Dịch vụ thuê xe ô tô tự lái kiếm bộn tiền dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5

Emdep.vn - Không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện để sắm 1 chiếc ô tô, vậy nên dịch vụ cho thuê xe tự lái là lựa chọn thích hợp cho những gia đình đông người có nhu cầu du lịch, về quê dịp lễ tết

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 này, gia đình anh Hiệp, chị Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) có kế hoạch đưa cả nhà gồm ông bà nội, hai đứa con cùng về Bắc Ninh thăm họ hàng.

Quà cáp mang về để biếu xén cũng khá nhiều nên hai anh chị rất ngại đi xe khách về quê. Suy đi tính lại, cuối cùng vợ chồng anh chị quyết định thuê xe ô tô để lấy phương tiện di chuyển trong dịp nghỉ lễ.

"Cả gia đình tôi có 6 người, kèm theo đồ đạc, quà cáp thì rất nhiều thứ lỉnh kỉnh. Hai chiếc xe máy của hai vợ chồng chắc chắn không thể tải được hết đồ, mà nếu đi xe khách thì lo sức khỏe ông bà nội già yếu không chịu được.

Nếu thuê taxi từ Hà Nội về Bắc Ninh thì chắc cũng phải mất vài triệu. Về đến Bắc Ninh cũng không có phương tiện chủ động đi lại. Nghĩ đi nghĩ lại thì việc thuê xe ô tô để chở cả nhà di chuyển là hợp lý nhất" - anh Hiệp cho hay.

Dịch vụ thuê xe ô tô tự lái kiếm bộn tiền dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Nhu cầu thuê xe tự lái tăng cao đặc biệt vào các ngày nghỉ lễ dài, khi các gia đình có kế hoạch về quê hay đi du lịch

Thực tế, có rất nhiều gia đình cũng lựa chọn việc thuê xe ô tô để đi đường dài, về quê, đi du lịch gia đình trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 này. Xe máy vốn là phương tiện cá nhân rất thích hợp để đi lại trong thành phố, phục vụ cho mục đích đi làm, đưa đón con cái.

Nhưng để di chuyển đường dài và đông người thì xe ô tô là phương tiện hợp lý hơn cả. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện để sắm 1 chiếc ô tô giá hàng trăm triệu, vậy nên dịch vụ cho thuê xe tự lái là lựa chọn thích hợp cho những gia đình đông người có nhu cầu di chuyển đường dài.

Chị Phương (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa thực hiện việc thuê xe ô tô tự lái để cả gia đình đi du lịch trong 4 ngày nghỉ lễ cho hay: "Nhà tôi ở trong ngõ nhỏ nên không có lối để ô tô, mà gia đình có 4 người nên dùng xe máy làm phương tiện đi lại trong thành phố cũng đủ rồi nên chưa có ý định mua xế hộp dù gia đình cũng tích lũy đủ tiền.

Nhưng những lúc đi chơi xa cả gia đình thì cũng cảm thấy cần phải dùng ô tô cá nhân để di chuyển, thế nên chúng tôi chọn dịch vụ thuê xe, vừa tiện vừa chủ động được phương tiện đi lại".

Dịch vụ thuê xe ô tô tự lái kiếm bộn tiền dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Chị Phương tính toán, phí thuê 1 chiếc xe 4 chỗ mỗi ngày là 700.000 đồng, gia đình chị thuê 3 ngày 2 đêm, tính cả phí lưu đêm, phụ trội km thì cứ cho lên hẳn 300.000 - 3.500.000 đồng. Theo chị, số tiền bỏ ra để thuê xe dù không rẻ nhưng cả gia đình vừa đi du lịch được cùng nhau, lại mang thêm được nhiều đồ, tự do di chuyển đi lại.

Để thuê được 1 chiếc xe ô tô 4 chỗ cho kỳ nghỉ lễ, chị đã phải lên kế hoạch và nhờ người "nháy" trước với chủ cơ sở cho thuê xe tự lái cách đây cả tháng trời.

"Thuê xe vào kỳ nghỉ không dễ dàng đâu, phải xếp hàng đánh số trước cả tháng đấy. Năm ngoái, tôi đi thuê xe sát ngày nghỉ quá nên không tài nào tìm được xe để thuê, lịch thuê đều kín hết cả. Năm nay, tôi đã phải nhờ người để đặt trước mới có xe để đi".

Dịch vụ cho thuê xe ô tô kiếm bộn tiền

Anh Hoàng Thanh - chủ cơ sở cho thuê xe ô tô tự lái tại Mỹ Đình (Hà Nội) cho hay, mới chỉ đến ngày 26/4, toàn bộ xe ô tô trong kho của anh đã được đặt thuê qua dịp nghỉ 30/4 - 1/5. Có những người còn gọi điện đặt trước cả tháng để có bằng được xe đi lại.

"Trong kho tôi có 7 chiếc xe 4 chỗ thuộc 3 hãng xe khác nhau và 5 xe 7 chỗ đời mới, bao gồm cả xe ký hợp đồng, có cả số sàn lẫn số tự động đều đã được đặt thuê hết sạch. Mấy hôm nay, tôi nhận điện thoại gọi liên tục để thuê xe nhưng đành chịu. Tất cả các xe đều đã được cho thuê hết rồi nên tôi giới thiệu khách thuê xe có sẵn lái, như vậy giá sẽ đắt hơn một chút". 

Chủ cơ sở này cho biết, giá để thuê 1 chiếc xe 4 chỗ đời mới dành cho gia đình dao động từ 500.000 - 800.000 đồng/ngày, tùy thuộc vào dòng xe và nội thất xe. Còn xe 7 chỗ thì giá thuê từ 800.000 đồng - 1 triệu đồng/ngày.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là giá cho ngày thường và cuối tuần, còn riêng ngày lễ Tết, dịp nghỉ lớn như 30/4 - 1/5, giá thuê xe tăng thêm 200.000 - 500.000 đồng/chiếc. Dù dịp lễ Tết giá thuê xe tăng mạnh nhưng số lượng người tìm đặt thuê vẫn rất đông.

Dịch vụ thuê xe ô tô tự lái kiếm bộn tiền dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Anh Thanh cho hay, ngoài các xe có sẵn trong kho thì cũng có một số xe "góp". Đây là xe cá nhân của những người khác nhưng ít di chuyển nên cũng có nhu cầu cho thuê.

Anh Thanh sẽ giới thiệu khách hàng muốn thuê xe đến các chủ xe "góp" để ăn hoa hồng. Tính toán ra thì vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, cơ sở của anh Thanh cũng phải kiếm được trên 30 triệu đồng khi xe được thuê kín 4 ngày nghỉ, chưa kể phí lưu đêm, phụ trội km và phụ trội giờ.

Thuê xe tưởng dễ dàng nhưng điều kiện để thuê xe cũng rất chặt chẽ, vì mỗi một chiếc ô tô đều là tài sản lớn, có giá trị cao nên không phải ai thuê cũng được.

"Muốn thuê được xe ô tô thì phải có bằng lái xe, chứng minh thư, sổ hộ khẩu ở ngay Hà Nội, nếu không có thì nhất quyết không cho thuê" - anh Thanh cho hay.

Bên cạnh đó, muốn thuê được xe cũng phải đưa ra một khoản tiền đặt cọc khoảng 20 triệu - 30 triệu đồng. Đặc biệt, nếu thuê vào dịp cuối tuần hay nghỉ lễ thì phải thuê từ 2 ngày trở lên, rất ít nơi cho thuê 1 ngày cuối tuần riêng lẻ.

"Đã từng có những anh chàng sinh viên tìm đến hỏi thuê ô tô để đưa bạn gái về quê ra mắt, lấy le với bố mẹ người yêu. Ấy thế mà khi nhắc đến tiền đặt cọc và sổ hộ khẩu Hà Nội thì lập tức rút ngay" - anh Thanh kể lại.

"Không phải cứ có xe cho thuê là sướng"

Đây là nhận xét của anh Phúc - chủ cơ sở cho thuê xe ô tô tự lái tại Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Dịch vụ thuê xe ô tô tự lái kiếm bộn tiền dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Các chủ cho thuê xe cũng phải bỏ ra số tiền không nhỏ để nâng cấp, "tút tát" lại xe để phục vụ thị hiếu khách hàng

"Công ty tôi có hơn 15 chiếc xe ô tô cho thuê tự lái. Ai cũng tưởng nghề này kiếm được bộn tiền và dễ dàng lắm, chỉ việc mua xe để kho hoặc tìm ký hợp đồng với chủ các xế hộp, ai có nhu cầu thì cho thuê rồi thu tiền.

Nhưng kiếm được đồng tiền không  dễ dàng như mọi người vẫn tưởng. Số vốn bỏ ra để làm nghề dịch vụ này khá nhiều, để bù được vốn thì phải mất một thời gian khá dài. Nếu có người đến thuê xe đều đặn mỗi ngày thì không sao. Nhưng nếu ế ẩm, chỉ đắt khách mỗi mấy ngày lễ tết thì chúng tôi không dám trông chờ là sẽ bù được vốn ban đầu bỏ ra".

Anh Phúc cho hay, mỗi tháng anh còn phải bỏ ra chi phí để "tút tát" lại ngoại hình, bảo dưỡng xe, làm mới nội thất để tiếp tục cho khách thuê xoay vòng. Để "nuôi" được 15 chiếc xe như vậy thì mỗi tháng cũng phải bỏ ra gần chục triệu đồng.

Anh Phúc còn kể lại: "Cho khách thuê xe một ngày được 500.000 đồng. Nhưng nếu lỡ khách vi phạm luật giao thông bị camera ghi lại, hóa đơn phạt nguội gửi về công ty thì lúc đấy tôi lại phải tìm cách trả phí phạt vì để liên hệ lại được với khách hàng thuê xe vi phạm rất khó. Chưa kể có những lần xe về lại gara phát hiện ra có lỗi như xước vỏ, hay bình xăng bị trộn thêm chất lạ làm xe báo lỗi... Những lần như vậy tôi lại rất đau đầu để giải quyết".

  • Lương Chi

Tags : Từ khóaXem thêm