'Điểm danh' 7 loại rau củ ngậm hóa chất thường có nhiều tháng 3

Emdep.vn - Tháng 3, những loại rau củ sau được bán nhiều tại các chợ nhưng lại có thể chứa nhiều hóa chất như thuốc kích thích, chất bảo quản, thuốc trừ sâu…

1. Rau cải

Tháng 3, rau cải được coi là một loại rau phổ biến ở các chợ. Bởi thời tiết chưa nắng nóng, mưa xuân nhiều thuận lợi cho loại rau này phát triển. Tuy nhiên đây cũng là loại rau bà nội trợ cần cẩn trọng khi chọn mua.

Thực tế, rau cải được xem là loại rau thu hút nhiều sâu bọ nhất khi trồng. Để loại trừ sâu bọ và có những luống rau tươi xanh, người trồng rau đều đặn vài ngày phun thuốc trừ sâu một lần.

Theo nhiều người trồng rau, họ thường phun thuốc chống bọ padan thường xuyên cho rau cải. Ngoài ra còn có thuốc chống sương. Đó là chưa kể đến những hóa chất để bảo quản cho rau tươi lâu được 1 số người trồng rau sử dụng.

 

2. Cà chua

Trước đây, thời điểm cuối năm là thời điểm cà chua chín rộ. Nhưng ra Giêng và tháng 3, cà chua chín vẫn còn rất nhiều. Tại các chợ hiện nay, cà chua chỉ có giá từ 5-8 ngàn đồng/1kg.

Tuy cà chua có nhiều tại các chợ nhưng bạn cũng nên cẩn trọng khi mua. Bởi loại quả này cũng dễ bị nhiễm thuốc ủ chín nhằm để chín đều, đẹp.

Do đó, khi mua cà chua, bạn nên chọn mua ở những hộ nông dân quen hoặc mua những trái cà chua xanh về chờ chín để sử dụng dần. 

Điểm danh 7 loại rau củ ngậm hóa chất thường có trong tháng 3

3. Rau muống

Bước vào những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3, rau muống cũng được bán nhiều tại các chợ. Tuy nhiên, nhiều người thường cảnh giác khi mua loại rau này bởi đây là tháng ít mưa, nhiều sương nên rau muống chưa phải là mùa để phát triển tốt.

Thông thường, để có những luống rau xanh mơn mởn, người trồng rau thường mua nhớt thải về tưới hàng ngày hoặc trồng rau ở những nơi kênh rạch bẩn, ao tù khiến rau muống bị ô nhiễm nặng.

4. Mướp đắng

Những trái mướp đắng cũng là thực phẩm được bán nhiều tại các chợ cóc trong tháng 3. Nhưng khi chọn mua mướp đắng, bạn cũng nên cẩn trọng.

Bởi người trồng thường sử dụng thuốc trừ sâu phun lên mướp đắng để phòng, chống sâu bọ. Ngoài ra, mướp đắng còn ngậm rất nhiều thuốc kích thích giúp trái to, xanh đậm, dài và suôn.

5. Bắp cải, súp lơ

Thời điểm cuối mùa đông xuân, đầu mùa hè, bắp cải và súp lơ cũng được bán nhiều tại các chợ. Giá mỗi kg bắp cải chỉ khoảng 5-7 ngàn đồng/1 kg. Nhưng theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ cho biết, khi mua loại rau này bạn cũng cẩn trọng vì chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật.

Thực tế, những luống bắp cải có rất nhiều sâu hay ăn tạp. Vì thế, người trồng thường xuyên phải phun thuốc. Trong khi đó, người trồng khi phun thường không theo liều lượng của nhà sản xuất vì muốn giết sâu bọ nhanh mà bắp cải, súp lơ phải nhanh lớn để thu hoạch.

Điểm danh 7 loại rau củ ngậm hóa chất thường có trong tháng 3

6. Dưa chuột

Hiện nay dưa chuột được cho là thực phẩm có thể trồng quanh năm. Để có được những quả dưa chuột đẹp, suôn mượt, người trồng phải thường xuyên phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích.

Nhiều người trồng dưa chuột hám lợi thường hôm trước phun, hôm sau đã thu hoạch khiến lượng hóa chất còn trên quả rất nhiều. Nhiều tiểu thương khi buôn bán dưa chuột để dưa tươi lâu còn dùng thuốc bảo quản chấm vào cuống dưa.

Vì thế khi mua dưa chuột, bạn cũng chỉ nên mua ở những địa chỉ đảm bảo, mua của người quen trồng tại ruộng và hạn chế mua dưa chuột ngoài chợ.

7.  Khoai tây

Cũng được coi là loại củ bán quanh năm và hiện đang bán tại các chợ với giá từ 12-15 ngàn đồng 1 kg. Trong quá trình trồng loại cây lấy củ này, người làm vườn thường xuyên bón phân hóa học để cây phát triển bình thường.

Ngoài ra, trong giai đoạn nảy mầm, người trồng thường phun thuốc chống sâu bọ, phun thuốc diệt nấm có chứa mefenoxam và clorothalonil, hóa chất kích thích củ to, suôn mượt.

 Trung Hiếu 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm