Đồ chơi trung thu: Hàng Việt đánh bật hàng Trung Quốc

Hoàng Sa 2014-08-25 12:31
- (Em đẹp)- Dịp Trung thu năm nay, nhiều phụ huynh quay trở lại mua đồ chơi truyền thống cho con em mình.

Thị trường đồ chơi Trung thu năm nay xuất hiện nhiều mặt hàng do các doanh nghiệp trong nước sản xuất với mẫu mã phong phú, mang tính giáo dục, giá cả hợp lý và đặc biệt là đảm bảo an toàn cho trẻ.

Hàng Việt lên ngôi

Những ngày này, dạo quanh phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội), không khí Trung thu đã tràn ngập cả tuyến phố. Các mặt hàng truyền thống như trống, đèn lồng, đèn kéo quân và đèn ông sao, bộ đồ chơi siêu nhân, xếp hình, máy bay, ôtô, đầu sư tử... thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh và em nhỏ.

Đi dọc phố Hàng Mã, điều dễ nhận thấy là các mặt hàng Trung thu do Việt Nam sản xuất được bày bán nhiều. Thậm chí, có những cửa hàng, dành trọn mặt tiền treo các mặt nạ giấy bồi, đèn ông sao để chào mời khách hàng. Chị Trang (Chủ một sạp hàng bán đồ chơi Trung thu trên phố Hàng Mã) cho biết: "Nhìn chung số lượng hàng bán ra không tăng đột biến vì chưa cận kề Rằm Tháng Tám. Tuy nhiên, năm nay, tôi thấy các phụ huynh rất chuộng các loại sản phẩm trong nước sản xuất. Đắt hàng nhất là các loại mặt nạ giấy bồi, đầu sư tử, lồng đèn...Lượng hàng Việt bán ra tăng gấp 3-4 lần so với cùng kỳ năm ngoái".

Giải thích cho sự quay lại với hàng Việt của nhiều người trong dịp Trung thu này, anh Hải (Nhân viên bán hàng) cho rằng: "Sản phẩm của Việt Nam có mẫu mã ngày càng đa dạng, thêm nữa là xu hướng thích các đồ chơi truyền thống. Một số phụ huynh khi con đòi mua các sản phẩm mặt nạ ngỗ nghịch đều phản ứng lại ngay và không ủng hộ".

Người tiêu dùng chọn mua đồ chơi Trung thu Việt cho con đồng nghĩa với việc các mặt hàng này được tiêu thụ với số lượng nhiều. Chủ một số cửa hàng cho hay, những năm trước rất khó để "níu" khách mua các loại đồ chơi truyền thống nhưng mùa Trung thu năm nay hễ ghé chọn sản phẩm là nhiều người đã hỏi hàng do Việt Nam sản xuất.

"Số lượng bán ra tăng, chúng tôi phải đặt trước các mối cung cấp hàng từ vài tháng trước. Thậm chí, năm nay, các mặt hàng mặt nạ giấy bồi được ưa chuộng đến mức vừa nhập về được vài ngày đã hết sạch", một người bán chia sẻ.

Phố "đồ chơi" trung thu Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội), các mặt hàng mặt nạ bồi, trống, mũ sư tử do Việt Nam sản xuất được bày bán nhiều.
Do lo sợ đồ chơi Trung Quốc có chứa chất độc hại, nhiều phụ huynh quay về với đồ chơi truyền thống.

Anh Phạm Ngọc Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) đưa cậu con trai 2 tuổi đi mua đồ chơi trên phố Hàng Mã chia sẻ: “Vài năm trở lại đây, thông tin đồ chơi Trung Quốc chứa chất độc hại, gây ung thư nên gia đình tôi "quán triệt" không sử dụng các loại đồ chơi độc hại này. Năm nay, các mặt hàng trong nước mẫu mã đẹp, bắt mắt, giá cả hợp lý và đặc biệt là an toàn với trẻ nhỏ nên tôi rất yên tâm lựa chọn”.

Lồng đèn làm bằng giấy bóng kính từ 25.000 đồng đến 60.000 đồng/chiếc.

Những chiếc mặt nạ làm bằng cao su do Trung Quốc sản xuất chỉ chiếm một vị trí nhỏ trên các sạp hàng.

Hàng Việt Nam "lấn lướt" hàng Trung Quốc.

Cũng đưa con đi mua đồ, chị Lê Hải Yến (Từ Liêm, Hà Nội), sau khi đi một vòng quanh các cửa hàng, chị quyết định mua cho hai cậu con trai lồng đèn hình biển đảo. Chị Yến cho biết, con trai lớn của chị 8 tuổi, rất yêu thích lịch sử Việt Nam nên chị quyết định chọn mua lồng đèn hình chú hải quân. “Cần phải giáo dục các cháu về tinh thần yêu nước và niềm tự hào dân tộc ngày từ khi còn nhỏ. Không chỉ qua giao tiếp hàng ngày, còn qua đồ chơi, vật dụng các cháu thường sử dụng. Hơn nữa, loại lồng đèn này do Việt Nam sản xuất nên tôi khá yên tâm”, chị Yến chia sẻ.

Vừa chọn mua đèn lồng cho cậu con trai 5 tuổi, chị Thanh Dung (Mỹ Đình, Từ Liêm) cũng chọn thêm một số sản phẩm đồ chơi do Việt Nam sản xuất để gửi về cho các cháu ở quê. Chị Dung rất thích thú trước số lượng, chủng loại hàng trong nước dịp Rằm Tháng Tám này. Mẫu mã cải thiện, màu săc đa dạng nhưng hơn hết tất cả khiến chị yên tâm do các chất liệu làm đều là tre, nilon, len... an toàn với người sử dụng.

Sau tình hình căng thẳng tại biển Đông, lồng đèn hình tàu thủy có in chữ và cờ Việt Nam được nhiều người tiêu dùng quan tâm và chọn mua. Mỗi sản phẩm có giá 30.000 đồng - 40.000 đồng/sản phẩm.
Mũ sư tử có giá 120.000 đồng - 150.000 đồng/sản phẩm

Chị Lê Ngọc Anh, chủ một cửa hàng kinh doanh trên phố Hàng Mã cho biết: “Ngay từ sau ngày rằm tháng 7 âm lịch, thị trường đồ chơi trẻ em bắt đầu nhộn nhịp. So với mọi năm, giá cả tăng không đáng kể. Tuy nhiên, khi mua hàng, các bậc phụ huynh thường hỏi về xuất xứ sản phẩm. Các mặt hàng do Trung Quốc sản xuất bán khá chậm”.

Mẫu mã đa dạng, giá cả hợp lý

Thị trường đồ chơi trung thu năm nay, hàng Việt “lấn lướt” hàng Trung Quốc. Hầu hết cửa hàng đều bày bán các loại đồ chơi làm từ chất liệu giấy bồi như mặt nạ; đồ chơi chất liệu gỗ như trống, đèn lồng và các đồ chơi sáng tạo. Giá cả các mặt hàng được bán với giá khá “mềm”. Lồng đèn tròn xếp giấy có in hình các con vật giá từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng/chiếc; lồng đèn làm bằng giấy bóng kính từ 25.000 đồng đến 60.000 đồng/chiếc; lồng đèn chạy bằng pin 34.000 đồng đến 70.000 đồng/chiếc, đèn ông sao 45.000 đồng – 110.000 đồng/chiếc;…

Các em nhỏ thích thú cầm trên tay các món đồ chơi truyền thống.

Nhiều cửa hàng kinh doanh đồ chơi trên phố Hàng Mã, Lương Văn Can cắt giảm lượng hàng của Trung Quốc, bày bán chủ yếu hàng Việt Nam.

Nắm bắt được tâm lý khách hàng, nhiều cửa hàng kinh doanh đồ chơi trên phố Hàng Mã, Lương Văn Can cắt giảm lượng hàng của Trung Quốc, ưu tiên nhập bán hàng Việt Nam. “Năm nay, đồ chơi Trung Quốc ít được người tiêu dùng quan tâm nên cửa hàng tôi chỉ dành cho nó một vị trí nhỏ. Phần diện tích còn lại, tôi bán các sản phẩm đồ chơi thông minh và mặt hàng truyền thống do trong nước sản xuất”, anh Hùng, chủ một cửa hàng đồ chơi trên phố Hàng Mã chia sẻ.