Những món gia đình Việt nên có trong mâm cỗ mặn và cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng

Emdep.vn - Cúng Rằm tháng Giêng không phải cứ mâm cỗ cúng thật nhiều món ngon là đã chuẩn. Ngược lại, mâm cỗ chuẩn nhất nên có những món sau.

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng thông thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món.

4 bát gồm: bát canh ninh măng, bát canh bóng, bát canh miến và bát canh mọc. Bạn không cần dùng bát tô to mà chỉ nên cho vào những chiếc bát vừa phải để làm cúng gia tiên.

6 đĩa gồm thịt gà hoặc thịt lợn luộc, giò hoặc chả, nem thính hoặc đĩa xào, dưa muối (có thể dùng dưa hành), xôi hoặc bánh chưng và nước chấm.

Những món gia đình Việt nên có trong mâm cỗ mặn và cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng

Ngoài ra, là một số đồ lễ khác:

Hoa tươi

Trầu cau

Rượu, thuốc lá

Vàng mã

Hương

Đèn nến

Bên cạnh đó, mâm cỗ cúng Phật là những đồ chay, thanh đạm, sạch sẽ. Không cần chuẩn bị số lượng lớn, mỗi món ăn chỉ cần bày trong đĩa, bát nhỏ hoặc vừa.

Bao gồm các món sau đây:

Chè xôi

Hoa quả

Các món từ đậu tương

Canh, món xào không thêm nhiều hương liệu, nhất là không được cho hạt tiêu

Bánh trôi nước

Trên đây là các món chính cần có trong mâm cỗ cúng Phật ngày Rằm tháng Giêng. Cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món.

Những món gia đình Việt nên có trong mâm cỗ mặn và cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng

Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Trong quan niệm của nhân dân ta, ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên và cúng Phật thật chu đáo nêu trên, các gia đình cũng nên làm lễ cúng vào lúc chính Ngọ, tức 12 giờ trưa. Đây là lúc Phật hiển linh nên mọi người sẽ “cầu được ước thấy” thay sự duy tâm của người Việt ta.

Minh Anh

Tags : Từ khóaXem thêm