Mùa bưởi Đoan Hùng ngon ngọt 200 ngàn đồng/10 quả hút bà nội trợ mua về ép cân

Emdep.vn - Nhiều tiểu thương tại Hà Nội đã tấp nập nhập về những lô bưởi Đoan Hùng để bán cho khách. Giống bưởi đặc sản Phú Thọ này luôn có sức hút lớn trên thị trường, giá lại rẻ nên mặt hàng này bán rất chạy.

Từ giữa tháng 10 trở lại đây, nhiều tiểu thương tại Hà Nội đã tấp nập nhập về những lô bưởi Đoan Hùng để bán cho khách. Giống bưởi đặc sản Phú Thọ này luôn có sức hút lớn trên thị trường, giá lại rẻ nên mặt hàng này bán rất chạy.

Chị Thúy Hạnh - bán bưởi Đoan Hùng trên chợ mạng cho biết: "Mùa bưởi Đoan Hùng bắt đầu từ tháng 9 nhưng quả ngon, mọng nước nhất là từ tháng 10. Giá bưởi từ giữa tháng 10 trở đi cũng đã hạ nhiệt nên dễ bán hơn. Nếu mua lẻ thì khoảng 25.000 đồng/quả to, 18.000 đồng/quả nhỏ nếu mua nhiều, từ 10 quả trở lên thì khoảng 15.000 - 20.000 đồng/quả".

Mùa bưởi Đoan Hùng 200.000 đồng/10 quả ngon ngọt hút bà nội trợ mua về ép cân

Chị Hạnh cho hay, vì có người nhà ở Phú Thọ nên chị bán bưởi Đoan Hùng được hái trực tiếp từ vườn, quả được xuống nước chừng 4 - 5 ngày mới bán cho khách, đảm bảo tươi ngon, mát ngọt.

Người này cũng cho hay, bưởi Đoan Hùng ngon phải là bưởi được hái từ gốc trồng lâu năm, quả hình cầu dẹt, vỏ chín có màu vàng sáng và hơi héo, chỉ nặng chưa đến 1kg nên rất dễ nhận biết.

"Bưởi Đoan Hùng có nhiều loại, có loại thu hoạch từ gốc bưởi dưới 15 năm thì ngọt dịu, quả đẹp bóng, to nhưng không để được lâu. Bưởi từ gốc 15 - 30 năm thì vỏ quả có nhiều chấm nâu, để được chừng 1 - 3 tháng ăn vẫn ngon. Riêng những quả bưởi Đoan Hùng già thu từ gốc trên 30 năm thì ăn cực kỳ ngọt, vỏ quả nhăn héo nhưng để được rất lâu, giữ đến tận nửa năm bổ ra ăn vẫn ngon ngọt như thường. Loại này thu hoạch muộn hơn, đến tháng 11 mới bắt đầu có", chị Hạnh nói.

Mùa bưởi Đoan Hùng 200.000 đồng/10 quả ngon ngọt hút bà nội trợ mua về ép cân

Bưởi Đoan Hùng ngọt máy, múi màu trắng ngà, dễ tách vỏ, ráo nước, tép mọng ăn rất ngon

Chị Nguyễn Anh Thư (Cầu Giấy, Hà Nội) đặt mua 20 quả bưởi Đoan Hùng về để thưởng thức và biếu tặng người thân chia sẻ: "Tôi có thói quen ăn bưởi để ép cân nên mỗi tháng phải ăn đến 20 - 30 quả bưởi. Đang mùa bưởi Đoan Hùng nên tôi đặt mua luôn.

Giống bưởi này nhỏ quả nhưng lại nặng tay, vỏ bỏng dính, tép nhiều nước nên ăn luôn hay dùng để ép nước đều rất tốt. Vì bưởi có vị ngọt thơm nên ngay cả 2 đứa con tôi cũng rất thích ăn. Buổi sáng tôi bổ 1 quả bưởi thì đến tối cả nhà ăn hết".

Anh Nguyễn Văn Trí - một tiểu thương bán hoa quả tại chợ Thành Công (Hà Nội) cho biết, bưởi Đoan Hùng có 2 giống bưởi ngon nhất là bưởi Bằng Luân và bưởi Sửu. Bưởi Bằng Luân khi chín có màu vàng rơm, thịt quả trắng, dễ tách mũi, tép mềm ngọt đậm, mùi thơm ngan ngát. Còn bưởi Sửu ăn thơm mát, quả từ gốc bưởi trên 15 năm tuổi ăn rất ngọt, chất lượng tốt, sản lượng cao, khoảng 100 - 150 quả/cây.

Mùa bưởi Đoan Hùng 200.000 đồng/10 quả ngon ngọt hút bà nội trợ mua về ép cân

"Giá bưởi Đoan Hùng tính ra rẻ hơn so với một số giống bưởi đặc sản khác như bưởi da xanh, bưởi Phúc Trạch. Một quả bưởi Đoan Hùng nặng không quá 1kg nhưng chủ yếu là múi nước nên người ăn không lo về chất lượng. Mỗi ngày tôi bán phải đến 200 quả bưởi, hầu như khách đều mua 10 - 15 quả một lúc về để ăn dần. Bưởi ăn tốt cho sức khỏe, dùng để ép nước hay ăn múi đều ngon nên bỏ ra khoảng 150.000 - 200.000 đồng để mua bưởi ăn cả tháng cũng không đáng là bao" - anh Trí cho hay.

Anh này cũng cho hay, hiện trên thị trường cũng đang xuất hiện bưởi Đoan Hùng giả, các tiểu thương mua giống bưởi khác rồi trà trộn vào để bán cho dễ.

"Năm ngoái, có loại bưởi Xuân Vân của tỉnh Tuyên Quang được nhiều tiểu thương mua về để trà trộn, bán chung với bưởi Đoan Hùng. Bưởi này có mày vàng bóng, quả đều, mẫu mã đẹp nên nếu nhiều người không biết thì sẽ tin đây là đặc sản Đoan Hùng".

Mùa bưởi Đoan Hùng 200.000 đồng/10 quả ngon ngọt hút bà nội trợ mua về ép cân

Trước thông tin này, lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đoan Hùng - Phú Thọ cho biết, giống bưởi Xuân Vân mà nhiều tiểu thương mua về để trà trộn đích thực có được trồng tại đất Đoan Hùng nhưng diện tích và sản lượng thấp, không đủ để cung ứng ra thị trường. Hương vị của những loại bưởi này cũng khác nhau nên nếu người tiêu dùng không hiểu biết sẽ hiểu nhầm thương hiệu của bưởi Đoan Hùng.

Vị này cũng cho hay, hiện diện tích trồng bưởi Sửu là khoảng 444 ha, bưởi Bằng Luân là trên 600 ha, sản lượng bưởi đạt khoảng 9.000 tấn/năm, giúp bà con huyện Đoan Hùng làm giàu tốt và có thu nhập bền vững. Ngoài ra, tại Đoan Hùng còn trồng bưởi Khả Lĩnh, bưởi Diễn và một diện tích nhỏ trồng bưởi Xuân Vân.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm