Cơ cực hoàn cảnh gia đình nghèo giữa lòng sông Đà đều mắc bệnh nan y

Emdep.vn - Hàng ngày bà đi thả hàng trăm cái rọ tôm, kiếm được đôi, ba cân tôm tép mang đổi lấy gạo ăn qua ngày. Cuộc sống vốn đã cực nhọc, nghèo khổ, nay cả hai vợ chồng lại phát hiện mắc bệnh nan y không có tiền để điều trị hay phẫu thuật

Nghe thông tin về hoàn cảnh éo le của gia đình bà Tuệ, ông Vui, chúng tôi quyết tâm tìm đến xóm Tháu, xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình. Mang tiếng ở giữa lòng thành phố, nhưng chẳng ai có thể mường tượng trước được, con đường đến với gia đình ông bà Tuệ Vui lại gian nan đến vậy.

Cay đắng hoàn canhr cả gia đình mắc bệnh nan y cầu cứu

Lòng sông Đà, con đường duy nhất dẫn vào nhà bà Tuệ.

Giữa lòng sông Đà rộng mênh mông ngút tầm mắt, xa xa là những dãy núi đá dựng sừng sững với cây cối um tùm, lọt thỏm trong lòng hồ ấy là căn nhà nhỏ chừng 5 m2 dựng bằng mái tôn.

Thoáng nhìn, chúng tôi còn tưởng đó là lều người ta dựng lên để nuôi cá. Nhưng không, đó chính là nhà của ông Nguyễn Văn Vui. Mái nhà tôn nhỏ xíu này là nơi trú ngụ của 3 con người.

Cay đắng hoàn canhr cả gia đình mắc bệnh nan y cầu cứu

Cuộc sống tù túng nơi sông nước khiến cậu "thèm" được vui cười với người lạ.

Chưa bước vào nhà, chúng tôi đã gặp Mạnh (SN 1998) - con trai duy nhất của ông bà. Từ lúc nhìn thấy chúng tôi, cậu mừng quýnh như bắt được vàng. Em cứ đứng trước mái hiên hai tay vẫy liên hồi, chân co ro nhảy cẫng tỏ vẻ vui mừng khôn tả. Miệng em nói ngọng líu ngọng lô ít ai nghe được. Theo lời anh lái đò giới thiệu thì Mạnh bị tự kỷ. 

Trong căn nhà rộng chừng 5m2 ấy, chiếc màn cũ vẫn được trải giữa lòng sàn nhà. Xung quanh các khe cửa to như các lỗ cáo toang hoác khiến gió sông Đà lùa vào tạo ra tiếng rít liên hồi. Ngồi ở trong nhà mà vẫn cũng thấy lạnh buốt tay chân.

Ông Nguyễn Văn Vui đang nằm co ro trên tấm chiếu cũ ở sàn nhà, trên mình đắp một chiếc vỏ chăn nhung mỏng. Theo như bà Tuệ kể, ông đang ở trong những ngày điều trị ung thư phổi.

Cay đắng hoàn canhr cả gia đình mắc bệnh nan y cầu cứu

Ông Vui và con trai đang ngồi nói chuyện với PV.

Trong cái lạnh lập cập, bà Tuệ kể về người chồng bệnh tật. Hai ông bà gắn bó với nhau đến nay đã 20 năm có lẻ. Đó là ngày bà Nguyễn Thị Tuệ (SN 1965) từ Trung Hà, Hà Nội lên lòng hồ sông Đà thuộc xóm Tháu, xã Thái Thịnh, TP Hòa Bình kiếm kế sinh nhai bằng nghề thả rọ tôm.

Duyên số xui khiến bà gặp ông Nguyễn Văn Vui (Sinh ra ở TP. Hòa Bình). Ngày trước ông cũng thường xuyên lên đây bắt tôm cá. Cùng hoàn cảnh, ông bà đều thấu hiểu nhau. Dần dần hai người dọn về ở cùng nhau và sinh được một cậu con trai tên Mạnh năm nay đã 20 tuổi.

Cuộc sống sông nước lênh đênh quanh năm nên thu nhập hoàn toàn phụ thuộc vào những lần đi đổ rọ tôm, cá. Vì thế, gia đình bà Tuệ chẳng bao giờ biết đến hai từ no đủ. Bao năm làm nghề này, ông bà chỉ làm bữa sáng, lo bữa tối, sống cầm cự qua ngày.

“Những năm trước tôm cá có sẵn thì giá rẻ như cho, nhiều hôm bán không ai mua. Những ngày đó gia đình tôi lại phải ăn cá trừ bữa”, bà Tuệ nhăn nhó kể lại.

Những căn bệnh quái ác liên tiếp ập xuống gia đình nhỏ

Cuộc sống của vợ chồng bà Tuệ đã nghèo, ba bữa cơm trong ngày còn khó có thể lo được thì trớ trêu thay, cả hai vợ chồng đều phát hiện bị bệnh hiểm nghèo.

Sau những cơn đau quằn quại, ông Vui đi kiểm tra thì được bác sỹ chẩn đoán bị ung thư phổi. Bà Tuệ ngoài cái u bướu đang đeo “lủng lẳng” trên cổ còn chưa có tiền phẫu thuật thì cuối tháng 1 vừa qua, cơn đau ruột thừa khiến bà không thể chịu đựng được. Vào viện đa khoa tỉnh Hòa Bình phẫu thuật, cay đắng thay, lúc này bà lại phát hiện có thêm khối u ở dạ con đã có mủ sắp bị vỡ và bị u xơ cổ tử cung cũng cần phải phẫu thuật gấp.

Cay đắng hoàn canhr cả gia đình mắc bệnh nan y cầu cứu

Kết quả khám bệnh của bà Tuệ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tiền không có một đồng, bà cũng phải cố gắng xoay xỏa để phẫu thuật mổ ruột thừa và cắt cái u đã mưng mủ do không thể cầm cự chúng thêm nữa. Thanh toán viện phí hết 10.000.000 đồng trong khi bà vay họ hàng, người quen tất cả được 5.000.000 đồng.

Bà có sổ bảo hiểm y tế nhưng chẳng đi khám bao giờ. Giờ động đến mới thấy số chứng minh thư không đồng nhất với số chứng minh thư trong sổ, vậy là không được thanh toán theo chế độ bảo hiểm. Cũng may bà còn vay được tiền của đứa cháu họ. Nhưng chẳng biết vay thế này đến bao giờ mới trả được nó”, bà Tuệ nghẹn ngào.

Khi chúng tôi trò chuyện với ông bà, Mạnh liến thoắng đủ mọi chuyện, miệng không ngớt cười thích thú. Bà Tuệ kể: “Nó chỉ cười vậy thôi, nó thèm hơi người, nó thèm được nói chuyện với người lạ lắm. Mỗi lần có ai trên bờ xuống là nó vui thích, cười suốt”.

Cay đắng hoàn canhr cả gia đình mắc bệnh nan y cầu cứu

Bà Tuệ với cái bướu rất lớn ở cổ nhưng không có tiền phẫu thuật.

Láu táu như vậy và đã cao lớn hơn mẹ nhưng Mạnh không tự lo nổi bữa cơm cho mình. Những ngày ông bà nhập viện, ông bà phải gửi Mạnh cho nhà hàng xóm, nhờ họ chăm sóc.

Trong đôi mắt ngàu đỏ, ông Vui thở dài khi nghĩ đến ngày mai: “Là trụ cột gia đình, giờ tôi nằm đây. Vợ đau bệnh, con lớn mà chẳng khôn. Nghĩ cuộc đời tăm tối quá. Mai kia tôi với bà ấy qua đời, không biết nó sẽ sống sao đây?”. Nói rồi ông quay vội mặt đi, bàn tay đưa nhanh lên lau giọt nước mắt đang trực rơi xuống.

Cay đắng hoàn canhr cả gia đình mắc bệnh nan y cầu cứu

Cách đây vài tháng căn nhà lá xiêu vẹo này là nơi trú ngụ của 3 số phận đáng thương.

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Tuyến, trưởng xóm Tháu, xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình xác nhận, gia đình nhà ông Vui bà Tuệ là một gia đình đặc biệt khó khăn trong khu vực.

“Ông bà quanh năm suốt tháng sống trên túp lều nhỏ lênh đênh trên mặt sông. Việc đánh rọ tôm, rọ cá chẳng đủ sống qua ngày. Dù trước đây ông đi làm thuê trong mỏ nhưng cũng chẳng đủ lo phí thuốc men.

Vậy mà hiện nay, cả hai ông bà đều bị mắc bệnh hiểm nghèo, tiền không có để điều trị. Nếu lỡ họ có qua đời, cậu Mạnh kia sẽ sống thế nào? Bình thường, ông ấy đi làm thuê kiếm tiền nuôi vợ ốm, con dại thì còn đỡ. Giờ ông Vui nằm đó rồi, còn biết trông đợi vào ai".

Cay đắng hoàn canhr cả gia đình mắc bệnh nan y cầu cứu

Bây giờ, gia đình ông được một người bà con giúp đỡ gây dựng cho ngôi nhà này.

Cay đắng hoàn canhr cả gia đình mắc bệnh nan y cầu cứu

Gian nhà nhỏ vừa là bếp, vừa là nơi tiếp khách kiêm phòng ngủ của gia đình bà Tuệ.

 

Mọi sự giúp đỡ của bạn đọc xin liên hệ gửi về địa chỉ:

Bà Nguyễn Thị Tuệ

Xóm Tháu, xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Cù Hiền

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm