Mẹo phân biệt trứng cũ và trứng mới, nhiều bà nội trợ lâu năm vẫn chưa biết
Tin liên quan
Việc lựa chọn trứng tươi, mới không chỉ giúp món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Vì vậy, các mẹo nhận biết trứng tươi và trứng cũ dưới đây sẽ là "bí kíp" hữu ích cho các bà nội trợ khi mua sắm thực phẩm tại chợ hay siêu thị.
Mẹo nhận biết trứng tươi và trứng cũ
Quan sát vỏ trứng
Trứng tươi: Vỏ trứng có bề mặt sáng bóng, mịn màng và màu sắc đồng đều, không có vết nứt hay dấu hiệu hư hỏng. Khi chạm vào, vỏ trứng cứng cáp và chắc chắn.
Trứng cũ: Vỏ trứng trông xỉn màu, bề mặt thô ráp hoặc sần sùi. Do thời gian bảo quản lâu, vỏ trứng cũ xuất hiện các vết nứt nhỏ hoặc thậm chí có dấu hiệu mốc. Vỏ của trứng cũ cũng mỏng hơn và dễ vỡ hơn so với trứng tươi.
Kiểm tra bằng nước
Trứng tươi: Thả trứng vào một bát nước, trứng tươi sẽ chìm xuống đáy và nằm ngang hoặc hơi nghiêng. Do bên trong trứng tươi có ít không khí nên nó khá nặng và không bị trôi nổi.
Trứng cũ: Trứng cũ sẽ nổi lên hoặc đứng thẳng trong bát nước. Nguyên nhân là do quá trình bảo quản lâu khiến không khí lọt vào bên trong vỏ trứng, tạo ra một túi khí lớn, làm cho trứng nổi lên mặt nước.
Lắc trứng
Trứng tươi: Khi lắc nhẹ, trứng tươi không phát ra âm thanh hoặc chỉ có tiếng động rất nhỏ, do lòng đỏ và lòng trắng vẫn còn nguyên vẹn và chắc chắn bên trong.
Trứng cũ: Khi lắc trứng cũ, bạn sẽ nghe thấy tiếng lạch cạch bên trong. Nguyên nhân là do lòng trứng đã bị khô, lòng đỏ và lòng trắng tách rời, không còn kết dính chặt chẽ như ban đầu.
Soi trứng dưới ánh sáng
Khi soi trứng dưới ánh sáng mạnh như đèn điện, đèn pin hoặc ánh sáng tự nhiên, bạn có thể dễ dàng nhận biết độ tươi của trứng.
Trứng tươi: Lòng đỏ nổi bật, tròn trịa và nằm ngay vị trí trung tâm. Lòng trắng trong suốt, không có dấu hiệu vẩn đục hay bám bẩn. Không xuất hiện túi khí lớn bên trong trứng.
Trứng cũ: Không gian bên trong trứng lớn hơn do túi khí đã phát triển. Lòng đỏ có thể xô lệch, vỡ hoặc không nằm ở trung tâm. Lòng trắng mờ đục hoặc nhầy nhụa, không trong suốt như trứng tươi.
Nhận biết trứng tươi và trứng cũ qua mùi vị khi nấu
Khi chế biến, bạn cũng có thể phân biệt được trứng tươi và trứng cũ thông qua mùi và hình dáng của trứng sau khi nấu.
Trứng tươi: Mùi thơm nhẹ nhàng, không có mùi lạ. Lòng đỏ giữ nguyên hình dáng, kết cấu chắc chắn và không bị tách rời với lòng trắng. Màu sắc của trứng tươi đẹp mắt, vàng sáng và hấp dẫn.
Trứng cũ: Có mùi tanh hoặc hôi khó chịu. Khi nấu chín, lòng đỏ dễ bị vỡ, không còn nguyên vẹn và dễ tách rời khỏi lòng trắng. Màu sắc của trứng cũng nhợt nhạt hơn, không tươi sáng như trứng mới.
Anh Chi (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất