Cuối tuần, chị em rủ nhau cùng nấu cháo, làm bánh từ thiện tặng người nghèo

Emdep.vn - Biến thời gian rảnh rỗi thành việc làm có ý nghĩa, nhiều chị em rủ nhau làm từ thiện bằng cách gom góp tiền bạc nấu xôi, cơm, bánh mì, thu gom đồ cũ về giặt sạch rồi phân phát cho những người nghèo, vô gia cư, người già neo đơn, lang thang cơ nhỡ.

Tự nấu cháo, làm bánh mang biếu người nghèo, người cơ nhỡ

Ngày nào đi chợ, chị Nguyễn Thị Phượng (30 tuổi, Hà Nội) cũng bắt gặp cảnh những người lang thang, cơ nhỡ ăn mặc rách rưới, ngồi vất vưởng ở góc chợ vì đói. Họ trông chờ người qua lại thương tình bố thí vài đồng bạc lẻ, mẩu bánh ăn lót dạ. Tối đến, họ lại nằm co ro dưới gầm cầu, xó chợ.

Thương cảm, lần nào đi chợ chị Phượng cũng không quên mua vài chiếc bánh mì, đồ ăn biếu những người cùng khổ.

Trong một cuộc hội họp nhóm bạn thân, chị Phượng đem nỗi niềm về những cảnh đời cơ nhỡ ấy ra chia sẻ. May mắn, chị nhận được sự đồng cảm và hưởng ứng của rất nhiều người. Từ đó, nhóm của chị nảy sinh kế hoạch làm công tác từ thiện bằng cách mỗi người ủng hộ một ít tiền mỗi tháng để hàng tuần họ nấu xôi, làm mẻ bánh, nấu nồi cháo... để phân phát cho những mảnh đời bất hạnh. 

Chị em nội trợ tận dụng thời gian làm từ thiện.

Chị em nội trợ tận dụng thời gian làm từ thiện.

Chị em nội trợ tận dụng thời gian làm từ thiện.

Chị em nội trợ tận dụng thời gian làm từ thiện.

Chị em nội trợ tận dụng thời gian làm từ thiện.

Chị em nội trợ tận dụng thời gian làm từ thiện.

Nồi cháo từ thiện NTCM 

Nhóm của chị Phượng gồm 8 thành viên nữ. Số tiền ủng hộ sẽ được trích ra hàng tuần để nấu xôi, bánh mì, cơm… phân phát cho những người nghèo, neo đơn ở quanh địa bàn vào buổi chiều hay sáng cuối tuần. Họ cũng phân công công việc cụ thể cho từng người. Còn chị Phượng đứng ra nhận trách nhiệm nấu nướng, ai rảnh lúc nào đến phụ giúp, trao thức ăn.

“Chúng tôi dành ra một ngày chủ nhật để tìm, thống kê các trường hợp đặc biệt, thông báo với họ thời gian, địa điểm nhận thức ăn. Để tiết kiệm, ăn uống đảm bảo, chúng tôi không mua sẵn bên ngoài mà tự nấu nướng ở nhà. Tôi và một chị bạn chịu trách nhiệm lên thực đơn, nấu nướng. Cứ tuần này nấu xôi, tuần sau nấu cháo hay làm bánh ngọt hoặc cơm hộp. Mỗi suất như vậy trị giá từ 15 đến 20 ngàn đồng. Như vậy người cơ nhỡ vừa có 1 suất ăn vừa ngon, rẻ lại đảm bảo chất lượng".

Bình quân mỗi tuần, nhóm chị Phượng trao khoảng vài chục đến 100 suất ăn. Gặp những tuần mưa gió thì công việc trở nên khó khăn hơn. Vì đã đi phát định kỳ nên chị Phượng sợ nếu không tới sẽ có nhiều người chờ đợi. Vì thế, dù ngày mưa gió, nhóm chị Phượng vẫn chạy xe hàng chục cây số để mang những suất ăn tự tay họ làm được đến cho mọi người.

Chị em nội trợ tận dụng thời gian làm từ thiện.

Chị em nội trợ tận dụng thời gian làm từ thiện.

Chị em nội trợ tận dụng thời gian làm từ thiện.

Hoạt động nấu cháo hàng tuần của NTCM 

“Có lần mưa to gió lớn nhưng chúng tôi vẫn nhìn thấy họ đội một tấm ni lông, đứng co ro chỗ cũ, vẻ mặt ngóng trông nhóm chúng tôi tới. Họ vui cười khi thấy chúng tôi đến. Thấy họ như vậy chúng tôi càng thêm động lực. Mỗi suất ăn với nhiều người có thể không là gì. Nhưng với những người nghèo thì có thể giúp họ có 1 bữa no để đủ yên mỗi tối”, chị Phượng cho biết thêm.

Mới chỉ sau 4 tháng hoạt động, các thành viên tham gia vào nhóm từ thiện của chị Phượng tăng lên gấp đôi. Ai nấy đều nhiệt tình, luân phiên nhau đi chợ, nấu nướng, trao phần ăn tận tay người nhận.

"Trong nhóm mình, có rất nhiều trường hợp không trực tiếp tham gia được vì công việc bận nhưng lúc nào họ cũng đều đặn gửi khoản tiền ủng hộ dù không nhiều. Cả nhóm đều vui vì làm được một việc có ý nghĩa". 

Đến đi gom quần áo cũ về giặt sạch mang tới cho người nghèo

Hai ngày nghỉ cuối tuần, ngôi nhà chị Bích Hợp (33 tuổi, Hà Nội) lại nhộn nhịp người ra vào. Người nào người nấy tay xách nách mang quần áo cũ họ không sử dụng, gom của anh em, bạn bè rồi đưa đến nhà chị Hợp giặt giũ.

Từng đống đồ cũ đổ đầy nhà. Có đến hàng chục người là đồng nghiệp, bạn bè của chị Hợp người giặt đồ, người phơi, người xếp… Họ vừa làm, vừa cười nói râm ran.

Chị Hợp chia sẻ số quần áo cũ trên được chị và nhóm bạn gom góp từ gia đình, bạn bè sau đó giặt giũ, xếp cẩn thận để cuối tuần sẽ đi trao cho những người nghèo.

Chị em nội trợ tận dụng thời gian làm từ thiện.

“Năm ngoái, trong một chuyến đi từ thiện ở Lào Cai, Hà Giang, thấy người dân bản địa ở đó còn gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí có người không có quần áo để mặc. Trở về tôi canh cánh, than thở với đồng nghiệp. Rồi chúng tôi cùng nhau lập kế hoạch gom quần áo cũ, giặt giũ là gấp cẩn thận, gửi lên vùng miền núi cho những đang thiếu thốn không có nổi manh áo mặc", chị Hợp cho biết.

Theo chị Hợp, ít nhất mỗi tháng nhóm chị gửi hai lần, mỗi lần như vậy khoảng 200 đến 500 chiếc quần áo cũ. "Lần đầu tiên chúng tôi trực tiếp đến trao, những lần sau đó thì gửi xe khách, khi đến nơi sẽ nhờ người ra nhận, phân phát đều cho những hoàn cảnh đang cần”.

Chỉ sau hai tháng thực hiện, kế hoạch thu gom quần áo cũ gửi người nghèo của nhóm chị Hợp được bạn bè gần xa, đồng nghiệp hưởng ứng nhiệt tình.

Chị em nội trợ tận dụng thời gian làm từ thiện.

Chị Thanh Mai là một giáo viên nhưng chị vẫn cùng nhóm từ thiện của mình đi trao quà từ thiện cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn ở Nam Định.

“Có người bạn ở tận trong Đà Nẵng, Sài Gòn khi ra Hà Nội công tác, họ chịu khó mang từng thùng đồ cũ ra ủng hộ. Có những người xa lạ, gửi từng thùng đồ cũ, kèm theo mì tôm, đường… qua nhà xe rồi điện thoại nhờ chúng tôi đến lấy.

Mỗi lần đi phát quần áo, thấy nụ cười của bà con vùng cao kèm theo ánh mắt biết ơn, chúng tôi thấy vui lắm. Thay vì đi chơi, ăn uống ngày cuối tuần, chúng tôi đã cùng nhau làm những việc có ý nghĩa hơn. Dù đó chỉ là việc nhỏ nhưng rất ý nghĩa", chị Hợp vui vẻ chia sẻ thêm.

Trung Hiếu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm