Kinh hãi nhà vệ sinh bốc mùi và chuyện văn hóa chốn công sở của những cô nàng sành điệu

Emdep.vn - Đi vệ sinh quên dội nước, giấy vứt bừa bãi, băng vệ sinh bỏ ngay trên bồn cầu, nói xấu nhau trong toilet, văng tục chửi bậy… đó là những hình ảnh xảy ra như cơm bữa tại vệ sinh của một số công sở có những người ý thức kém.

Chuẩn bị đi ăn trưa thì cả phòng kế hoạch đã nghe tiếng chị Kim Thu (29 tuổi, nhân viên văn phòng tại Hà Nội) lớn tiếng cãi cọ với một nữ đồng nghiệp chỉ vì việc đi toilet.

Phòng của chị Thu có 6 nhân viên nữ, sử dụng chung một nhà vệ sinh. Dù công ty luôn nhắc nhở các chị em phải có ý thức giữ vệ sinh chung khi vào WC nhưng tình trạng bừa bãi, mất vệ sinh vẫn diễn ra như cơm bữa.

"Nhiều lúc vào nhà vệ sinh mà hãi hùng không thể chịu nổi. Có hôm vào tôi thấy băng vệ sinh đã sử dụng đặt ngay trên bồn cầu. Phía dưới bồn cầu đi chưa chịu xả nước. Nhìn cảnh đó, chỉ muốn khóc thét và bức xúc. Tại sao ở đây toàn là những người ăn mặc sành điệu, dùng điện thoại xịn, laptop hàng hiệu thể hiện có văn hóa, lịch sự, sang trọng mà khi vào nhà vệ sinh lại bẩn thỉu và không có trách nhiệm giữ vệ sinh chung thế này", chị Thu rùng mình nói.

Nhiều lần, biết người đồng nghiệp đã “bỏ quên” băng vệ sinh sau khi thay là ai nên chị Thu cũng không không dọn dẹp mà quay trở vào nhắc nhở chung với cả phòng. 

Toilet và chuyện văn hóa chốn công sở

“Tôi chỉ nhắc nhở chị em nào đến tháng, thay băng vệ sinh để quên trong toilet thì tự giác vào dọn. Vậy mà có một chị bắt bẻ, văng lời chửi bới. Tôi cố nhắc như vậy để lần sau chị ấy có ý thức, giữ vệ sinh chung chứ không có ý chê trách gì ai. Vậy mà chị ta lên giọng bảo sơ ý một chút có ảnh hưởng đến ai. Rồi tôi có phải là người dọn vệ sinh đâu mà càu nhàu.

Chị ấy ăn bận sành điệu, gọn gàng, sạch sẽ nhưng không ngờ lại là người thiếu văn hóa như vậy. Chỉ đến khi bị trưởng phòng nhắc nhở khi đó chị ấy mới thôi già mồm cãi cùn”, chị Thu không giấu nổi bức xúc khi kể lại chuyện về cái toilet ở công ty mình.

Toilet và chuyện văn hóa chốn công sở

Chị Vũ Hồng Vân (30 tuổi, trưởng phòng kế hoạch tại Hà Nội) cũng thở dài than phiền khi nhắc đến chuyện ý thức khi đi toilet tại công ty.

Cuộc họp nào chị Vân cũng phải nhắc đến việc giữ gìn vệ sinh tập thể, không được buôn chuyện điện thoại quá lâu trong nhà vệ sinh. Nhưng được một vài ngày tươm tất rồi đâu lại vào đấy.

Nhà vệ sinh công ty chị, dù có thùng rác bên cạnh nhưng giấy vệ sinh không bao giờ được chị em vứt vào thùng rác cạnh đó. Ngược lại, giấy vệ sinh dùng rồi ngày nào các nhân viên cũng vứt bừa bãi trên sàn khiến mùi khai, mùi thối bốc lên nồng nặc rất khó chịu. Thậm chí có nhiều lần, chị Vân còn thấy những giấy vệ sinh đã sử dụng xong vứt luôn trên bồn rửa tay.

"Hầu như không hôm nào vào nhà vệ sinh lại không thấy cảnh tượng bẩn thỉu. Lúc thì đi vệ sinh xong, giấy lau vứt toẹt vào bồn cầu khiến bồn cầu bị tắc. Lúc ấy lại khổ sở những lao công phải dọn và thông bồn cầu. Nghĩ mà thấy nản, toàn phụ nữ với nhau mà chẳng hiểu các chị em cứ sạch sẽ ở đâu", chị Vân chẹp miệng ngao ngán.

Ở chỗ chị Vân, ngoài tình trạng trên còn có nhiều nhân viên có thói quen chạy vào toilet nói chuyện điện thoại oang oang gần nửa tiếng đồng hồ.

“Mang tiếng làm việc trong một công ty lớn, đội ngũ nhân viên giỏi, sang trọng, lịch sự nhưng đó chỉ là cái mác bề ngoài mà thôi. Sạch sẽ, ý thức hay không thì nhìn cái toilet công ty thì biết. Nhiều khi tôi còn chẳng dám sử dụng. Có lần khách hàng vào mà thấy ngại thay cho họ.

Nhắc nhở thì người này đỗ lỗi cho người kia. Sắp tới, nếu việc này vẫn tái diễn tôi phải đề nghị có khi lắp cả camera mất”, chị Vân chia sẻ.

Toilet và chuyện văn hóa chốn công sở

Suốt hai năm làm nhân viên quét dọn cho công ty, chị Hoàng Hoa (32 tuổi) quá quen thuộc với cảnh nhà vệ sinh bốc mùi.

Mặc dù có bảng ghi chú “nhớ dội bồn cầu” nhưng nhiều người dùng xong là quên nhiệm vụ. Bảng ghi chú “bỏ giấy vào thùng rác, giữ  gìn vệ sinh chung” đặt đối diện với bồn cầu, bồn rửa tay nhưng rác thải vẫn vứt bừa bãi. 

Không chỉ vậy, những nhân viên trong công ty thường vào nhà vệ sinh buôn chuyện điện thoại, văng tục nói bậy, nói xấu đồng nghiệp… Nói chung có đủ chuyện trên trời dưới đất xảy ra trong nhà vệ sinh của công ty chị Hoa.

“Tôi thấy họ có trình độ, mặc đồ hàng hiệu, xài máy tính xịn, điện thoại đời mới nhưng lại vô ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh tập thể. Nhiều lúc tôi nghe họ nói xấu, chửi nhau trong toilet còn chua chát, tục tĩu hơn cả người ta chửi nhau ngoài chợ.

Đây là nơi mỗi ngày họ đến làm, là nhà vệ sinh họ sử dụng hàng ngày mà sao không có ý thức bảo vệ, giữ gìn. Công việc của tôi cũng vì vậy mà bận rộn suốt ngày. Ấy vậy mà lắm lúc còn bị họ than phiền là quét dọn không sạch, nhà vệ sinh bốc mùi. Nhiều người mang tiếng làm công sở mà ý thức và văn hóa kém quá”, chị Hoa thở dài chia sẻ.

Trung Hiếu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm