Người dân chờ đợi 34 ngư dân cùng tàu cá bị đâm trở về

Emdep.vn - Theo dự kiến, phải đến 15h chiều ngày 5/5, 34 thuyền viên trên tàu cá QNa-95959TS bị đâm chìm ở Hoàng Sa mới về đến đất liền thế nhưng trước đó hơn 2 giờ đồng hồ các người thân của các ngư dân đã ra chờ đón.

Như đã đưa tin, vào khoảng 23h ngày 3/5, tàu câu mực mang số hiệu QNa-95959TS do ông Phạm Phú Thành (trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) làm thuyền trưởng cùng 33 thuyền viên đang hành nghề câu mực tại tọa độ 19’00 độ vĩ Bắc - 114’00 kinh Đông (cách Đà Nẵng khoảng 350 hải lý về hướng Đông Bắc) thì bị một tàu lạ đâm chìm khiến các thuyền viên trên tàu rơi xuống biển.

Ngay sau khi nhận được thông tin, rạng sáng ngày 4/5, tàu cá QNa-94998TS do ông Phạm Phú Trung (cùng trú xã Bình Minh) làm thuyền trưởng đang hoạt động gần tàu của ông Thành đã tiếp cận cứu các ngư dân bị nạn. Đến 8h30 cùng ngày, tất cả 34 thuyền viên đã được tàu cá ông Trung cứu hộ an toàn. Hiện các ngư dân trên đang được tàu cứu hộ đưa về đất liền.

Có mặt tại Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu cứu nạn hàng hải khu vực II (đóng tại Đà Nẵng) trên gương mặt của bà Bùi Thị Luận (51 tuổi, vợ của thuyền trưởng Thành) vẫn còn hiện rõ sự mệt mỏi vì chờ tin chồng cùng 33 thuyền viên trên tàu cá trở về. Những ngày qua, tin tàu cá của gia đình bị đâm chìm ở Hoàng Sa khiến bà thẫn thờ, mất ăn mất ngủ. Trên đôi mắt vẫn còn in sâu quầng thâm vì lo lắng bà Luận ngậm ngùi nói: “Tàu cá chìm thì cũng chìm rồi, tôi chỉ lo cho chồng con và các anh em trên tàu không biết có sao không thôi”. Cùng tâm trạng với bà Luận, bà Trần Thị Hạnh (55 tuổi, ngụ xã Bình Minh) vợ của thuyền viên Phạm Phú Một (59 tuổi) cho biết, “Hôm đó tôi đi bán về, nghe hàng xóm nói tàu nhà anh Thành bị đâm chìm ở ngoài biển tôi không tin đâu, chạy qua nhà chị Luận thấy có rất nhiều người ở đây lúc đó tôi mới tin là có xảy ra chuyện.”

Thẫn thờ chờ đón 34 ngư dân cùng tàu cá bị đâm trở về

Theo bà Luận, tối hôm ngày 3/5, ông Thành có gọi về cho bà nói đã đánh bắt được gần 30 tấn mực khô. Nghe nói vậy, bà an tâm và mừng cho anh em bạn bè, vì đây là chuyến ra khơi đầu năm nhưng trúng được mẻ lớn. Nào ngờ, niềm vui chẳng được bao lâu thì sáng hôm sau ông Trung điện về nói tàu chồng bà bị tàu lạ đâm chìm. Hung tin này khiến cho bà Luận dường như chết lặng, tay chân rụng rời...

Bà Luận cho hay, trên tàu có tất cả 34 người, trong đó có chồng và con trai là Phạm Phú Nhân (19 tuổi, đi theo phụ nấu ăn). Ngoài ra còn con rể và 2 người em ruột của bà Luận,  còn lại là anh, em bạn bè, hàng xóm ở trong xã.

Bùi Luận cho biết, tàu QNa-95959TS được gia đình bà mua vào năm 2012 từ số vay mượn ngân hàng là 2,5 tỉ đồng và hiện nay gia đình bà vẫn còn nợ ngân hàng gần 1 tỉ đồng. Trong chuyến ra khơi lần này, để có tiền mua các ngư yếu phẩm gia đình tiếp tục vay nóng với số tiền 300 triệu đồng với hi vọng trúng mẻ lớn có tiền để trả nợ và lo cho đời sống của các anh em thuyền viên. Nào ngờ, khi chuẩn bị quay về bờ để bán các hải sản đánh bắt được thì bị tàu lạ đâm chìm.

Người dân chờ đợi 34 ngư dân cùng tàu cá bị đâm trở về
Người thân ra đón các ngư dân gặp nạn trở về

“Biết tàu chìm tôi buồn lắm, vì tất cả gia tài của gia đình tôi đã nằm lại dưới biển sâu, nợ nần thì còn chồng chất nhưng người an toàn là may mắn lắm rồi...” - bà Luận chia sẻ

Quan trao đổi, ông Hồng Quốc Cường, Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) cho biết, sau khi nắm được thông tin về việc tàu cá QNa-95959 cùng 34 lao động đang hành nghề câu mực trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam bị đâm chìm, lãnh đạo huyện Thăng Bình đã đến thăm hỏi, động viên người nhà của các ngư dân. Trong chiều ngày 5/5, huyện sẽ thuê xe ra TP Đà Nẵng để đón các ngư dân về nhà. Ban đầu, UBND huyện Thăng Bình sẽ hỗ trợ mỗi ngư dân gặp nạn 1 triệu đồng để động viên tinh thần.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam sẽ cùng với lãnh đạo huyện Thăng Bình ra Đà Nẵng để đón các ngư dân. Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cũng đang lên phương án hỗ trợ cho các ngư dân gặp nạn.

Sơn Tùng

loading...

Tags :Xem thêm