Bạn có đang bán thời gian để kiếm tiền, rồi lại dùng tiền để giết thời gian?

2024-02-27 14:00
- Khao khát có một cuộc sống thoải mái không phải là không tốt, nhưng tập trung quá nhiều vào của cải vật chất hay danh vọng phù phiếm chỉ khiến cho bạn sống một cách phí hoài.

Một lần, vị giáo sư triết học nọ quyết định dạy cho sinh viên những bài học giá trị về quản lý thời gian. Ông đứng lớp với một số món đồ trên bục giảng.

Khi tiết học bắt đầu, vị giáo sư nhặt những viên đá to vào một cái lọ rỗng và tiến hành lấp đầy đá. Sau đó ông nhìn về phía dưới và hỏi các sinh viên xem cái lọ đã đầy hay chưa. Cả lớp đều đồng ý rằng lọ đã đầy.

Sau đó, ngài giáo sư chuyển sang nhặt những viên đá cuội nhỏ vào bình. Ông lắc nhẹ chiếc lọ. Những viên sỏi nhỏ lăn qua các khe ở giữa những tảng đá. Ông tiếp tục hỏi học trò liệu rằng bình đã đầy. Tất cả đều đồng ý.

Lần cuối cùng, giáo sư quay về phía cái lọ và lần này, ông đổ một hộp cát vào lọ rồi lắc nhẹ. Cát từ từ luồn lách vào những khoảng trống trong chiếc bình. Người giáo sư hỏi lại lần cuối xem lọ đã đầy hay chưa. Đám sinh viên rất ngạc nhiên, đồng thanh đáp lại: “Thưa thầy, đã đầy ạ”.

“Bây giờ”, vị giáo sư nói, “Tôi muốn các bạn hiểu rằng chiếc lọ này chính là cuộc sống của các bạn. Đá lớn là những điều quan trọng, đó là gia đình, con cái, vợ chồng của bạn, sức khoẻ của bạn. Nếu không có gì khác ngoài những thứ này, cuộc sống của bạn vẫn sẽ viên mãn. Sỏi nhỏ là những thứ quan trọng khác, như công việc hay sự nghiệp. Còn cát là những gì nhỏ nhặt và không quan trọng trong cuộc sống thường ngày.

Nếu các bạn cho cát vào lọ trước, các bạn sẽ không có chỗ cho những viên sỏi hay đá lớn”.

Bạn có đang bán thời gian để kiếm tiền, rồi lại dùng tiền để giết thời gian?

Cuộc sống của bạn cũng như vậy, nếu bạn dành toàn bộ sức lực và thời gian cho những điều nhỏ nhặt không đáng, bạn sẽ không bao giờ có chỗ cho những điều thực sự quan trọng.

Bài học 1: Hãy quản lý tốt quỹ thời gian của bạn

Trong câu chuyện về việc quản lý thời gian ở trên, vị giáo sư muốn nhấn mạnh rằng cách bạn quản lý thời gian có ảnh hưởng đến những người xung quanh và những thứ mà bạn yêu quý. Không phải là bạn sẽ chỉ được bó hẹp mối quan tâm của mình vào những điều quan trọng. Bạn có thể dành thời gian cho mọi thứ, miễn là bạn biết sắp xếp thứ tự việc gì nên ưu tiên nhiều thời gian hơn, việc gì nên ưu tiên ít thời gian hơn.

Bài học 2: Chú trọng vào những điều cốt yếu

Giàu có, thành công, danh vọng,… là mong muốn chung của rất nhiều người. Và bởi thế, có không ít người đã dành cả đời để tích luỹ của cải mà bỏ qua sức khoẻ của bản thân, tình thân trong gia đình. Họ làm việc cả ngày lẫn đêm để mua được một chiếc xe hơi đắt tiền, để mua thêm bất động sản, để được người khác nể phục vì nhiều của cải,…

Bạn có đang bán thời gian để kiếm tiền, rồi lại dùng tiền để giết thời gian?

Nếu bạn dành toàn bộ sức lực và thời gian cho những điều nhỏ nhặt không xứng đáng, bạn sẽ không bao giờ có chỗ cho những điều thực sự quan trọng.

Lần cuối cùng bạn ăn tối cùng cả nhà là khi nào? Làm thêm giờ liệu có ích gì khi bọn trẻ coi bạn như một người lạ trong nhà? Khao khát có một cuộc sống thoải mái không phải là không tốt, nhưng tập trung quá nhiều vào của cải vật chất hay danh vọng phù phiếm chỉ khiến cho bạn sống một cách “lãng phí”. Đừng đợi đến khi quá muộn. Cuộc đời là quá ngắn để bạn dồn hết thời gian vào những việc không thật sự xứng đáng.

Bài học 3: Tìm điểm cân bằng trong cuộc sống

Trong câu chuyện lấp sỏi vào bình, những viên sỏi nhỏ tượng trưng cho những điều quan trọng ở mức trung bình – chen chúc nhau bên cạnh những viên đá lớn hơn. Bởi vậy, những viên đá lớn, đại diện cho những điều quan trọng trong cuộc sống, có rất ít chỗ trong lọ. Điều này nghĩa là, bạn không thể tập trung quá nhiều vào một thứ và bỏ bê hoàn toàn những việc khác. Bạn phải học cách tìm sự cân bằng trong cuộc sống để tạo ra sự hài hoà giữa các mối quan hệ, công việc, sức khoẻ, tình cảm,…

Bạn có đang bán thời gian để kiếm tiền, rồi lại dùng tiền để giết thời gian?

Cân bằng công việc và cuộc sống là chiếc chìa khoá giúp bạn có một cuộc sống chất lượng.

Bên cạnh đó, chúng ta dễ bỏ quên chính mình trong bộn bề công việc và những trách nhiệm gia đình. Nên nhớ, việc dành thời gian cho bản thân là vô cùng quan trọng để bạn giảm căng thẳng và được tiếp thêm năng lượng sống. Đến máy móc dùng nhiều còn có lúc cạn pin, con người sao có thể hoạt động quá mức liên tục mà không được nghỉ ngơi? Hãy nạp năng lượng cho chính mình cả về thể chất lẫn tinh thần, sống chậm lại để tận hưởng niềm vui cho riêng mình trong cuộc sống hiện đại.

Cẩm Mịch

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 bài tập giảm đau mỏi vai gáy ngay trên ghế làm việc