Mùa sen nở rộ, chị em lấy thứ này làm món ăn đang là hot trend trên mạng, dọn ra bàn thơm nức mũi

2020-06-15 14:30
- Cánh sen tưởng chẳng có tác dụng nhưng dưới bàn tay và sự sáng tạo của chị em lại thành món ăn ngon.

Thời gian này, sen là loại hoa nở rộ khắp nơi và không khó để mua ở ngoài đường. Những bình hoa sen đẹp và ấn tượng được chị em khoe trên mạng xã hội cũng khiến cho thiên hạ trầm trồ. Thế nhưng, hoa sen đâu chỉ cắm mới đẹp mà nó cũng có thể làm nên các món ăn.

Thời gian gần đây, trên các hội nhóm, chị em cũng rộ trào lưu làm món từ hoa sen. Không chỉ đơn thuần là vật liệu để trang trí trên từng đĩa, bát mà còn là một nguyên liệu cho các món ăn.

Chị Thanh Hà (Hải Phòng) cho hay, trước đây chị thường dùng cánh sen trang trí khi bày đĩa xôi. Nhưng thời gian gần đây cũng học được trên mạng cách làm món ăn từ hoa sen. 

"Hoa sen cũng có thể dùng như lá lốt để làm chả cuốn. Cũng có thể dùng cánh hoa sen trang trí để đặt vào giữa là cơm rang, món xào... trông bàn tiệc đẹp mắt hơn", chị Hà cho hay.

Theo chị Hà, khi theo dõi các hội nhóm trên Facebook có thể thấy nhiều chị em chia sẻ công thức, bí quyết làm món từ cánh sen. Nhiều nhất và rộ năm nay chính là chả cánh sen.

"Khi rán thì màu hồng của cánh sen sẽ mất, thay vào đó là màu vàng. Tuy nhiên, mùi thơm nức của cánh sen khi ăn cũng rất hấp dẫn", chị Hà cho biết.

Ngoài món chả cuốn cánh sen thì chị em còn thích thú với cánh sen chiên bằng cách tẩm bốt rất đơn giản và dễ làm.

Chị Huyền (Hà Nội) là người thường xuyên cắm hoa sen trong nhà mỗi dịp Hè. Ngoài việc mua sen về cắm chị cũng mua thêm 1-2 bó làm món cánh sen chiên cho chồng con thưởng thức.

"Chồng con tôi thích món này vì giòn rụm dễ ăn, lâu lâu đổi món mà lạ miệng. Cách làm đơn giản, không phải ăn trong bữa cơm mà có thể làm như món ăn vặt. Ăn cảm giác như khoai tây chiên", chị Huyền cho hay.

Với món cánh sen chiên, chị Huyền khuyên có thể tạo hỗn hợp trứng gà và bột chiên để tạo vị béo ngậy. Nhưng cánh sen vốn mỏng manh và dễ hỏng nên phải nhẹ nhàng, khéo léo khi nhúng vào. Muốn cánh sen không nát thì cần chờ dầu nóng, rồi cho từng cánh sen nhúng vào bột và trứng gà rồi đặt vào chảo và trở 2 mặt để chúng vàng đều.

Chọn cánh sen cũng cần tinh tế

Để làm được món ăn ngon thì chị em cũng cần lưu ý cách chọn cánh sen. Chị Thanh (Hà Nội) khuyên, khi làm món chả cánh sen cần chọn cánh sen to. Đừng nên chọn lớp ngoài cùng vì có thể đã bị thâm héo và tiếp xúc với môi trường. Tốt nhất chọn lớp cánh thứ 2 từ ngoài vào để làm áo ngoài.

                                  

"Vì hương sen thơm nên không cần thêm các gia vị hành tỏi như các loại chả khác. Bởi như vậy sẽ làm át đi hương thơm của cánh sen", chị Thanh chia sẻ.

Vấn đề lo lắng nhất của chị em vào mỗi mùa sen chính là mua nhầm quỳ. Chị Thanh tiết lộ thêm cách phân biệt đơn giản. "Nhìn từ bên ngoài, búp của sen to tròn, mập, còn búp của quỳ thường nhọn. Về màu sắc, quỳ có màu hồng, trắng, còn sen có màu hồng tươi. Cánh quỳ bên ngoài hơi thâm", chị Thanh cho hay.

Cánh hoa sen bên trong hồng tươi, khi mở có nhiều tầng cánh nhỏ. Còn hoa quỳ bên trong nhạt, bông hoa quỳ to nhưng chỉ có một lớp cánh. 

Cánh hoa sen bên trong có màu hồng tươi. Khi nở, bạn có thể thấy bông hoa sen có rất nhiều tầng cánh nhỏ bao quanh đài hoa. Hoa sen khi bị héo, cắm vào nước vẫn có thể tươi trở lại. Hoa quỳ rất khó nở và chỉ nở một lần duy nhất rồi tàn nếu ngắt tươi, cánh hoa cũng nhanh rụng hơn sen.

Đông Ngân