Ham kiếm tiền quá mức, người đàn ông lâm vào bi kịch oái oăm “mất hứng thú” gần gũi vợ

Emdep.vn - Không ít trường hợp mê muội làm giàu đến nỗi lâm vào bi kịch không ai ngờ là mất hứng thú với "chuyện ấy". Câu chuyện của những trường hợp này là lời cảnh báo cho những ai đang lao theo công việc một cách thái quá.

Mải làm, quên “yêu”

Công việc kinh doanh lên như diều gặp gió cũng là lúc vợ chồng anh Trần Văn Thành (Vĩnh Phúc) lâm vào một tình thế vô cùng oái oăm: mất hứng thú “chăn gối” với vợ.

Trước kia, khi còn túng thiếu, vợ chồng đầu gối tay ấp, làm gì cũng có nhau. Thế nhưng giờ đây, mọi thứ đảo lộn. Đi làm về, anh Thành lại vùi đầu vào máy tính, điện thoại hoặc nằm vật ra, không bao giờ hỏi han xem vợ con hôm nay ra sao. Vợ hỏi gì cũng chỉ ậm ừ cho qua. Hiếm khi anh chơi với con quá 15 phút.

Mê muội làm giàu, nam doanh nhân lâm vào bi kịch oái oăm “mất hứng thú” gần gũi vợ

Tiền dày lên nhưng tình mỏng đi khiến người vợ đau khổ. Ảnh minh họa.

Thấy lạ, vợ anh gặng hỏi thì anh chỉ kêu “mệt”. Bí mật tìm hiểu, vợ anh nhận thấy chồng không “bóc bánh trả tiền” bên ngoài. Thế nhưng những lần anh trốn tránh sinh hoạt tình dục ngày một nhiều. Thậm chí cả tháng chỉ có một lần hai người gần gũi mà anh cũng chỉ “trả bài cho xong” chứ không mặn nồng như xưa.

Đưa nhau đi khám, vợ chồng anh mới biết anh Thành bị trầm cảm vì công việc áp lực nên mất hứng thú “yêu” vợ cũng như mối quan tâm đến người xung quanh.

Nhiều năm khám chữa cho bệnh nhân, PGS.TS.BS Bùi Quang Huy (Trưởng khoa Tâm thần, bệnh viện 103) nhận thấy rất nhiều lâm vào hoàn cảnh như anh Thành.

Có nhiều người giỏi giang, có bằng cấp, địa vị trong xã hội phải tìm đến ông để điều trị chỉ vì sức ép của công việc, ham mê làm giàu.

“Do sức ép của công việc, họ làm việc đến mức mê muội, dẹp bỏ các nhu cầu sức khỏe của bản thân và trở thành người “nghiện việc”. Kiệt sức, chán ăn, mệt mỏi, mất ngủ và thờ ơ với mọi thứ diễn ra xung quanh. Họ bị bệnh trầm cảm nhưng không nhận ra. Chỉ đến khi gặp phải những tác động từ bên ngoài, thất bại vượt ngưỡng chịu đựng, bệnh mới phát tác dữ dội”, PGS. Quang Huy phân tích.

Khi người giàu cũng khóc

Ông đã từng gặp không ít trường hợp người bệnh mải mê làm ăn, ôm mộng đổi đời thế nhưng về sau bị phá sản, phải làm công nhân để trang trải cuộc sống. Không chấp nhận được thất bại đó, họ rơi vào ủ dột, mất niềm tin vào bản thân và dẫn tới trầm cảm.

“Rất nhiều người còn mất luôn cả hứng thú trong quan hệ vợ chồng. Đối với họ, việc quan hệ tình dục với chồng (hoặc vợ) là một cực hình và tìm mọi cách lảng tránh, viễn ra đủ mọi lý do để bào chữa sự từ chối đó. Nguy hiểm nhất là khi người bệnh có ý nghĩ tự sát, tự gây thương tích cho bản thân”, PGS. Quang Huy cảnh báo.

Nói về vấn đề trầm cảm gia tăng như hiện nay, Tiến sĩ Tô Thanh Phương (Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) đã công bố con số 70% người đi khám trầm cảm là dân trí thức có trình độ từ THPT trở lên.

Thất nghiệp, đổ vỡ mối quan hệ, áp lực trong học tập, sự nghiệp là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng trí thức đi khám tâm thần”, TS. Phương cho biết. Theo ông, con số người dân bị trầm cảm trong thực tế lớn hơn nhiều so với ước tính. Bởi có những người không nhận ra mình mắc bệnh hoặc giấu bệnh, âm thầm chịu đựng một mình.

9 câu hỏi ngắn sau đây sẽ giúp bạn tự đánh giá để biết mình hoặc người thân có các dấu hiệu trầm cảm hay không? Trong hai tuần liên tiếp, triệu chứng nào dưới đây thường xuyên xuất hiện?

1. Khó ngủ, ngủ ít, thức dậy sớm hoặc ngủ nhiều?

2.  Cảm giác mệt mỏi, mất sinh lực, uể oải?

3.  Ăn mất ngon, ăn ít hoặc ăn quá nhiều?

4.  Mất hứng thú hoặc mất quan tâm trong sinh hoạt, công việc, giải trí?

5. Cảm giác buồn bã, bực bội, khó chịu?

6. Ý nghĩ chán nản, buông xuôi, bỏ mặc bản thân hoặc gia đình, hoặc tự buộc tội bản thân?

7. Khó khăn khi tập trung vào một việc, chẳng hạn như tập trung đọc báo, xem ti vi?

8. Cảm giác bứt rứt, bồn chồn, đứng ngồi không yên, lo lắng nhiều hơn bình thường, hoặc bạn nói, cử động chậm chạp hơn bình thường?

9. Trong hai tuần lễ đó, bạn đã từng có ý nghĩ chán sống, muốn chết hoặc muốn tự gây thương tích cho mình không?

Nếu có từ 5 câu trả lời Có trở lên, có thể bạn đã có những dấu hiệu của trầm cảm. 

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm