Hàng tấn quất chín bị bỏ mặc ngoài đồng vì giá rớt 1000 đồng/kg

Emdep.vn - Từ khoảng 18 nghìn đồng một kg, giá quất xuống còn một nghìn đồng, khiến nhiều hộ dân ở Hải Dương bỏ mặc quất chín ngoài đồng.

Vụ quất 2017 khiến người dân huyện Thanh Hà (Hải Dương) "méo mặt", bởi giá quất rẻ như cho. Ông Nguyễn Đức Nhân, trưởng thôn Lại Xá, xã Thanh Thủy (Thanh Hà) cho biết, gia đình thu hoạch 2,5 tấn quất, nhưng bán được chưa đến 3 triệu đồng. 

Số tiền này không đủ chi phí lân, đạm, thuốc bảo vệ thực vật và công chăm bón một năm qua. Hiện vườn quất nhà ông Nhân còn khoảng 1,5 tấn quả chưa thu hoạch, vì giá quất như vậy thì "không đủ tiền công hái, nói gì đến chi phí khác và lời lãi".  

Ông Nguyễn Đức Nhân, trưởng thôn Lại Xá, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Hà. Ảnh: Giang Chinh   

Bà Hoàng Thị Anh, chủ điểm thu mua quất tại xã Thanh Thủy, cho hay từ đầu vụ đến nay bà mua vào được hơn 90 tấn. So với các năm trước, giá quất 2 công ty chế biến tại Nghệ An và Cần Thơ mua vào không chỉ thấp hơn mà số lượng còn hạn chế. 

Theo anh Hoàng Văn Tuấn, nhân viên Công ty chế biến quất tại Cần Thơ, đơn vị đã thu mua quất ở Hải Dương từ khoảng một tháng qua và thời điểm này nhiều địa phương trồng quất cũng vào vụ thu hoạch nên giá khó có chiều hướng đi lên.  

  Từ đầu vụ đến nay, điểm thu mua của bà Hoàng Thị Anh ở xã Thanh Thủy đã nhập hơn 90 tấn quất với giá nhà máy đưa ra 1.000 đồng mỗi kg. Ảnh: Giang Chinh   

Nhiều người dân địa phương cho hay, giá quất trong các năm trước đây khá cao, năm 2015 là 45 nghìn đồng mỗi kg, năm 2016 bắt đầu xuống thấp nhưng cũng được trên dưới 18 nghìn đồng. 

Thấy quất được giá, hàng trăm hộ dân các xã Cẩm Khê, Thanh Sơn, Thanh Thủy, Phượng Hoàng của huyện Thanh Hà ồ ạt chặt bỏ một phần diện tích trồng vải để chuyển sang trồng quất trái vụ. 

Ông Ngô Đức Vính, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Hà, khẳng định huyện không quy hoạch vùng trồng quất và cũng không vận động người dân phá vải trồng loại cây này mà chỉ định hướng vùng, rồi khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo chủ trương của tỉnh. Việc trồng cây gì mang lại hiệu quả kinh tế cao hoàn toàn do các hộ dân tự xác định, tự trồng. 

Về nguyên nhân vụ quất 2017 rớt giá thê thảm, ông Vính cho rằng, ngoài việc người dân trồng tự phát, nguyên nhân chính là từ đầu năm đến nay thời tiết ấm nên quất trái vụ chín sớm một tháng, trùng thời điểm thị trường quất “cung vượt cầu”. 

Theo Giang Chinh/VNE  

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm