Học bà nội trợ này cách bảo quản các loại đồ ăn trong tủ lạnh vừa an toàn lại đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình

2020-03-27 20:56
- "Với cá nhân mình, việc trữ đông thực phẩm với 1 lần đi chợ giúp mình tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, công sức rửa dọn chỉ 1 lần và chủ động lên list thực đơn mỗi ngày".

Mùa dịch là lúc mà nhiều chị em giảm bớt thời gian đi chợ, vì vậy các bà nội trợ bảo quản trong tủ lạnh một số thực phẩm như thịt, cá... Tuy nhiên, tích trữ như thế nào để không bị hỏng và ảnh hưởng dinh dưỡng là điều mà mọi người quan tâm. Mới đây, một bà nội trợ ở Tp.HCM đã cùng chia sẻ với cộng đồng về cách lưu trữ đồ ăn sao cho đảm bảo vệ sinh nhất và không bị hỏng.

Người chia sẻ viết: "Tùy vào điều kiện cá nhân hoặc sở thích mà mỗi người chọn trữ đông thực phẩm hoặc đi chợ mỗi ngày. Mình thì thấy cách nào cũng có ưu điểm - nhược điểm cả, tự bản thân mình cân bằng thôi. Với cá nhân mình, việc trữ đông thực phẩm với 1 lần đi chợ giúp mình tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, công sức rửa dọn chỉ 1 lần và chủ động lên list thực đơn mỗi ngày".

Bà nội trợ này đã chia sẻ loạt cách bảo quản từng loại thực phẩm như sau:

1. Tôm để đông mềm chừng 3-4h (tùy tủ) rồi lắc lên cho rời từng con, nếu đông hơi cứng rồi, không lắc được thì dùng tay gỡ.

2. Gà/vịt chia phần theo mục đích, rồi chặt nhỏ luôn. Ví dụ: thịt trắng (lườn gà) để luộc, trộn gỏi, nấu phở/miến; thịt đỏ (ức+đùi+cánh) để nướng/kho hoặc chiên; xương+đầu+chân để nấu canh hoặc ninh lấy nước dùng.

3. Cá chia phần theo mục đích, rồi cắt lát. Ví dụ: đầu+đuôi để nấu canh; phần bụng để chiên hoặc kho. Nếu để chung 1 hộp thì ngăn bằng 2 lớp lá chuối sẽ dễ lấy từng phần hơn.

4. Bò mua đủ các loại, rồi chia theo mục đích. Ví dụ bò thăn để xào, nấu phở...; bò nạm để nấu bò kho...; bò bắp để nấu bún, trộn gỏi... Nếu để chung hộp thì dạt thành 2 phần riêng biệt hoặc dùng lá chuối, lá lốt ngăn cách.

Lưu trữ đồ ăn

(Ảnh: Facbeook)

5. Sẵn máy xay, xay luôn sả/gừng... chia vào các ô, khi nào làm mắm gừng hay ướp thịt chỉ cần lấy theo viên. Sau đó xay thịt bò/heo/cá để cuốn nem, cuốn lá lốt hoặc nấu canh... Nếu có cuốn nem thì để máy xay luôn nấm, cà rốt... Xay luôn tép hoặc cua để nấu canh riêu... Nói tóm lại là xay luôn 1 lượt.

6. Chả giò (nem), chả lá lốt cuốn sẵn, để đông mềm rồi lắc cho rời ra hoặc dùng tay gỡ rời, khi nào ăn thì chiên luôn (có lẽ do mình gói nhân ít nên mình thấy ko cần rã đông). Chả cá thì nặn bánh, chiên sơ để đông mềm rồi gỡ bánh nào ra bánh ấy; ăn chừng nào lấy chừng ấy; không rã đông cả hộp.

7. Hành ngò rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ và cấp đông chung hay riêng tùy ý. Khi nào nêm thì dùng muỗng cạo cạo cho hành rơi thẳng vô nồi luôn, không rã đông.

8. Ngăn mát: Mình ít trữ đồ ở ngăn mát vì rau và trái cây thì nhà mình có tự trồng được 1 ít. Mình chỉ trữ vài món:

- Đậu hũ: đổ ngập nước, thay nước mỗi ngày, trữ dc 7-10 ngày.
- Cà chua/chanh/ớt: lót khăn vải thấm nước ở đáy hộp (mọi người có thể lót giấy cũng được), lâu lâu lấy ra lau nước đọng ở nắp hộp.
- Trứng rửa sạch để sâu trong tủ sẽ bảo quản lâu hơn để ở cánh cửa.
- Trái cây nào cần thì để tủ lạnh (táo/nho...); vỏ dày lâu héo thì để chỗ thoáng là được (dưa hấu/bưởi...)
Chúc mọi người ngày tốt lành nha.

AM

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bài tập với gối giúp nàng mập có được thân hình thon gọn