Rộ nghề săn đón thu mua gốc đào, quất giá rẻ sau Tết

Emdep.vn - Thay vì đổ những gốc đào, quất ra thùng rác thì nhiều người lựa chọn bán lại, cho nhượng những gốc đào, quất này cho những người thu mua hoặc nhà vườn cây cảnh.

Sau Tết, những cây đào, quất cảnh đã bắt đầu héo rũ, rụng quả. Người dân cũng không còn nhu cầu dùng đào quất chơi Tết nên những cây này không còn giá trị sử dụng. Thay vì đổ những gốc đào, quất ra thùng rác thì nhiều người lựa chọn bán lại, cho nhượng những gốc đào, quất này cho những người thu mua hoặc nhà vườn cây cảnh. 

Tết vừa qua, bà Nguyễn Thị Hạnh (Cầu Giấy, Hà Nội) đã mua một cây đào Nhật Tân với giá 2 triệu đồng. Sau 5 ngày Tết, hoa đào nở bung đã bắt đầu héo rụng. Nhà thành phố khá chật chội, không có đất trồng nên con cái bà Hạnh khuyên nên đem vứt đi, giữ lại không chăm được thì cũng chật nhà. 

Rộ nghề thu mua xác đào, quất sau Tết

Những gốc đào lớn thường được chủ nhà cho không hoặc bán với giá rẻ, chỉ độ 100.000 - 200.000 đồng dù giá mua gần chục triệu

"Đang nghĩ không biết xử lý ra sao thì thấy nhà hàng xóm đang bán lại gốc đào cho một người thu mua. Hóa ra sau Tết có những người đến từng nhà để hỏi mua xác gốc đào, quất. Dù giá thu mua rất rẻ, chỉ bằng 1/10, thậm chí 1/20 giá trị gốc đào lúc mua vào nhưng ai cũng đồng ý bán đi" - Bà Hạnh cho hay, người thu mua định giá gốc đào của bà khoảng 150.000 đồng. Thấy số tiền bán đào chẳng được bao nhiêu, người thu mua cũng mất công vác cả gốc đào to tướng về vườn, bà Hạnh cho luôn không lấy tiền.

"Đào để ở nhà cũng chẳng làm được gì, tôi không biết cách chăm nên Tết năm sau vẫn sẽ phải mua cây mới thôi. Đào chơi qua Tết không dùng để làm gì thì cho người ta, để họ chăm sóc cho cây sang năm còn tiếp tục bán cho khách" - bà Hạnh chia sẻ.

Rộ nghề thu mua xác đào, quất sau Tết

Anh Nguyễn Thành Cung - một người thu mua xác đào, quất cho hay, anh vốn làm nghề thu mua phế liệu. Nhưng những ngày sau Tết thế này, anh kiêm luôn nghề tìm mua xác đào quất: "Nghề này vốn chỉ làm được vào đúng những ngày sau Tết thôi, rộ nhất là từ ngày mùng 10 đến hết tháng Giêng, vì lúc này đào quất đã tàn hết rồi, gia chủ đã phải đi làm việc, không có thời gian chăm sóc nên phải thanh lý gấp những cây cảnh Tết hết giá trị sử dụng. Tôi thu mua các gốc đào quất, xem nó có còn sống được hay không rồi bán lại cho các chủ vườn muốn thu mua. Đôi khi còn được chủ nhà cho không nữa nên thu về cũng kha khá lãi nhờ nghề này".

Anh Cung cho hay, từ ngày mùng 10, anh rong ruổi ở nhiều con phố, ngõ hẻm ở Hà Nội để hỏi mua lại xác gốc đào quất. Giá thu mua từ 50.000 - 150.000 đồng/gốc tùy vào thế dáng, tình trạng của cây. Đối với những cây đào đẹp, anh có thể bán lại cho nhà vườn với giá cao hơn từ 50.000 - 100.000 đồng/cây. Nếu có ngày may mắn kiếm được khoảng 4 cây đào đẹp thì anh có thể kiếm được từ 300.000 - 400.000 đồng.

Rộ nghề thu mua xác đào, quất sau Tết

Nghề thu mua xác đào cũng đem lại nguồn thu nhập khá sau Tết

Tuy nhiên, nghề thu mua xác đào, quất này cũng lắm rủi ro. Anh cho hay, không ít lần anh mua được cây đào, quất thế đẹp nhưng giá khá cao, khoảng 500.000 đồng/gốc. Cứ ngỡ sẽ kiếm được món hời lớn khi bán lại cho nhà vườn, ai ngờ khi mang cây đến thì chủ vườn chỉ mua lại với giá một nửa, vì cây đào tuy đẹp nhưng bị bệnh nặng, mua về sẽ phải tốn nhiều tiền chữa. Từ đó, anh rất cẩn thận trong việc chọn đào.

"Có những cây bị bệnh, bị nấm ở thân thì rất khó chữa, tôi chỉ mua lại với giá rẻ vì khó bán lại cho nhà vườn. Những cây dáng đẹp, khỏe mạnh thì thu mua với giá cao hơn một chút. Thực ra, nhiều người còn cho không cây, vì có người đến mang cả một chậu cây nặng trên chục yến đi cho là thích lắm rồi. Vì nếu có mang ra xe rác thì người ta cũng không nhận đâu, lại phải mang về nhà ấy chứ. Thôi thì xem như vừa cho vừa bán, kiếm ít lộc đầu năm vậy".

Anh Nguyễn Bá Khôi - chủ một vườn đào tại làng đào Nhật Tân cho hay, cứ hết Tết, cả gia đình anh lại bắt đầu công việc thu lại đào cho thuê, mua các gốc đào cũ. Được biết, năm nào anh cũng trồng thêm các cây đào rừng ghép, nhưng sẽ mất ít nhất 2 năm thì những gốc đào rừng ghép mới đủ điều kiện để xuất bán. Vậy nên, hầu hết các vườn đào đều sẽ phải thu mua lại gốc đào cũ để chăm sóc cho năm tiếp theo. 

Rộ nghề thu mua xác đào, quất sau Tết

Những gốc đào ghép mắt mới sẽ phải mất 2 - 3 năm mới có thể bán được nên các chủ vườn sẽ phải thu mua các gốc đào cũ

"Ngoài việc một số thương lái thu mua xác đào mang đến vườn bán thì tôi cũng phải lặn lội tìm đến nhà dân để xin đào, mua lại xác đào. Có những lần đi về tay không nhưng có những lần mang được 3 - 4 gốc đào đẹp về để trồng lại. Đào sau Tết thường rất yếu, có khả năng bệnh cao vì không được chăm sóc đúng quy trình, thiếu nước hoặc thừa nước, mốc trắng vì để ở nơi thiếu sáng..." - anh Khôi chia sẻ.

Những ngày này, anh cũng liên tục nhận được những cuộc điện thoại từ khách cũ đến khách mới, hỏi về việc có muốn lấy lại gốc đào không, họ sẵn sàng cho luôn, không lấy một đồng nào miễn là có người đến lấy đào đi. 

Rộ nghề thu mua xác đào, quất sau Tết

"Không phải gốc đào nào trả lại tôi cũng nhận, người nào gọi tôi cũng đến tận nơi xem và thu mua đào. Vì quả thực để đến mang đào về còn phải trả tiền cho nhân công, xe cộ. Những nơi quá xa thì tôi sẽ không đi, sợ mất công đến nơi thì nhận được gốc đào không ra gì. Mỗi ngày thuê nhân công đi lấy đào cũng phải mất 400.000 đồng/người là ít" - anh Khôi cho biết.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm