Tìm FWB qua mạng (kỳ 3): Nỗi lo thờ ơ vô trách nhiệm trong tình cảm và "rước" bệnh vào người

2022-12-25 17:08
- Tìm FWB được các chuyên gia cho rằng không nên cổ suý vì đó là kiểu sống theo bản năng nhiều hơn là suy nghĩ chín chắn.

Tìm kiếm FWB (Friend with benefit) nhan nhản trên mạng xã hội, nhiều người chê bai lên án nhưng có người cho rằng đó là một vấn đề trong đời sống xã hội. Nếu FWB đơn thuần chỉ dừng lại ở việc tìm bạn bè đi ăn đi chơi, giúp nhau tìm thấy niềm vui khi đi xem phim, đi dạo thì không đến mức phải nhìn nhận một cách xấu xí như người ta vẫn nghĩ.

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia tâm lý Nguyễn Anh Hoà cho rằng, tìm FWB là một vấn đề mới trong đời sống xã hội. Rõ ràng khi tìm FWB, người ta sẽ chú ý đến mối quan hệ nhanh chóng, không ràng buộc. 

Tìm FWB qua mạng (kỳ 3): Nỗi lo thờ ơ vô trách nhiệm trong tình cảm và rước bệnh vào người

"Những kiểu tìm bạn thế này nở rộ là do Internet phát triển, còn trước đây người ta không thể tìm kiếm kiểu như vậy. Nếu nói lên án thì không hẳn, nhưng cổ suý cũng không nên. Vì nếu như tìm FWB mà chỉ ở góc độ đi chơi, tâm sự, nói chuyện, đi ăn uống một cách trong sáng thì cũng không đáng bị lên án. Còn ở góc độ khác, nếu sa đà vào tìm FWB để thoả mãn về chuyện tình dục thì đó là điều khó có thể ủng hộ", vị chuyên gia này nói.

Theo ông Hoà, điều đáng lo nhất mà mối quan hệ FWB để lại là sự thờ ơ, vô trách nhiệm trong chuyện tình cảm, tình yêu và hôn nhân gia đình sau này. "Khi đã quen những mối quan hệ kiểu FWB, người ta suy nghĩ mọi thứ đơn giản, thậm chí dễ dãi, họ còn không nghĩ đến chuyên xây dựng một tình cảm lâu dài, không muốn kết hôn sẽ là hệ luỵ cho xã hội. Lâu dần, họ bị cuốn vào vòng xoáy đó, sống thiếu trách nhiệm với bản thân", vị chuyên gia tâm lý cho hay.

Cũng theo chuyên gia tâm lý, mặc dù nhiều người trẻ không phản đối với kiểu tìm FWB, nhưng nó là kiểu sống theo bản năng, mong muốn của bản thân hơn là suy nghĩ kỹ càng trước khi bắt đầu mối quan hệ . Vì vậy, chúng ta không nên cổ suý và coi đó là điều bình thường vì tìm FWB không phù hợp với văn hoá của người Việt, vốn tôn trọng các giá trị trong mối quan hệ giữa con người với con người.

Bác sĩ sản khoa cảnh báo

Cùng quan điểm với chuyên gia tâm lý, bác sĩ Lê Thị Kim Dung (chuyên khoa sản ở Hà Nội) cho rằng, hệ luỵ lớn nhất với sức khoẻ trong mối quan hệ FWB này vẫn là nỗi lo mắc bệnh lây qua đường tình dục.

Những mối quan hệ chóng vánh vì "chuyện ấy" sẽ dẫn đến quá trình tiếp xúc và có quan hệ tình dục với nhiều người. Đó chính là nguy cơ lớn nhất lây các bệnh qua đường tình dục.

"Ngoài các bệnh lây qua đường tình dục thì FWB cũng có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn nếu như người trong cuộc thiếu kiến thức, suy nghĩ dễ dãi và sống không có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng", bác sĩ Dung cho hay.

Tìm FWB qua mạng (kỳ 3): Nỗi lo thờ ơ vô trách nhiệm trong tình cảm và rước bệnh vào người

Đặc biệt với những cô gái trẻ, sự thiếu hiểu biết dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai sẽ là mầm mống cho nguy cơ vô sinh về sau. Vì vậy, trước khi bắt đầu một mối quan hệ phải suy nghĩ, tìm hiểu kỹ càng. Không nên vì những cái ham muốn trước mắt để rồi rước hậu quả về lâu dài cho sức khoẻ của bản thân. 

Mặt khác, hệ luỵ về tâm lý không phải là không có. Có thể mối quan hệ FWB đưa đến sự thoải mái, mới mẻ và giúp vượt qua những buồn bã của cuộc sống. Tuy nhiên, khi chìm sâu trong mối quan hệ đó dễ có tình cảm, đối phương đột ngột dừng lại sẽ trở thành cú sốc lớn với các chàng trai/cô gái sống nặng về tình cảm.

Cú sốc đó dẫn đến trầm cảm, rối loạn về thần kinh và thậm chí là phải nhâp viện tâm thần để điều trị. Kể cả những cú lừa mà người bạn trong mối quan hệ FWB đưa đến cũng có thể khiến nạn nhân bị ảnh hưởng tâm lý, nặng hơn là mất kiểm soát hành vi và có những hành động dại dốt khi không có sự định hướng từ người lớn. 

Anh Minh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 bí quyết giúp hội con gái Hàn diện váy dài mà không hề dừ, trái lại còn trẻ trung vô cùng