Ngày của Cha: Dân mạng đua nhau đăng status kín Facebook, nhưng lại chẳng nhớ làm điều cực kỳ quý giá này

Emdep.vn - Cuối cùng tình cảm chân thật nhất vẫn là những biểu hiện thật sự, chứ không phải là những dòng tin nhắn hay status lặng yên không bao giờ được người nhận biết đến...

Hôm nay là Ngày của Cha. Đây là ngày lễ vốn bắt nguồn từ phương Tây. Nhưng mấy năm trở lại đây, nhiều người Việt Nam cũng quen với ngày này. Tất nhiên, nó chưa phổ biến nhưng những đứa con vẫn muốn có một ngày để cảm ơn, gửi lời chúc tới cha. Cùng với mẹ, cha là người gánh vác những trọng tránh nặng nề trong gia đình. Người cha không phải lúc nào cũng rơi nước mắt, kêu ca, than vãn, phàn nàn mà âm thầm chịu đựng, những giọt mồ hôi ướt đẫm vai rơi theo sự vất vả của mưu sinh thường nhật. Và trong nhiều gia đình, tình cảm của con cái đối với cha không phải là sự gắn kết như với mẹ. Bởi một lẽ, người đàn ông luôn mạnh mẽ, không phải ai cũng biết cách vỗ về và sẻ chia.

Nhưng điều đó không có nghĩa, cha không yêu thương con. Hành động của cha là thầm lặng để cho gia đình vững bền, vợ con yên tâm trong căn nhà nhỏ dẫu chưa phải sung túc, đủ đầy. Hôm nay, khi dạo một vòng Facebook, mọi người không khó nhận ra những status của các bạn trẻ đăng ảnh, chia sẻ những lời chúc gửi tới cha của mình. Mỗi status như một tiếng lòng của con cái cảm ơn cha đã âm thầm dốc sức vì gia đình. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng, phải chăng nhiều người đang lạm dụng mạng xã hội làm nơi bày tỏ cảm xúc.

Ngày của Cha: Dân mạng đua nhau đăng status kín Facebook, nhưng lại bỏ quên điều quý giá hơn mọi thứ này

"Tôi nghĩ chưa chắc nhiều người đã hiểu về ngày của Cha. Một số người đăng theo kiểu phong trào hoặc a dua, hoặc đơn giản là hút like. Thay vì đăng những status như vậy, họ có thể goi điện về gia đình, nói những lời cảm ơn, động viên, chúc sức khỏe tới cha. Hà cớ gì phải đăng lên Facebook, mà đôi khi chắc gì cha đã đọc được những dòng đó. Tôi nghĩ tình cảm phải thật không thể ảo được", chị N. (Hà Nội) cho hay.

Còn anh P. (Hà Nội) cho biết gia đình anh rất ngại ngùng nói những lời chúc hơi "sến súa" với nhau vì cảm thấy không tự nhiên. Cho nên, anh chọn cách viết lên Facebook như những bạn bè khác để nói lời cảm ơn. "Cha tôi cũng không dùng Facebook. Nhưng khi thấy bạn bè viết thì cũng muốn viết điều gì đó. Tất nhiên, cha không đọc được nhưng cũng nói hộ lòng mình".

Tình cảm đừng nên là những dòng status ảo

Nhiều người lại cho rằng, tình cảm là xuất phát từ chính trái tim và sự cảm nhận, không cần phải phô trương lên mạng xã hội như vậy. Anh Khánh ở Tp.HCM cho hay vào ngày của cha hoặc bất cứ ngày nào rảnh rỗi, anh lại dành thời gian gọi điện cho cha mẹ ở quê. Cha mẹ anh năm nay đã 70 tuổi gần đất xa trời, con cái bân rộn với mưu sinh ở xa nên không thể ở bên cạnh quá nhiều. Vì vậy, anh xem những lời động viên đó còn có giá trị hơn cả các status mùi mẫn trên Facebook.

"Tôi nghĩ chẳng phải thơ ca, hay các câu quá sâu sắc. Bạn chỉ cần gọi diện chúc sức khỏe, hỏi han tình hình vậy là đủ. Với người già, tình cảm hoặc sự quan tâm mới cần thiết hơn cả", anh Khánh nói.

Môt điều chắc chắn rằng có những bạn trẻ đã rất lâu rồi chưa về thăm cha và gia đình. Bởi vì quãng đường xa xôi cũng một phần vì bận rộn công việc, ngày nghỉ quá hạn hẹp. Nhưng thay vì đăng những câu status câm lặng, bạn hãy sắp xếp ngày nghỉ để về ăn môt bữa cơm với cha, hàn huyên và trò chuyện, tâm sự và sẻ chia. Điều này giúp cha và mẹ thấy sợi dây tình cảm gia đình vẫn gắn kết. Đó là liều thuóc hay món quà quý giá hơn tất cả những cao lương mỹ vị hay các dòng status sến sẩm trên Facebook.

Nếu không về nhà, bạn hãy nhấc máy gọi điện và cảm ơn cha về những gì đã dẫn dắt để con cái có tương lai hôm nay. Cha của bạn chắc chắn sẽ cảm thấy ấm lòng và hãnh diện vì những ngày tháng hi sinh vì con cái là không vô nghĩa. Còn nếu bạn đang sống ở nhà với cha mẹ, hãy bắt đầu bằng hành động nhỏ nhặt nhất là nói năng lễ phép, chuẩn bị một bữa cơm ấm cúng và quây quần bên nhau nhắc về những kỷ niệm xưa cũ.

Cuối cùng tình cảm chân thật nhất vẫn là những biểu hiện thật sự, chứ không phải là những dòng tin nhắn hay status lặng yên không bao giờ được người nhận biết đến...

Anh Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm