Hì hục làm sấu ngâm cho cả nhà dùng, bà nội trợ "khóc ròng" khi nhìn thành quả ghê người, hóa ra lỗi sai là ở chi tiết này

Emdep.vn - Sấu ngâm tại nhà không hề dễ làm như chúng ta nghĩ, chỉ cần sơ suất có thể bị hỏng như bà nội trợ này.

Sấu là loại quả được nhiều người thích vào mùa hè. Khi trời nắng như đổ lửa, có ly nước sấu đá mát rượi, chua chua để thưởng thức quả thật không có gì bằng. Ngoài việc uống ở các cửa hàng giải khát thì hiện nay mọi người cũng tranh thủ ngâm sấu tại nhà để thưởng thức.

Mới đây, một cư dân mạng chia sẻ hình ảnh về sản phẩm sấu sau khi ngâm. Bà nội trợ này cho hay, cả chiều làm bình sấu ngâm cho cả nhà thưởng thức, không ngờ mấy hôm sau mở ra xem thì thành nông nỗi này. Hình ảnh chụp cho thấy bình sấu đã bị mọc lông khá đáng sợ, dường như các quả sấu đã bị mốc. Chắc chắn với tình  trạng này thì bà nội trợ sẽ phải đổ cả bình sấu mất nhiều tâm huyết để làm.

Các chị em có kinh nghiệm ngâm sấu đã nhận biết nguyên nhân của tình trạng này. Vấn đề xuất phát từ việc bà nội trợ này không cho nhiều đường vào trong bình ngâm. 

Hì hục làm sấu ngâm cho cả nhà dùng, bà nội trợ khóc ròng khi nhìn thành quả ghê người, hóa ra lỗi sai là ở chi tiết này

"Khi ngâm sấu, không  nên tiếc đường mà phải cho thật nhiều đường vào kèm ít gừng. Khi nước ngấm hết đường thì phải cho thêm đường. Nếu tiết kiệm đường dễ bị mốc. Khi ngâm phải để sấu khô róc hết nước mới không bị váng mốc", một cư dân mạng chia sẻ.

Có người chia sẻ kinh nghiệm: "Sấu ngâm một ngày xong phải chắt nước ra đun sôi lên, để nguội rồi lại cho quả vào ngâm tiếp, làm như thế ko bị mốc, nổi váng".

"Sấu cạo sạch trần qua nước sôi để nguội xuống còn 40-50 độ, đổ ra rổ cho thật ráo. Vệ sinh sạch lọ phơi khô. Cứ 1kg đường - 1kg sấu, lần lượt từng lớp cho đến hết cuối cùng là đổ 1kg đường bên trên nhé. Hôm sau lấy đũa đảo từ dưới lên trên và mỗi ngày 1 lần lắc nhẹ bình sấu để quả bên trên được ngấm đường", một người có kinh nghiệm khác chia sẻ để tránh bị mốc.

Ngoài bị mốc meo như thế này, tình trạng mà các bà nội trợ ngâm sấu thường gặp nữa là bên trong bình ngâm nổi váng. Nổi váng hay dân gian còn gọi là sủi bọt lên khi ngâm. Đó là lớp váng màu trắng nổi lên phía trên, nó bọt bọt giống như bị lên men. Đó là phần lên men của một số vi khuẩn, nấm do khi ngâm không đúng tỉ lệ tạo cơ hội cho nó hoạt động. Sau khi sấu thật sự đã ráo nước thì xóc sơ qua với đường. tỷ lệ là 1:1 tức là 1kg sấu: 1 kg đường. Đây là tỉ lệ hợp lý, bạn có thể xê dịch đôi chút, nếu ngâm quá ngọt quá nhiều đường thì sấu dễ bục và nổi váng.

Sau khi ngâm 3-4 tiếng, đường ran thì thì vớt sấu ra rồi giữ nước đường. Tiếp tục đun nước đường đun sôi cho thêm chút lát gừng vào và để thật nguội. Nước đường phải nguội thì khi ngâm mới không bị hư.

AM

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm