Giận sôi máu vì kiểu chen lấn, đến sau thích lên trước của nhiều người ở nơi công cộng

Emdep.vn - Văn hóa xếp hàng đã được nói đến nhiều nhưng vấn đề này vẫn chưa được nhiều người ý thức khiến cộng đồng không ít lần bực mình.

Cãi nhau vì không biết…xếp hàng

Có mặt tại bất cứ địa điểm nào nơi công cộng từ cửa hàng, nhà vệ sinh, siêu thị… không khó để bắt gặp cảnh chen ngang vô lối.

Chị Đinh Thùy Trang (đường Hoàng Minh Giám, Hà Nội) kể lại: “Tôi cứ nghĩ giờ trẻ con được giáo dục tốt lên, các cháu phải học được điều đơn giản nhất là ở nơi công cộng cần phải biết học cách chờ đợi xếp hàng. Tuy nhiên, tôi đã lầm. Đó là hôm tôi đi siêu thị, khi đang đứng xếp hàng chờ thanh toán, còn 1 người nữa là đến lượt tôi. Bất ngờ, có một cô bé học sinh cấp 2 trên người vẫn mặc đồng phục. Tôi đoán bạn này chắc là cuối cấp, rất cao ráo và trông lớn trước tuổi, mặt có nét, tóc cắt và ép rất sành điệu. Mọi thứ đều đẹp nếu cháu không từ sau sấn lên, chen vào ngay trước mặt tôi để chiếm lấy lượt thanh toán của tôi”.

văn hóa xếp hàng

Điều làm chị Trang bực mình hơn là dường như cô bé chẳng biết việc mình làm là thiếu văn hoá. Mặt cô bé cứ câng câng và coi đó là điều đương nhiên. “Tôi cũng chẳng muốn nói gì, chỉ nghĩ rằng từ những hành vi thiếu văn hoá ấy, chúng ta hy vọng gì ở những chủ nhân tương lai của đất nước nếu không giáo dục và uốn nắn kịp thời từ mỗi gia đình. Tôi buồn vì cách ứng xử tương tự của cô bé này tôi gặp quá nhiều. Thực sự, bây giờ chán không muốn góp ý, nhắc nhở nữa”, chị Trang tâm sự.

Có lẽ ít người giữ được bình tĩnh trong hoàn cảnh đó giống chị Trang. Chị Mai Minh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bức xúc kể lại: “Bạn cứ thử tưởng tượng ngày lễ Tết dòng người xếp hàng thanh toán dài lê thê. Người nhà thì đứng bên ngoài đợi bạn mà có một kẻ mất lịch sự, thiếu văn hóa chen ngang thanh toán trước, bạn có bực mình không?”

Nhắc đến đây, chị Minh nhớ lại câu chuyện xảy ra hồi dịp 30/4. Hôm đó đi siêu thị, chị là người thanh toán thứ 5. Tất cả 4 người phía trước chị vẫn kiên nhẫn xếp hàng, bỗng ở đâu một người phụ nữ xồng xộc chen vào chỗ thanh toán kêu: “Tôi đang vội. Cô thanh toán cho tôi trước”.

Lúc đó chị Minh không giữ được bình tĩnh liền bày tỏ quan điểm lại bị buông ánh mắt không mấy thiện cảm và bị người phụ nữ nói trên quát tháo ầm ĩ như chốn không người.

Chờ 30 phút mới rút được tiền ở ATM

Ở siêu thị, rạp chiếu phim có dây căng, thanh sắt dựng lên để khách hàng đứng theo lề lối mà câu chuyện xếp hàng, chen lấn vẫn khiến nhiều người mệt mỏi. Thế nên, chuyện chen ngang rút tiền ở cây ATM chẳng là chuyện lạ lẫm.

Anh Nguyễn Hoàng Anh (Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội) bực dọc cho biết: “Khi rút tiền ở cây ATM, đặc biệt là các cây ở trung tâm là nỗi khiếp sợ với tôi. Lần nào, tôi cũng phải chờ đến 30 phút. Những người đến sau coi người đứng đợi ở đó là vô hình. Không ít lần tôi đi rút tiền có cả chục người chờ nhưng có những người đỗ xịch xe máy xuống thấy người trong cây ra là phi ngay vào".

Anh Hoàng Anh sau nhiều lần bực dọc vậy rút ra kinh nghiệm: “Để khỏi mất thời gian, mua bực vào mình, tôi tránh rút ở các cây trung tâm.Và thường tranh thủ rút tiền khi qua cây ATM nào ít người. Chứ mỗi lần bị chen ngang, muốn nổi cáu cũng chẳng hay ho gì. Góp ý với những kẻ chen ngang đôi khi họ nhìn mình như người từ hành tinh khác đến. Họ coi đó là chuyện bình thường”.

Văn hóa xếp hàng, cụm từ chúng ta nói rất nhiều, nhắc rất nhiều nhưng bao năm qua vẫn vậy. Có lẽ muốn thay đổi một thói quen xấu thì việc giáo dục ngay từ nhà trường và gia đình là điều cần làm đầu tiên. 

Mai Chi

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm