Những khóa học 'KỶ LUẬT THÉP' hút phụ huynh đăng ký cho con trải nghiệm dịp hè

Emdep.vn - Nhiều bậc phụ huynh lựa chọn học kỳ Quân đội, học kỳ Công an, thậm chí là trại hè Cảnh sát cơ động, trại hè lính cứu hỏa để con được tham gia trải nghiệm, rèn luyện "kỷ luật thép" trong dịp hè này.

Nhu cầu tìm chỗ vui chơi, học kỹ năng mềm, rèn luyện cho con trẻ vào dịp hè đang tăng cao, các bậc phụ huynh cũng ráo riết tìm cho con mình một môi trường trải nghiệm mới để gửi gắm trong những tháng hè.

Bên cạnh những khóa học trại hè ngắn ngày hay các lớp thiền tu tại chùa, nhiều bậc phụ huynh cũng lựa chọn học kỳ Quân đội, học kỳ Công an, thậm chí là trại hè Cảnh sát cơ động, trại hè lính cứu hỏa để con tham gia trải nghiệm, rèn luyện "kỷ luật thép" trong dịp hè này. 

Những khóa giáo dục kỹ năng như học kỳ quân đội hay học kỳ công an vốn không còn xa lạ với các bậc phụ huynh Việt. Trong những năm mới xuất hiện, mô hình giáo dục này đã gặp không ít phản đối nhưng cũng có không ít người đồng tình. Thực tế, đây là loại hình giáo dục rất được ưa chuộng hiện nay khi có thể khiến những "cậu ấm, cô chiêu" trưởng thành lên qua từng khóa học.

học kỳ

Anh Hoàng Quân (Cầu Giấy, Hà Nội) vừa đăng ký cho con tham gia một học kỳ quân đội cùng kỹ năng sinh tồn vào tháng 7 này với mức học phí trên 6 triệu đồng.

Anh Quân chia sẻ: "Mình từng có thời gian hoạt động trong quân ngũ nên rất hứng thú với học kỳ quân đội và muốn cho cậu con trai 10 tuổi được tham gia. Con mình ở nhà vốn đã rất tự giác rồi nhưng mình muốn cho cháu được trải nghiệm thêm".

Anh Quân cho biết, khi đọc tờ rơi thì thấy có giới thiệu rằng sau khi con tham gia khóa học sẽ rèn được tính kỷ cương khi tuân thủ nguyên tắc, điều lệ khu huấn luyện; có được tinh thần đồng đội, biết tương trợ lẫn nhau, làm việc nhóm; rèn được tính kiên nhẫn, chịu áp lực cao, vượt thách thức; đặc biệt là tính kỷ luật và tự chăm sóc tốt bản thân...

"Có rất nhiều phụ huynh khác cũng đăng ký cho con tham gia, các cháu đều rất hào hứng và mong muốn được sớm "nhập ngũ". Con trai mà, như vậy mới ra dáng đàn ông chứ. Đi "nhập ngũ" ít ngày còn hơn để con ở nhà chơi điện tử" - anh Quân bộc bạch.

Bên cạnh học kỳ quân đội, nhiều bậc phụ huynh cũng tìm cách đăng ký cho con đi học những khóa học kỹ năng khác như học kỳ công an, trại hè lính cứu hỏa, trại hè cảnh sát cơ động với nhiều nội dung luyện tập phong phú. Mỗi một khóa học kéo dài 8 ngày, tương đương như học kỳ quân đội với những hoạt động rèn luyện đặc thù cho từng ngành một.

học kỳ

Học kỳ quân đội giúp nhiều em nhỏ trưởng thành hơn

Chị Bích Thược (Hoàng Mai, Hà Nội) đang rủ thêm một số người bạn để cùng cho con tham gia khóa học cảnh sát cơ động ngắn ngày ngay tại ngoại ô Hà Nội.

Chị cho biết: "Tôi đã nghe tư vấn trước khi cho con tham gia trại hè. Đây là khóa học trải nghiệm đưa trẻ vào rèn luyện, học tập, ăn ngủ trong môi trường kỷ cương. Tôi còn nghe nói 40% nội dung huấn luyện của đơn vị công an nhân dân đã được giảm tải để phù hợp hơn với con, vậy nên tôi cũng yên tâm".

Chị Thược cho biết, sở dĩ gia đình chị muốn cho cô con gái 15 tuổi đi học trại hè cảnh sát cơ động là bởi chồng chị là người trong ngành, tương lai cũng muốn hướng con thi vào trường Công an nhân dân. Vậy nên việc để con tiếp cận sớm với môi trường quân ngũ để nhen nhóm tình yêu và định hướng nghề nghiệp cho con sau này.

Được biết, chị Thược chỉ phải đóng 6 triệu đồng tiền học phí, ban tổ chức sẽ chuẩn bị quân trang cho các con gồm áo phông và 1 bộ quân phục. Các con sẽ sinh hoạt chung, ăn chung trong môi trường quân ngũ nghiêm khắc.

Khi tham gia học kỳ quân đội hay các học kỳ tương tự, các "chiến sĩ nhí" sẽ được học nội quy, điều lệnh trong quân ngũ, tham gia hoạt động tăng gia sản xuất, luyện tập vượt chứng ngại vật trên chiến trường, hành quân trong rừng, sử dụng la bàn, tự đào bếp Hoàng Cầm, thậm chí là được huấn luyện võ thuật, tìm hiểu khí tài nước nhà...

Quan trọng nhất, sẽ có rất nhiều kỹ năng sống cần thiết được cài ghép vào chương trình rèn luyện như kỹ năng xử lý khi ở nhà một mình, gặp phải kẻ gian, phòng chống cháy nổ, sơ cấp cứu...

học kỳ

Chị Thoan (Long Biên, Hà Nội) cũng vừa đón con về sau khi con kết thúc khóa học trại hè Lính cứu hỏa. Chị cho biết cực kỳ hài lòng về khóa học của con mình.

"Dạo gần đây, Hà Nội liên tục xảy ra hỏa hoạn. Những ngày hè tôi đi làm cũng thường để con ở nhà một mình, không lo chuyện kẻ gian thì cũng lo chuyện hỏa hoạn. Tôi muốn con có được những kỹ năng để tự cứu bản thân mình nếu ở nhà một mình. Cho con tham gia khóa học lính cứu hỏa là rất đúng đắn", chị Thoan cho biết thêm.

Chị Thoan cho biết, chị vốn muốn cho con đi học trại hè Lính cứu hỏa đã lâu nhưng chưa sắp xếp được thời gian, ngay khi con nghỉ hè là cho con đi học luôn. Việc cho con tham gia trại hè không phải vì gia đình có tham vọng lớn lao gì về tương lai hay tính cách của con, chỉ đơn giản là muốn con có được những kiến thức phòng thân, tự cứu mình, cứu người khi gặp hỏa hoạn.

Toàn bộ các giảng viên tham gia khóa học đều là các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy giàu kinh nghiệm nên phụ huynh cũng khá yên tâm.

học kỳ

"Các con được học cách thoát nạn từ nhà cao tầng, tự cấp cứu, học cách cứu hỏa một cách thuần thục, biết cách dập lửa, đề phòng cháy nổ, học võ thuật phòng thân... Đều là những hoạt động ý nghĩa vô cùng. Con học được những kỹ năng này rồi thì bản thân bố mẹ cũng yên tâm hơn một chút" - chị Thoan bộc bạch.

Người mẹ này còn vui vẻ kể lại: "Ngay khi con về nhà thì liền bảo bố chở đi mua 2 bình cứu hỏa nhỏ để trong nhà, sau đó còn cẩn thận kiểm tra van bình ga, những nơi có nguyên liệu dễ bắt lửa trong nhà nữa. Cu cậu còn bảo với mẹ nếu ngửi thấy mùi ga rò rỉ thì tuyệt đối không được chạy đi, phải mở hết cửa cho thoáng, sau đó kiểm tra lại van ga xe có hở không. Tôi cảm giác con đi học về ra dáng người lớn và cẩn thận hơn rất nhiều".

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm