Giữa hè, bà nội trợ lùng sục đặt mua rau má, đậu xanh quê về ăn giải nhiệt

Emdep.vn - Được cho là loại rau, hạt tốt, thần dược giải nhiệt ngày hè, đậu xanh rau má, đậu đen, đậu đỏ ở quê hút khách vì giá rẻ, sạch, an toàn. Khách hàng, lái thương vào tận nơi săn lùng, thu mua với giá cao mà vẫn không có để bán.

Rau má quê 80 ngàn đồng/kg không có để bán

Mới sáng sớm, nhà chị Lê Thị Chiến (35 tuổi, Nghệ An) đã có 4 người đứng đợi sẵn để thu mua rau má. Chỉ tay về mảnh vườn gần 2 ha dùng để trồng dứa phía trước mặt, chị Chiến vui vẻ cho biết, năm ngoái, rau má mọc tỏa phía dưới hàng nghìn cây dứa. Biết được công dụng của loại rau này nên chị không nhổ mà để vậy. Mùa hè năm ngoái, chị thu hoạch được 25 triệu đồng nhờ bán rau má.

Năm nay, rau má mọc nhiều hơn năm ngoái. Cứ sáng sớm, vợ chồng chị mặc đồ lao động, mang cuốc, rổ ra vườn dứa cuốc, nhổ rau về bán. Mỗi kg rau má tươi, chị bán với giá 30 ngàn đồng/kg, rau má khô (1 nắng) giá 80 ngàn đồng/kg. Bình quân một ngày chị thu được được 15 đến 20 kg rau má, cho thu hoạch từ 400 đến 600 ngàn đồng.

Rau má, đậu xanh ở quê cháy hàng ngày nắng nóng.

Rau má, đậu xanh ở quê cháy hàng ngày nắng nóng.

Rau má, đậu xanh ở quê cháy hàng ngày nắng nóng.

“Rau má mọc xen lẫn dưới cây dứa, không phun thuốc nên sạch lắm. Ngoài thị trường vẫn nhiều người bán nhưng khách thường chuộng rau sạch nên vào tận nơi tìm mua. Ngày nào vợ chồng tôi cũng cuốc  nhổ rau nhưng vẫn không kịp để cho khách lấy. Có khi khách còn mượn đồ lao động, đeo thêm bao tay bao chân ra vườn cuốc để có rau mà lấy”, chị Chiến cho biết.

Chị Cẩm Nhung (một khách hàng) cho biết. “Tôi ở xa tìm đến mua mà khách đông quá. Sợ đợi lâu lại phải về không nên tôi vác cuốc ra vườn tự túc nhổ lấy rau vậy. Đợt vừa rồi tôi cũng mới mua 10 kg về phơi khô gửi ra Hà Nội cho con và để lại một ít ở nhà uống để giải nhiệt. Lần này mất công đi tôi phải mua nhiều hơn để về trữ uống dần”.

Bà Kim Dung (60 tuổi) cất công cả ngày trời tìm đến các khu chợ nhỏ ở quê để tìm mua rau má. Hễ cứ gặp ai bán dù tươi, khô gì bà cũng mua. Vậy mà cả ngày, bà cũng chỉ mua được 4kg rau má khô giá 80 ngàn đồng/kg, 7 kg rau má tươi giá 35 ngàn đồng/kg.

Rau má, đậu xanh ở quê cháy hàng ngày nắng nóng.

Rau má, đậu xanh ở quê cháy hàng ngày nắng nóng.

Rau má, đậu xanh ở quê cháy hàng ngày nắng nóng.

“Tôi mua về để gửi ra Hà Nội cho hai đứa con uống trong mùa nắng nóng này. Cứ đến mùa này là đứa nào đứa nấy điện thoại về giục mẹ mua rau má. Ngoài Hà Nội rau má bán nhiều, giá 150 ngàn đồng/kg nhưng chúng không dám mua vì sợ phun thuốc nhiều. Ở quê rau vừa sạch, an toàn, giá lại rẻ hơn rất nhiều”, bà Dung chia sẻ.

Đậu xanh, giá 45 ngàn đồng/kg, bà nội trợ tấp nập săn lùng

Biết chị Ánh Nguyệt (32 tuổi, Hà Nội) đưa con về quê chơi, hàng chục đồng nghiệp của chị đã nhờ mua đậu xanh ra để nấu chè ăn, nấu nước uống, nấu cháo cho con vào ngày hè.

Về được hai ngày, chị Nguyệt đã phải nhờ người thân tìm hỏi mua đậu xanh của bà con trong xóm nhưng vẫn chưa đủ. Chị phải vất vả chạy xe máy tìm đến tận nhà người dân ở làng bên hỏi mua. Sau 3 ngày cật lực lùng tìm, chị cũng thu gom đủ 40kg đậu để mang ra Hà Nội phân phát.

Rau má, đậu xanh ở quê cháy hàng ngày nắng nóng.

Rau má, đậu xanh ở quê cháy hàng ngày nắng nóng.

“Ở Hà Nội chợ nào cũng bán đậu, giá cũng không đắt so với giá ở quê nhưng chúng tôi chẳng dám mua nhiều vì sợ không an toàn. Biết tôi về quê, bạn bè, đồng nghiệp vui lắm, ai nấy đều gửi mua đậu xanh để ăn, uống trong ngày hè cho mát. Người ít nhất thì nhờ mua 3-5kg, người nhiều nhất 7kg.

Mỗi kg như vậy tôi mua với giá 45 ngàn đồng. Đậu ở quê toàn là đậu sạch, đưa ra đó, chẳng ai phải lăn tăn khi sử dụng”, chị Nguyệt chia sẻ.

Chị Thu Thảo (26 tuổi) nhờ mẹ ở quê Nam Đinh đi khắp thôn mới thu mua được 15 kg đậu xanh với giá 47 ngàn đồng/kg để mang ra Hà Nội làm quà biếu cho sếp và đồng nghiệp.

Rau má, đậu xanh ở quê cháy hàng ngày nắng nóng.

rau củ sạch

Hiện, người trồng đậu ít, lại chưa đến mùa thu hoạch đã có lái thương tìm đến tận nhà đặt cọc tiền, có nhà lại để trữ ăn vào mùa nắng nóng nên rất khó mua.

“15 kg thì chỉ đủ để biếu chứ nhà mình cũng không có phần. Mùa nắng nóng thế này biếu 1 kg đậu xanh ở quê giá trị hơn gấp ngàn lần những món ăn sang chảnh, giá tiền triệu. Lần này về có đậu xanh mang đi, sếp và đồng nghiệp sẽ vui lắm”, chị Thảo chia sẻ.

Hoàng Hải

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm