Mẹ liệt nửa người, con 5 tuổi bị tim bẩm sinh và vết bớt trâu đen đúa khắp cơ thể

Emdep.vn - Chị Liên bị liệt nửa người từ lâu nên hàng ngày không làm được gì nhưng thuốc vẫn phải dùng đều. Con trai chị thì bị bệnh tim, bị bớt trâu đen đúa khắp cơ thể. Bốn miệng ăn và các loại thuốc men bệnh tật chỉ trông vào mỗi chồng chị đi làm mướn.

Cố rướn người hết sức, chị mới có thể lấy chiếc điện thoại đang đặt ở trên bàn. Với một người bình thường việc đó chẳng có gì khó khăn, nhưng với chị Đào Thị Liên (30 tuổi, Tổ 5, thôn Lồ Ồ, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu) thì mỗi bước chân đi với chị là cả một sự cố gắng và đau đớn khôn tả.

Sau khi sinh được 3 tháng, chị Liên bị sốt dẫn đến bại liệt. Qua bao năm chạy chữa, châm cứu khắp nơi nhưng một nửa cơ thể của chị vẫn nằm bất động. Từ việc đi lại hàng ngày cũng rất khó khăn, chưa nói đến việc làm được việc gì. Bên cạnh đó, chị Liên còn mang trong mình bệnh tim bẩm sinh. Vì vậy, quanh năm suốt tháng chị làm bạn với thuốc.

Thương chị, anh Ksorr Thịnh (29 tuổi, dân tộc Ê Đê) bất chấp cơ thể không hoàn hảo của người yêu vẫn quyết định lấy chị. Đến nay, anh chị cũng sinh được 2 đứa con một trai, một gái. Bé trai tên là Ksorr Thanh Hưng, năm nay được 5 tuổi rưỡi và một bé gái năm nay 4 tuổi.

Hoàn cảnh éo le của gia đình hai mẹ con bị bệnh tim, liệt nửa người

Vết bớt của bé Thanh Hưng ngày nhỏ bì bì như da trâu, lớn lên vết bớt cũng căng dần.

Thanh Hưng sinh ra đã thiệt thòi hơn những đứa trẻ khác khi mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh. Quanh năm bé đau ốm suốt nên cơ thể bé gần như được hỗ trợ bằng kháng sinh. Không chỉ thế, hình hài bé nhỏ của bé Hưng còn mang một vết bớt lớn trên cơ thể (dân gian gọi là bớt trâu).

Vết bớt này lan rộng kín vùng lưng kéo dài từ cổ xuống đến vùng eo của bé Hưng. Trên mặt và những vùng khác của Hưng cũng có những nốt nhỏ hơn khiến Hưng luôn tự ti với bạn bè.

"Vết bớt ấy, hồi nhỏ nó dày bì bì, nhưng khi con tôi lớn lên, vết bớt dãn căng theo độ dãn của da. Có những chỗ vết bớt nhạt màu dần chứ không còn đen như trước nữa. Tuy vết bớt này không lây lan rộng ra các vùng khác theo thời gian nhưng khắp cả từ hốc mũi, hốc lỗ tai trên cơ thể của con tôi đều có”.

Năm 2016, bé Hưng ốm yếu quanh năm nên anh chị đưa Hưng đi khám ở bệnh viện thành phố. Vô tình gia đình lại phát hiện Hưng bị thêm bệnh tim. Kết quả thăm khám ấy khiến vợ chồng trẻ này sốc lên sốc xuống. Khi phát hiện ra con trai bị bệnh tim, hai vợ chồng chị quyết tâm cho bé phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật, bác sỹ cho biết ca phẫu thuật này rất phức tạp. Một cuộc phẫu thuật bình thường mất khoảng 3 giờ đồng hồ là xong nhưng ca phẫu thuật của bé Hưng kéo dài suốt 5 tiếng với những triệu chứng như rách màng tim, hẹp hở van hai lá, thông động mạch từ tim lên phổi… liên quan đến bộ phận này.

Hoàn cảnh éo le của gia đình hai mẹ con bị bệnh tim, liệt nửa người

Diễn viên Việt Trinh cùng đoàn từ thiện đến thăm gia đình chị Liên.

Trước đây có thời điểm bé Hưng nằm viện nguyên một tháng. Nhưng sau khi phẫu thuật xong sức khỏe của bé được cải thiện hơn nhiều. Bây giờ bé hơn 5 tuổi nhưng đã được 16 kg. Song từ sau phẫu thuật đến giờ, gia đình vẫn phải giữ giấy hẹn của bệnh viện để vài tháng lại phải đưa bé lên lấy thuốc và khám lại.

Nói về vết bớt trâu trên cơ thể Hưng, chị Liên cho hay, các bác sĩ cho hay đây là do sắc tố ngoài da. Muốn chính xác điều trị vết bớt này thì gia đình đưa bé lên bệnh viện Da Liễu Sài Gòn mới có thể có được kết luận chính xác nhất. Từ đó mới có hướng điều trị cho bé Hưng.

Gia đình tôi cũng không có điều kiện đưa bé đi khám được. Sau ca phẫu thuật của tôi và của bé đến giờ vợ chồng tôi vẫn còn nợ. Vì thế chúng tôi không có ý nghĩ sẽ đưa bé điều trị vết bớt này nữa. Trước đây ca phẫu thuật tim của bé hết 80 triệu, vì gia đình điều trị cho bé trái tuyến nên chi phí gia đình phải chịu toàn bộ. Nhưng có một tổ chức từ thiện nói sẽ giúp đỡ gia đình một nửa kinh phí, số còn lại gia đình tự lo. Tuy nhiên thấy gia đình tôi đi vay mãi không có tiền nên tổ chức đó đã giúp đỡ toàn bộ số tiền chi phí cho ca phẫu thuật tim lần trước của bé”.

Hoàn cảnh éo le của gia đình hai mẹ con bị bệnh tim, liệt nửa người

Hiện gia đình cũng lực bất tòng tâm không có tiền phẫu thuật.

Ca phẫu thuật tim của chị cũng đã tiến hành cách đây mấy năm, khi ấy gia đình cũng không có một đồng nào, toàn bộ đều đi vay anh em hàng xóm.

Với hoàn cảnh của gia đình chị chỉ có chồng là trụ cột, làm kinh tế trong gia đình 4 người. Công việc làm thuê không mang lại thu nhập ổn định khiến họ gặp nhiều khó khăn. Mỗi ngày chồng chị đi cắt cỏ thuê tiền công được khoảng 150.000 đến 200.000. Với số tiền ấy sau khi chi tiêu ăn uống trong gia đình, số còn lại tiết kiệm lắm cũng chẳng đủ mua thuốc cho hai mẹ con chị Liên mỗi tháng.

Trao đổi với ông Đào Thái Bình An, trưởng thôn Lồ Ồ, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu cho biết: “Gia đình nhà chị Liên, anh Ksorr Thịnh là một trong những gia đình khó khăn trên địa bàn. Chị Liên không thể làm được việc gì để tạo ra thu nhập. Còn anh Thịnh cũng chỉ đi làm thuê, công việc bấp bênh không có nguồn thu ổn định. Vợ, con lại ốm quanh năm nên gia đình thực sự khó khăn về kinh tế”.

Ông An cho biết thêm, gia đình anh Thịnh thuộc diện hộ nghèo được một năm nay. Với diện hộ nghèo ấy cũng chẳng được chế độ là bao nhiêu ngoài dịp Tết và hỗ trợ một chút về chi phí tiền điện mỗi tháng.

Hiện tại, gia đình anh Thịnh, chị Liên gặp rất nhiều khó khăn. Dù rất muốn con trai được đi thăm khám và phẫu thuật ghép da để con bớt tự ti trước các bạn bè nhưng vợ chồng trẻ này cũng ngậm ngùi để trong lòng vì chẳng có tiền, hơn nữa số nợ cũ vẫn chồng chất.

Dương Tuệ Mẫn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm