Nửa tháng nữa mới Tết, thị trường mua và cho thuê đào quất chơi Tết được khách đặt mua gần hết

Emdep.vn - Tới thời điểm này, những vườn đào Nhật Tân, vườn quất Tứ Liên, các cây đào quất đẹp ở chợ cây cảnh Tết đã được nhiều khách đặt mua và nhất là đặt thuê gần hết.

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, dọc tuyến đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), người đi đường có thể nhìn thấy nhiều nhà vườn đã trưng bày hàng trăm cây đào thế hay những cành quất to đẹp mắt.

Vào những ngày cuối tuần, thậm chí là tranh thủ giờ nghỉ trưa hay buổi chiều tan tầm, một số người dân đã tìm đến làng đào Nhật Tân, vườn quất Tứ Liên, chợ cây cảnh Tết trên các tuyến phố để đặt mua hoặc thuê đào, quất sớm để chơi Tết.

Hiện nay, những người đến thuê đào, quất đều phải đặt trước 30 đến 60% giá thuê. Sau khi đặt tiền, cây đào vẫn sẽ được chủ vườn chăm sóc và sẽ mang đến tận nhà người thuê đúng thời điểm thỏa thuận. Sau đó, 2 bên mới thanh toán đầy đủ số tiền thuê cây.

Nhìn chung, giá thuê một gốc đào, quất bao giờ cũng bằng 50 đến 80% giá mua. Nhưng nhiều người vẫn lựa chọn hình thức thuê để có thể "tiện lợi" trong việc dọn dẹp nhà cửa khi hết Tết.

Anh Hải - một người dân tìm thuê đào Tết chia sẻ: "Tôi biết giá thuê đào quất có thể cao gần bằng giá mua. Nhưng đào, quất chỉ chơi được qua Tết, không biết cách chăm sóc thì cây sẽ chết. Ngoài ra, nhà tôi là nhà chung cư, một gốc đào hay quất để trong nhà sẽ rất tốn diện tích. Nên nếu chỉ thuê thì sẽ rất tiện, qua Tết thì gọi chủ đến mang đi là xong".

Thị trường thuê đào, quất Tết nhộn nhịp vào mùa

Năm nay, do thời tiết mùa đông nắng nóng thất thường nên nhiều cây đào ra hoa sớm. Thế nhưng không vì thế mà giá cả những cây đào to, thế đẹp, dáng đẹp bị hạ giá.

Chị Trúc - người trồng đào tại làng Nhật Tân cho biết: "Năm nay, nhiều cây đào to, có thế đẹp vẫn có nhiều người đến xem. Hiện tại, một số cây đang ra hoa nhưng nếu biết cách chăm sóc thì cây vẫn sẽ giữ được lứa hoa nữa nở vào dịp Tết. Vì thế đào vẫn bán vẫn sẽ được giá".

Chị Trúc cho biết, vườn của chị đã có 4, 5 người đến xem và đặt thuê đào. Phần lớn khách đến thuê đào là các công ty, doanh nghiệp. Họ đến tìm thuê/mua những cây đào to, chưa trổ hết hoa và nụ.

Mỗi cây đào như vậy có giá bán từ 10 đến 45 triệu đồng/cây. Còn giá thuê dao động khoảng 8 đến 25 triệu đồng/cây tùy vào độ đẹp và thế của đào.

Thị trường thuê đào, quất Tết nhộn nhịp vào mùa

Một gốc đào như thế này có giá trên 20 đồng/cây, giá thuê khoảng 10 đến 15 triệu đồng/cây.

Tại đường Lạc Long Quân, nhiều chủ vườn đào cho biết đã có những tổ chức, công ty tìm đến để thuê đào. Những cây đào thế đẹp nhưng nhỏ có giá thuê từ 5 đến 15 triệu đồng/cây.

Những cây đào to hơn, dáng cây thông đại chúng cao gần 2m, phù hợp để đặt sảnh thì có giá mua từ 20 đến 30 triệu đồng, giá thuê khoảng 15 đến 20 triệu.

Riêng những cây đào cổ, có hình dáng đặc trưng, thân xù xì, trên 10 năm tuổi thì giá mua rất đắt. Có nhiều cây lên đến 60 triệu/cây. Những cây đào cổ giá khủng này hầu hết chỉ được khách đến thuê để chơi qua Tết.

Thị trường thuê đào, quất Tết nhộn nhịp vào mùa

Tại vườn đào của anh Hoan (làng đào Nhật Tân), cũng có một số người đến đặt thuê đào. Vườn của anh chủ yếu trồng những cây đào được ghép gốc đào rừng nên có giá khá đắt.

Nếu khách muốn thuê chơi dịp Tết thì giá có thể lên đến 70 triệu đồng/cây. Còn để mua về chơi Tết thì phải mất đến 120 triệu/cây. Hiện những khách đến hỏi thuê đào đều tỏ ra rất ưng ý vì những cây đào bích Nhật Tân ghép gốc đào rừng đều rất đẹp, cổ kính và mang nhiều ý nghĩa tài lộc.

Thị trường thuê đào, quất Tết nhộn nhịp vào mùa

Gốc đào rừng này có giá trên 100 triệu đồng

Bên cạnh thị trường bán, cho thuê đào thì thị trường mua bán quất chơi Tết cũng rất nhộn nhịp. Khác với đào, quất cảnh đã được người chơi đặt mua, thuê từ tháng 11/2016 Dương lịch và giá có phần "mềm" hơn so với đào.

Anh Trung, chủ một vườn quất Tứ Liên cho biết: "Những cây quất cao gần 2m, phù hợp để đặt tại hội trường lớn đều đã được đặt mua và thuê gần hết. Giá mua rơi vào khoảng 12 đến 30 triệu đồng/cây, giá thuê thì khoảng 8 đến 15 triệu/cây cho 1 tháng Tết".

Anh Trung cũng cho biết, những cây quất to có dáng tròn có giá cao hơn so với những cây có dáng thông.

Thị trường thuê đào, quất Tết nhộn nhịp vào mùa

Hiện những cây quất cao trên 2m dùng để đặt tại các sảnh lớn của cơ quan, công ty đã được đặt mua, thuê gần hết.

Thông tin tại một số vườn chuyên quất bonsai ở làng Tứ Liên, dòng quất bonsai nhỏ gọn đang rất được săn lùng và tìm kiếm tại vườn vì giá bán rẻ hơn nhiều so với giá bán tại các chợ cây cảnh Tết được mở trong nội thành.

Giá của một gốc cây quất bonsai rơi vào khoảng 300.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng nếu mua tại vườn, rẻ hơn khoảng 40% so với mua qua chủ buôn. Vậy nên, phần lớn gốc quất bonsai tại vườn quất Tứ Liên đã được đặt mua gần hết.

Thị trường thuê đào, quất Tết nhộn nhịp vào mùa

Những cây quất trung bình 1m thường được các chủ buôn mua số lượng để bán tại các địa phương.

Thị trường thuê đào, quất Tết nhộn nhịp vào mùa

Quất bonsai tại vườn quất Tứ Liên đang rất được người dân săn tìm vì hợp nhà phố, giá cả phải chăng.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa