Hành khách Nigeria bị cách ly: Không còn sốt và không có triệu chứng bất thường

(Em đẹp) - Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu (Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM) cho biết, từ khi nhập viện, hai hành khách người Nigeria không sốt.
>>> Xem diễn biến Ebola trên Emdep.vn

Chiều ngày 19/8/2014, chuyến bay số hiệu QR964 của hãng hàng không Quatar Airway đi từ Quatar tới Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất có 2 hành khách quốc tịch Nigeria có biểu hiện sốt.

Cụ thể, hai hành khách người Nigeria xuất cảnh ngày 18/8/2014, ngồi số ghế 25B và 26D nhập cảnh vào Việt Nam vào chiều ngày 19/8 đã được phát hiện có biểu hiện sốt, ngoài ra chưa phát hiện thêm các triệu chứng khác.

Tuy nhiên, để thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch Ebola xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã chỉ đạo cho Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh và ngành y tế TP Hồ Chí Minh tiến hành các thủ tục xử lý, cách ly theo quy định và chuyển 2 hành khách trên đến khu vực cách ly, theo dõi, kiểm tra và chăm sóc sức khỏe theo quy định.


Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết: "Hai hành khách không sốt từ khi nhập viện"

Trao đổi với phóng viên Emdep.vn, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu (Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiêt đới TP.HCM) cho biết: “Từ lúc 2 hành khách vào viện không sốt, không có triệu chứng bất thường. Hướng hiện tại là Bệnh viện báo cáo Sở Y tế TP.HCM và Bộ Y tế để chuẩn bị cho 2 hành khách này xuất viện”.

Theo bác sĩ Châu, mặc dù 2 hành khách không sốt nhưng Bệnh viện vẫn lấy mẫu máu để gửi qua Viện Pasteur TP.HCM tiến hành xét nghiệm. “Được biết, Viện Pasteuer sẽ phối hợp cùng Tổ chức Y tế Thế giới và Phòng xét nghiệm CDC Hoa Kỳ xét nghiệm. Kết quả lúc nào có thì tôi cũng chưa rõ”, ông Châu nói thêm.

Việc theo dõi 2 hành khách này trong trường hợp được xuất viện, bác sĩ Châu cho biết, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM sẽ tiếp tục theo dõi trong 21 ngày. Nếu có hiện tượng sốt hay có triệu chứng, dấu hiệu nào bất thường, 2 hành khách này cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Về sự chuẩn bị của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để điều trị Ebola nếu có bệnh nhân, bác sĩ Châu cho biết, bệnh viện đã có khu cách ly đặc biệt vẫn được dùng để cách ly khi có bệnh nhân bị cúm gia cầm, cúm gà. Vừa qua, có thông tin về chủng virus cúm A/H7N9, bệnh viện cũng đã chuẩn bị sẵn sàng khu vực này để tiếp nhận bệnh nhân nếu có. Ngoài ra, bệnh viện cũng đã có phương tiện máy móc, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu công tác điều trị trong trường hợp nếu có bệnh nhân nhập viện. Các nhân viên, đội ngũ bác sĩ cũng được tập huấn kỹ càng về công tác phòng chống dịch bệnh.

Nam Anh
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm