Cứu sản phụ bị xuất huyết não: Chuyện chưa kể về những "lần đầu tiên"

(Em đẹp) - Phút quyết định đúng đắn đã giúp cứu được sản phụ trong tình thế "ngàn cân treo sợi tóc".
Những ngày gần đây, dư luận xôn xao về trường hợp sản phụ lần đầu tiên được sinh mổ thành công tại Bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung ương. Đây là câu chuyện mà khi nghe bác sĩ kể tường tận mới thấy hết được ý nghĩa của quyết định giữa lúc "nước sôi lửa bỏng", giúp cứu sống được cả 2 mẹ con và có những "lần đầu tiên" trong ca mổ khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Ca mổ của những "lần đầu tiên"

Trao đổi với phóng viên Emdep.vn, bác sĩ Bạch Quốc Khánh (Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) cho biết, đây là trường hợp hi hữu, lần đầu tiên trong cuộc đời làm nghề y mà ông chứng kiến. Và đây cũng là lần đầu tiên, Viện Huyết học thực hiện ca mổ ngay tại Viện dù không có phòng mổ, vì từ trước đến nay Viện không thực hiện các can thiệp ngoại khoa".

Sản phụ V.T.H (Đông Hưng, Thái Bình) nhập viện cách đây gần 2 tuần. Trước khi nhập viện, chị H đang mang thai 32 tuần. Theo lời người nhà, trước khi vào viện, tình hình sức khỏe của chị H bình thường. Đến khi có triệu chứng mệt mỏi, chân có những vết bầm tím mới đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Sau đó, Bệnh viện tỉnh giới thiệu lên Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.


"Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân H bị phát hiện mắc bạch cầu cấp tính thể M3, tế bào bạch cầu tăng rất cao (hơn 100 giga/lít trong khi mức thông thường là 4-10giga/lít) và rối loạn đông máu nặng. Bệnh nhân H mắc phải thể bạch cầu cấp tính rất nguy hiểm có thể gây xuất huyết não, tức là máu sẽ chảy ồ ạt, không cầm được cho đến lúc tử vong. Trong trường hợp đó, tiên lượng là 90-95% bệnh nhân sẽ tử vong trong 1-2h", bác sĩ Khánh nói.

Chia sẻ với phóng viên, bác sĩ Khánh nhớ lại, trước đây từng có nhiều trường hợp thai phụ bị bạch cầu cấp. Tuy nhiên, các bác sĩ chỉ điều trị để thai phụ có thể lực tốt nhất đợi đến ngày sinh, sau đó tiếp tục truyền hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong trường hợp của bệnh nhân H, bác sĩ không thể áp dụng truyền hóa chất ngay vì điều này sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Trong khi các bác sĩ đang điều trị rối loạn đông máu thì bệnh nhân H bị xuất huyết não và rơi vào hôn mê sâu. Mặc dù, sức khỏe của chị H yếu như vậy nhưng đứa bé 34 tuần tuổi trong tử cung vẫn khỏe mạnh bình thường. Điều này đã thúc đẩy bác sĩ Khánh phải làm điều gì đó để cứu sống không chỉ tính mạng thai phụ mà cả đứa trẻ tội nghiệp.

"Bác sĩ Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã hội chẩn cùng với bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Lúc đó, tôi đánh giá, với tình trạng của bệnh nhân H nếu chuyển từ phố Trần Thái Tông lên Bệnh viện Phụ sản Trung ương sẽ mất rất nhiều thời gian và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Ngay trong đêm, bác sĩ Lê Thiện Thái cùng ê kíp đã có mặt tại Viện Huyết học để tiến hành mổ. Trong cuộc đời làm nghề y của tôi, đây là lần đầu tiên có một ca mổ đẻ tại Viện Huyết học"
, bác sĩ Khánh nói thêm.


Bác sĩ Bạch Quốc Khánh (ngoài cùng bên phải) đang chia sẻ câu chuyện cứu sản phụ tại Viện Huyết học với các phóng viên.

Cũng vì không thực hiện các can thiệp ngoại khoa, trong tình huống khẩn cấp, tất cả vì tính mạng bệnh nhân như vậy, các bác sĩ phải dùng một khu vực trong phòng cấp cứu để đặt bàn mổ. Viện phó Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đánh giá: "Đây là bằng chứng rõ ràng nhất cho sự kết hợp giữa Sản phụ khoa và Huyết học trong điều trị rối loạn đông máu".

Từng nghĩ chỉ cứu được con

Cho đến nay, theo đánh giá của các bác sĩ, tình trạng xuất huyết não đã không còn, bệnh nhân V.T.H đang có tiến triển tốt. Nằm trong phòng cấp cứu (Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương), chị H vẫn đang hôn mê, ăn uống hàng ngày đều được thực hiện qua đường truyền trực tiếp vào cơ thể.

Còn bác sĩ Nguyễn Anh Trí (Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương) cho hay: "Cũng phải nói thật rằng, lúc đó, chúng tôi chỉ hi vọng cứu sống được đứa con, không hi vọng cứu được mẹ nhưng cuối cùng cứu sống được cả 2 mẹ con. Thật sự chúng tôi thấy rất hạnh phúc".

Anh Đ.T.H (chồng chị V.T.H) phải chạy qua chạy lại giữa Viện Huyết học và Khoa Nhi - Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Cháu bé được đặt tên là Đào Vũ Ngân Hà, hiện nay đang được các bác sĩ cho tập thở và làm quen với môi trường bên ngoài.

Qua lời anh Đào Hữu Doanh (Đông Hưng, Thái Bình) là anh họ của chị H, được biết, những ngày qua, gia đình hai bên nội ngoại thay nhau túc trực chăm sóc. Trong thai kỳ, chị H gần như không có biểu hiện lạ về sức khỏe, chỉ đến khi thấy mệt mỏi mới đi khám ở Bệnh viện Thái Bình.

"H là công nhân may còn chồng đang làm ở nhà máy bia. Về điều kiện kinh tế, tôi cũng không biết sâu nhưng 2 vợ chồng là công nhân cũng chỉ tạm đủ sống", anh Doanh chia sẻ.

Trần Thành Công
logo smaill

Tags :

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm