cùng cảnh ngộ với bạn để cùng nhau đưa ra những phương án thuyết phục sếp. Nếu nhiều người cùng đồng lòng với kế hoạch hành động, dần dần sẽ tiếp động lực để sếp tin tưởng và nhất quán trong lời nói và hành động của mình.

Tìm hướng đi riêng

Trường hợp nếu đã thử hết mọi cách nhưng bạn cảm thấy mình không thể hòa hợp được với cách quản lý, điều hành công việc của sếp, bạn cảm thấy áp lực, chán nản, không thể hoàn thành tốt công việc, luôn trong trạng thái lo sợ “tai họa” ập đến thì cách giải quyết ổn thỏa nhất đó là nên chọn một môi trường làm việc mới.

Nếu bạn muốn tìm tại Hà Nội thì có thể tham khảo trang web uy tín CareerLink.vn – nơi được nhiều nhà tuyển dụng và người tìm việc đặt niềm tin - thông qua địa chỉ https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ha-noi/HN.

Trong suốt sự nghiệp, chắc chắn bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi làm việc với rất nhiều người, từ cấp trên, đồng nghiệp, đến khách hàng. Mục tiêu làm việc của bạn với họ luôn luôn giống nhau, đó là tìm cách mang đến thành quả tốt nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng có những bước đi, hành xử giống nhau. Cuộc sống không có gì là tuyệt đối, có những người cư xử không hay, sẽ có những người hành xử đáng quý. Việc của bạn là hãy luôn tin vào năng lực bản thân, vững bước trên con đường phấn đấu sự nghiệp của mình để dù ở hoàn cảnh nào bạn cũng chủ động và vững vàng vượt qua tất cả.

Mai Hương

loading...

Tags :Xem thêm