qc-epoint

Kinh hoàng những vụ nghiện làm đẹp, mũi bị thủng sâu, biến dạng mặt nặng nề

2018-03-23 09:00
- Chỉ vì một khiếm khuyết, họ tự tiện đi chỉnh sửa khắp nơi, mũi người phụ nữ đã biến dạng nặng nề, lòi cả phần sụn bên trong.

Nghiện làm đẹp, mũi người phụ nữ thủng sâu, biến dạng kinh hoàng

Đó là trường hợp của cô H. (59 tuổi). Thấy mũi xấu đi sau tai nạn, bà gõ cửa khắp các spa, bệnh viện (BV) để chỉnh sửa mũi nhưng hết lần này đến lần khác đều không hài lòng. Theo thời gian từ một vết thương nhỏ, vùng giữa sóng mũi bệnh nhân hở ra và chảy nước vàng. 

Nghe theo lời quảng cáo của bạn bè, bà tiếp tục đến một cơ sở thẩm mỹ tại TP.HCM đặt vấn đề may lại vùng sóng mũi bị hở, căng da vùng cằm với giá 30 triệu đồng.

Tuy nhiên mới một tháng sau khi vùng đụng dao kéo vẫn chưa lành, bà lại tiếp tục đến một spa trôi nổi khác để sửa sống mũi. 

Mũi bà H. năm 2013. 

Sau nhiều lần chỉnh sửa, vùng mũi bệnh nhân đã biến dạng kinh hoàng. 

Hậu quả là vết thương cũ chồng vết thương mới, vết sẹo trên mũi ngày càng lớn và co rút lại kèm theo triệu chứng ngứa ngáy khó chịu. Không thể chịu đựng thêm, bà H. tìm đến khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ một BV công tại TP.HCM cầu cứu. 

Thời gian điều trị cho bà sẽ kéo dài, tuy nhiên rất khó để mũi quay trở về như lúc ban đầu. 

Cô gái 28 tuổi suýt hỏng mũi, biến dạng mặt nặng nề sau khi tiêm chất làm đầy trôi nổi

Nghe theo lời quảng cáo hấp dẫn, cô gái đến một spa trôi nổi ở Bình Dương để tiêm chất làm đầy nâng mũi với giá 10 triệu đồng.

Tuy nhiên sau một ngày khi vùng mũi bắt đầu đau nhức, bệnh nhân đến cơ sở thẩm mỹ trên khiếu nại thì được spa cho biết sẽ tiêm thuốc giải.

5 ngày sau đó không những không hết đau, mũi chị càng sưng đau nặng nề. Quá hoảng hốt, bệnh nhân tìm đến Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM) cầu cứu.

Kinh hoàng những vụ nghiện làm đẹp, mũi bị thủng sâu, biến dạng mặt nặng nề

Bác sĩ Võ Kế Đạt, khoa Bỏng Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương cho biết, khi khảo sát mô dưới da mũi của bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện dịch hồng lộm cộm đục, đã xuất hiện nhiễm trùng.

Bệnh nhân được tiến hành điều trị bằng kháng sinh. Sau 7 ngày vùng mắt đã bớt sưng, nhiễm trùng gom lại vùng mũi. Ngày 14/3, ca phẫu thuật tháo ổ nhiễm trùng được tiến hành.

"Ngoài chất làm đầy, bệnh nhân còn bị tiêm thêm chất giải nên ekip điều trị phải mổ nạo hết mô viêm, bơm rửa bằng dung dịch sát khuẩn, làm sạch bên trong, dẫn lưu những dịch viêm còn sót lại ra ngoài. Hiện bệnh nhân đã ổn định tình trạng nhiễm trùng, ít nhất 6 tháng sau mới có thể can thiệp tạo hình thẩm mỹ mũi" - BS Đạt thông tin.

Cô gái 21 tuổi bị biến dạng mặt vì đi nâng mũi bằng chỉ

Đó là trường hợp của H.T.S (21 tuổi, ngụ An Giang). S. kể trước khi sự việc xảy ra, cô đã nâng mũi 2 lần trước đó nhưng không hài lòng. Đến một thẩm mỹ viện ở quận 4 (TP.HCM), cô được hứa hẹn nâng mũi bằng chỉ sẽ hiệu quả nên làm theo ngay. S. được nhân viên thẩm mỹ luồn rất nhiều sợi chỉ vào mũi.

Sau gần hai tháng đẹp đâu chưa thấy, chỉ thấy mũi cô gái càng ngày càng sưng to, xuất hiện các đốm màu tím. Thấy mũi ngày càng co rút ngắn và biến dạng, S. hoảng sợ nên đến cầu cứu một bệnh viện thẩm mỹ tại TP.HCM.

Kinh hoàng những vụ nghiện làm đẹp, mũi bị thủng sâu, biến dạng mặt nặng nề

Kinh hoàng những vụ nghiện làm đẹp, mũi bị thủng sâu, biến dạng mặt nặng nề

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, người trực tiếp điều trị cho S. cho biết, sau khi thăm khám và hội chẩn, ekip điều trị quyết định phẫu thuật cấp cứu cho trường hợp này.

Công đoạn bóc tách vào mũi bệnh nhân gặp nhiều khó khăn do mũi co rút, xơ chai cứng. Khi tiếp cận sâu trong khoang mũi, các BS phát hiện rất nhiều sợi chỉ cuộn thành một bó, mô xơ chai, có dấu hiệu viêm nhiễm trùng. Ekip điều trị đã rút ra cả bó chỉ và cắt bỏ toàn bộ mô xơ chai.

Mất 2 giờ phẫu thuật để tái cấu trúc lại chiếc mũi cho bệnh nhân. Tuy nhiên theo BS, S. phải được tiêm kháng sinh trong 7 ngày để tránh tình trạng nhiễm trùng.

Vân Anh

qc-epoint