Rửa rau, củ, quả theo cách này mới sạch được thuốc sâu, hóa chất

Emdep.vn - Người ta thường sử dụng thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất và thu hoạch. Khi đến tay người dùng, một số thực phẩm vẫn còn tiềm ẩn thuốc trừ sâu. Cách đơn giản này sẽ giúp bạn.

Gần đây, các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã chứng minh rằng thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm và thuốc điều hòa sinh trưởng của thực vật có thể tích tụ trong cơ thể người, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Đây là lý do cần rửa sạch hóa chất nguy hại ra khỏi rau củ quả 

1. Bảo vệ bộ não 

Một số loại thuốc trừ sâu sản sinh hóa chất organophosphate sẽ gây ra chất độc ảnh hưởng đến thần kinh. Khi bị phơi nhiễm, chúng sẽ gây ra bệnh Parkinson làm rối loạn sự vận động của cơ thể. 

2. Giảm nguy cơ ung thư 

Thuốc trừ sâu Glyphosate được sử dụng rộng rãi trong việc diệt cỏ lại là thứ hóa chất chết người gây nên ung thư. Chúng có thể xâm nhập dễ dàng vào máu và nguy hiểm nhất là sữa mẹ. 

3. Bảo vệ sức khỏe cho trẻ 

Trẻ em là đối tượng đang trong giai đoạn phát triển nên rất dễ mẫn cảm với các hóa chất bên ngoài. Trẻ nhiễm hóa chất thuốc trừ sâu sẽ có sức đề kháng yếu, vận động và trí tuệ kém hơn so với trẻ không bị nhiễm. 

Rửa rau quả thế nào cho đúng? 

Vì những lý do trên, việc loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi thực phẩm là một vấn đề cấp bách hàng đầu. Sau đây là một số mẹo đơn giản dễ dàng áp dụng mà bạn cần biết. 

mẹo rửa rau sạch thuốc sâu, hóa chất

 1. Ngâm giấm loãng 

Cho rau quả vào một chậu nước, cho một chút giấm vừa đủ vào chậu. Ngâm hỗn hợp trong khoảng 15 phút. Sau đó, vớt rau củ quả ra. Rửa lại sạch với nước. Sau đó để ráo và sử dụng. 

 2. Ngâm nước muối 

Đặt rau củ hoặc hoa quả vào chậu, hòa tan hỗn hợp 4 cốc nước ấm với 2 thìa muối rồi đổ vào chậu rau củ quả. Ngâm trong khoảng 20-30 phút.  Sau đó vớt thực phẩm ra, rửa lại kĩ với nước lạnh . 

Không nên áp dụng phương pháp này đối với các loại trái cây vỏ mỏng vì như thế nước muối sẽ làm hỏng trái cây. 

 3. Phun trực tiếp lên bề mặt bằng dung dịch thiên nhiên 

Trộn 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa giấm trắng vào 1 cốc nước. 

Đổ hỗn hợp này vào bình phun. Trước khi phun lên rau quả, lắc mạnh bình để hỗn hợp dung dịch được trộn đều. Phun lên rau quả, chà xát chúng trong khoảng 30 giây và sau đó rửa lại bằng nước lạnh. 

 4. Gọt vỏ 

Đây có lẽ là cách hiệu quả nhất để loại bỏ lưu lượng hóa chất trên thực phẩm tươi, trừ những loại vỏ mỏng hoặc không có vỏ, cuống. 

Một số loại rau như rau diếp, bắp cải, cần tây… thì nên cắt bỏ phần ngọn hoặc phần ngoài cùng của rau. 

 5. Không dùng thuốc tẩy 

Khi dùng thuốc tẩy trên rau quả, những hóa chất trong thuốc tẩy không những bị bám lại trên lỗ 

hấp thụ của vỏ mà từ đó còn gây ra thêm nhiều hệ lụy khác. 

 6. Rửa sạch với nước lạnh 

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng 75%-80% lượng thuốc trừ sâu giảm đi đáng kể sau khi được rửa bằng nước lạnh. Nhưng giải pháp thực sự ở đây nằm ở việc bạn chà xát vỏ ngoài của chúng như thế nào. 

Hãy rửa chúng trong nước lạnh và dùng bàn tay ma sát kĩ phần vỏ trong khoảng ít nhất là 30 giây. 

Như bạn có thể thấy toàn bộ những quá trình này thật đơn giản. 

(Theo Phương Hoa/ Soha)

Tags : Từ khóaXem thêm