7 điều nên “nằm lòng” để giao tiếp hiệu quả với sếp

Emdep.vn - Một nguyên nhân đáng kể gây ra căng thẳng tại nơi làm việc là ứng xử với người quản lý của bạn. Nếu không chắc chắn làm thế nào để giao tiếp tốt nhất với họ, bạn sẽ gặp khó khăn để hỏi về các vấn đề nhạy cảm như thăng tiến, tăng lương hoặc ngay cả những việc đơn giản như xin nghỉ một ngày hay phản hồi về công việc.

Giống như các mối quan hệ cá nhân trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống, việc tạo ra một mối quan hệ làm việc thoải mái dựa trên sự trung thực và tôn trọng là điều rất cần thiết. Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đạt được 100% do sự khác biệt về tính cách và các vấn đề khác, nhưng đó là một kỹ năng quan trọng cần học.

Dưới đây là một số điều cần nhớ khi giao tiếp với sếp mà Trưởng phòng Nhân sự CareerLink gợi ý, hãy cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm các việc làm được cập nhật mới nhất tại careerlink.vn

Nói ngắn gọn vì sếp không có nhiều thời gian

Các nhà quản lý thường không có nhiều thời gian do các cuộc họp và các cuộc điện thoại trong suốt cả ngày. Vậy nên khi có việc trao đổi, hãy đi thẳng vào vấn đề, trình bày một cách ngắn gọn, dễ hiểu thay vì vòng vo, lan man. Bạn cũng nên cân nhắc thời điểm, tránh đưa những vấn đề quan trọng ra bàn bạc trước khi cấp trên có một cuộc họp hoặc gặp gỡ đối tác. Sếp có thể sẽ bị phân tâm và cảm thấy khó chịu vì sự không tinh ý của bạn.

7 điều nên “nằm lòng” để giao tiếp hiệu quả với sếp

Hãy kiên nhẫn với sếp

Ở vị trí lãnh đạo, sếp có thể phải chịu căng thẳng và áp lực rất lớn mà nhân viên thường không nhận thức được. Do đó, nếu một ngày nào đó họ đang ở trong tâm trạng xấu, hãy giữ thái độ bình tĩnh cho dù sếp có gay gắt và đừng cho rằng chỉ có bạn mới gặp tình huống này.

Mặt khác, theo chia sẻ của Trưởng phòng Nhân sự CareerLink ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn biết rõ hơn sếp của mình về một chủ đề cụ thể, đừng bao giờ ngắt lời trong khi họ đang nói. Luôn kiên nhẫn và đợi cho đến khi họ kết thúc để bạn có thể đưa ra ý kiến đóng góp của mình.

Tập trung vào các giải pháp

Khi có một vấn đề cần giải quyết ngoài việc miêu tả, giải thích, đánh giá thì việc đưa ra giải pháp là rất quan trọng. Thế nên, hãy thể hiện sự sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp một số ý tưởng. Ngay cả khi những ý tưởng đó không thành công thì ít nhất bạn cũng đang cho sếp thấy rằng bạn đang cố gắng hướng đến giải pháp thay vì chỉ tập trung phàn nàn về vấn đề.

Tự tin thể hiện bản thân

Có thể sếp của bạn là một người rất khó tính khiến bạn cảm thấy khá căng thẳng khi tiếp xúc. Tuy nhiên khi có việc cần bàn bạc, bạn nên mạnh dạn và tự tin bằng cách chuẩn bị thật tốt những nội dung muốn trao đổi và dự đoán những tình huống có thể xảy ra để không rơi vào lúng túng. 93% giao tiếp là phi ngôn ngữ, vì vậy ngôn ngữ cơ thể của bạn nên thể hiện bạn biết mình đang nói gì và bạn muốn mang lại giá trị gì cho công ty.
Hãy nghĩ đơn giản rằng việc đối diện với sếp trong công việc là không thể tránh khỏi và để năng lực của mình được sếp công nhận chỉ còn cách cố gắng thật nhiều đồng thời thể hiện mình thật tốt khi có cơ hội.

Nhận biết phong cách giao tiếp của cấp trên

Hãy để ý cách mà sếp thích giao tiếp khi trao đổi công việc với đồng nghiệp hoặc đối tác là trực tiếp, hay qua email hoặc điện thoại. Ngoài ra bạn cần biết rõ sếp của bạn có thói quen giao tiếp kiểu lắng nghe và ghi nhận sau đó phản hồi, hay thích đặt câu hỏi phản biện thường xuyên. Có như vậy bạn mới chủ động dẫn dắt cuộc trò chuyện theo cách mà sếp cảm thấy thoải mái nhất và đạt được mục đích giao tiếp của mình.

Không vượt cấp

Ngay cả khi người giám sát của bạn không có khả năng thực hiện thay đổi mà bạn đề xuất, bạn vẫn phải thảo luận với họ trước tiên, đặc biệt là trong một tổ chức có phân cấp rõ ràng.
Luôn trung thực và tôn trọng cấp trên
Một phần của việc xây dựng mối quan hệ là trung thực, minh bạch và tôn trọng. Nếu bạn đã phạm sai lầm, hãy nhận lỗi và giải thích cách bạn sẽ khắc phục. Điều này giúp bạn nhận được sự tôn trọng bởi tính trung thực. Một mối quan hệ tốt đẹp với sếp là rất quan trọng, ngay cả khi bạn hoặc sếp chuyển sang một công ty khác thì bạn sẽ coi trọng tình cảm này và mối quan hệ đó sẽ hỗ trợ rất nhiều trong suốt sự nghiệp của bạn.

Như Quỳnh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm