Những cái chết xót xa trong lặng lẽ và bị xa lánh vì Ebola

(Em đẹp) - Có những người mắc Ebola ở châu Phi nghĩ rằng với việc mang trong mình một bản án tử hình, đó là những cái chết đã được dự báo từ trước.

>>> Xem diễn biến dịch Ebola trên Emdep.vn

Mua sẵn quan tài vì chắc chắn sẽ chết

Một trường hợp đau lòng bỏ mạng bởi Ebola là Finda Marie Kamano 33 tuổi ở làng Guéckédougou, Guinea. Sau khi 5 người thân qua đời vì Ebola, Finda Marie Kamano cũng đã bị nhiễm virus chết người này và đã không thoát khỏi cái chết.

Chị gái của Finda là Fatou đã tìm đến MSF cầu cứu trong sợ hãi vì nghi em gái nhiễm Ebola. Khi bác sĩ tới, Finda đang nôn và lên cơn sốt. Cô còn không thể đi nổi ra xe cứu thương cách đó 30m.


Finda được nhân viên y tế chăm sóc

5 trong số những người thân của gia đình Finda vừa qua đời vì loại virus chưa có thuốc kháng này. Sau khi người nhà trút hơi thở cuối, Finda đã tắm rửa cho họ mà không chú ý tới việc tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể từ người chết.

Sau khi Finda được chẩn đoán nhiễm Ebola, một đội nhân viên y tế ở Tổ chức bác sĩ không biên giới đã tới nhà cô khử trùng bằng chlorine. Mọi vật dụng trong nhà Finda hoặc là được khử trùng hoặc là bị đốt.

Điều đau lòng là người nhà Finda còn mua sẵn quan tài cho cô. Dường như trong suy nghĩ của họ, những ai nhiễm Ebola đồng nghĩa với mang trên mình bản án tử hình không gì có thể thay đổi.


Hai ngày sau khi có xét nghiệm dương tính với Ebola, Finda qua đời và được chôn ở nơi cách nhà cô vài bước chân.

Chết vì bị xa lánh và bỏ đói

Fatu sống tại làng Ballajah. Tính đến hôm 10/8, em đã bị nhốt cùng thi thể người mẹ được một tuần, sau khi phần lớn dân làng sơ tán vào rừng để trốn tránh đợt bùng phát Ebola. Những đồ đạc cá nhân bị bỏ lại xung quanh ngôi làng. Cánh cửa nhiều ngôi nhà vẫn còn để mở do chủ nhân chúng rời đi quá vội vã.

Ebola được phát hiện ở gia đình của Fatu lần đầu tiên vào ngày 20/7, khi cha cô bé bị ốm. Kết quả chẩn đoán này làm dấy lên sự lo sợ trong khoảng 500 người sinh sống tại ngôi làng. Họ gọi cho các cơ quan y tế nhưng khi nhóm bác sĩ tới thì bố cô bé, 51 tuổi, đã qua đời được 5 ngày.

Seidia Passawee Sherrif, 43 tuổi, vợ của Abdulah và Fatu khi đó cũng bị ốm. Chỉ riêng cậu con trai Barnie, 15 tuổi là có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Ebola. Họ gào khóc cả ngày lẫn đêm, cầu xin hàng xóm cho họ thức ăn nhưng ai cũng sợ bị lây bệnh.

Người trưởng làng cho biết, Fatu qua đời trong đêm ngày 11/8, cô độc và không có thức ăn hay nước uống. Còn Barnie, dù được xác định không nhiễm Ebola, nhưng cậu bé vẫn bị dân làng xa lánh.


Fatu trong nỗi đau đớn bị xa lánh


Ngôi nhà bị cách ly, không ai để ý

Xác nạn nhân nhiễm bệnh bị người thân ném la liệt ngoài đường


Thi thể một người đàn ông nằm chỏng chơ trên đường phố Liberia bốc mùi, phân hủy trước sự chứng kiến của cả người lớn lẫn trẻ em. Đó chỉ là một trong số hàng chục nạn nhân chết vì Ebola bị ném ra đường.

Theo các quan chức Liberia, hiện tượng này xảy ra vì đa số thân nhân người tử vong vì Ebola lo sợ để xác trong nhà. Sở dĩ như vậy, vì theo quy định mới nhất của chính phủ phải khử trùng nơi nạn nhân ở, giám sát và cách ly người thân, điều đó làm các thành viên khác lo sợ.


Xác một nạn nhân nằm trên đường

Ở thủ đô Monrovia (Liberia) người ta thấy các xác chết được lén lút kéo ra đường nhiều hơn là xử lý bằng các biện pháp khẩn cấp trước khi cơ quan chức năng có mặt. Quân đội đã được triển khai để cách ly các khu vực bị ảnh hưởng, trong khi lực lượng an táng của chính phủ đi thu hồi các xác chết bị ném ra đường về hỏa táng.

Với tỉ lệ tử vong lên đến 90%, người dân châu Phi mặc định xem khu cách ly là một cái bẫy, nơi mà đã vào thì chỉ có cái chết chờ đón. Vì thế, họ sẵn sàng đem xác người thân ra đường, tránh bị cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp an toàn.


Những hình ảnh xót xa

Bộ trưởng Thông tin Liberia, ông Lewis Brown cho biết, người thân của nạn nhân làm mọi cách để tránh bị kiểm tra, nhưng điều đó đã làm tăng nguy cơ lây nhiễm Ebola khi mà các xác chết nằm la liệt trên đường. Thậm chí, các nhân viên y tế phải đến thị trấn Clara, ngoại ô thủ đô Monrovia để thu dọn 2 thi thể của nạn nhân nghi chết vì Ebola đã bị vứt ngoài đường trong 4 ngày mà không ai báo cáo cho các cơ sở y tế.


Một người bị nhiễm Ebola nằm trên đường

Nema Red, một người dân ở Clara cho biết 2 người đàn ông này chết trên đường với các triệu chứng của Ebola như chảy máu hay nôn mửa. Ông kể lại: “Hai người này đã cầu cứu để được đem đến bệnh viện, nhưng người dân chúng tôi quá sợ hãi và đã bỏ chạy... họ đã bị bỏ rơi và chết trên mặt đường”.

Hiện nay đã ghi nhận tổng cộng 1.848 trường hợp mắc dịch Ebola, trong đó có 1.031 trường hợp đã tử vong. Số trường hợp mắc và tử vong do virus Ebola tại 4 nước vùng Tây Phi gồm Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra liên tục gia tăng.
Thúy Hà
(Dịch tổng hợp)
logo smaill
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm