Cuối năm, chị em công sở "nhảy việc" mất trắng chục triệu tiền thưởng Tết

Emdep.vn - Do lương thưởng không hợp lý, môi trường làm việc quá áp lực nên nhiều chị em công sở đã quyết định "nhảy việc" cuối năm. Song điều này khiến họ mất trắng 1 khoản tiền thưởng Tết.

Đối với nhiều người, thời điểm cuối năm được xem là giai đoạn thuận lợi để "nhảy việc", tìm công việc mới phù hợp hơn với bản thân. Bởi đây là khoảng thời gian các công ty thường tuyển dụng nhiều để bổ sung nhân lực mới, đào tạo đội nhân viên bắt nhịp công việc khi bắt đầu một năm làm việc.

Ngoài ra, nhiều chị em vì cảm thấy không thỏa mãn với môi trường làm việc, mức lương thưởng hiện có nên cũng quyết định từ bỏ công việc cũ, tìm công việc mới khi có lời mời gọi. 

Mất chục triệu tiền thưởng Tết vì "nhảy việc" cuối năm

Chị Hồng Phúc là nhân viên phòng marketing của một Trung tâm thương mại lớn tại quận Long Biên - Hà Nội. Vì cảm thấy mức lương 6 triệu/tháng không đủ chi tiêu nên chị Phúc quyết định "nhảy việc" trong tháng 12 vừa qua. Chị xin vào làm tại một công ty ở vị trí Agency với mức lương 8 triệu/tháng.

Tuy nhiên, khi chuyển sang công ty mới, chị phải thử việc 1 tháng với mức lương thử việc là 20%. Điều này có nghĩa, nếu làm tốt thì cũng phải đầu năm mới chị Phúc mới được ký hợp đồng và trở thành nhân viên chính thức.

Tất nhiên, đồng nghĩa với quyết định thử việc ở môi trường mới, chị sẽ không nhận được một đồng tiền thưởng Tết nào tại cơ quan này. Với chị, khi đã quyết thì không hối tiếc. Nhưng nhiều lúc nghĩ lại, chị vẫn thấy tiếc vì không thể nhận khoản tiền thưởng cuối năm tại cơ quan cũ, nhất là khi Tết Nguyên Đán đã cận kề.

"Khi đã quyết định nhảy việc thì mình không suy nghĩ nhiều nữa. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc năm nay mình lại bị mất đi khoản tiền thưởng Tết ở cơ quan cũ. Cơ quan cũ năm nào cũng được thưởng tận 2 tháng lương tương đương với hơn chục triệu đồng. Vì xin nghỉ việc trước Tết 2 tháng mà năm nay mình phải tự chi tiêu Tết đây. Thấy mọi người nhận tiền thưởng Tết mình không có nên cũng chạnh lòng" - chị Phúc tỏ vẻ nuối tiếc.

Cuối năm nhảy việc suýt mất trắng chục triệu tiền thưởng Tết

"Nhảy việc" dịp cuối năm sẽ ảnh hưởng nhiều đến tài chính của các chị em khi đã gần Tết Nguyên đán (Ảnh minh họa)

Chị Mỹ Dương (Cầu Giấy, Hà Nội) cách đây 2 tháng cũng đã quyết định bỏ việc tại công ty bảo hiểm để chuyển sang làm PR tại một công ty truyền thông. Thực ra chị không muốn "nhảy việc" trong thời điểm năm cùng tháng tận. Nhưng vì nghĩ, cơ hội có việc làm tốt hơn đến, nên chị đành phải chấp nhận mất trắng khoản thưởng Tết tại công ty cũ để đến công ty mới.

"Ở công ty cũ, thưởng Tết tháng lương thứ 13 và các khoản tiền lặt vặt cũng phải lên đến 7 triệu đồng. Nếu lấy cả hoa hồng cuối năm thì tôi cũng phải có đến ngót nghét 12 triệu tiền chi tiêu Tết. Nhưng vì chuyển việc ngay dịp cuối năm nên năm nay sẽ mất thưởng", người phụ nữ này kêu ca.

Tuy nhiên trường hợp của chị Dương còn thấy an ủi phần nào khi sau 1 tháng thử việc, chị đã được nhận vào chính thức tại công ty mới. Theo quy định, chị sẽ được hưởng 40% tiền thưởng Tết.

Dân công sở có nên "nhảy việc" dịp cuối năm?

Nói về tâm lý "nhảy việc" dịp cuối năm của các chị em công sở, TS. Tâm lý Lê Thị Phương Hoa (ĐH Sư phạm Thái Nguyên) cho biết nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều chị em công sở muốn nghỉ việc có rất nhiều. Có thể do mức lương thưởng, đãi ngộ không thỏa đáng, do môi trường, do áp lực công việc...

Vị Tiến sỹ này cũng cho rằng, mọi người đi làm là để nuôi sống bản thân và gia đình. Thế nên nếu công việc không đáp ứng được nhu cầu đó thì sẽ khiến các chị em chán nản, muốn bỏ việc. Ngoài ra, lý do áp lực công việc cũng khiến các chị em bất chấp thời điểm cuối năm để "nhảy việc".

"Nếu môi trường làm việc quá áp lực với bản thân thì việc các chị em công sở muốn chuyển nơi làm là điều tất yếu. Đi làm để kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình là điều đương nhiên. Nhưng nếu công việc quá mệt mỏi và áp lực cũng sẽ khiến họ phải suy nghĩ lại. Thậm chí, nếu không thoải mái, không thể hòa đồng với đồng nghiệp thì họ cũng sẽ chuyển việc khác để giải tỏa áp lực", chuyên gia Lê Thị Phương Hoa nhận định.

Cuối năm nhảy việc suýt mất trắng chục triệu tiền thưởng Tết

Ảnh minh họa.

TS.Phương Hoa cũng đưa ra lời cảnh báo: "Tuy nhiên, chị em nên nhớ nếu nghỉ việc giai đoạn này sẽ phải chấp nhận mất một số thứ. Ví dụ như khoản tiền lương thưởng mất sẽ khó đảm bảo cho chị em có được một cái Tết ấm no như mọi năm. Vậy nên, khi quyết định nghỉ việc trong giai đoạn này, nên suy nghĩ thật kỹ trước để xem xét xem "nhảy việc" vào thời điểm này có mang lại nhiều lợi ích như mình vẫn tưởng hay không?". 

Ông Lê Thanh Đà - nguyên Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động TP. Hà Nội cho biết: "Lựa chọn công việc là quyền của mỗi người. Nhưng người lao động không nên nhảy việc vào thời điểm cuối năm, đặc biệt là trước Tết. Vì đây là lúc các cơ quan, công ty tổng kết doanh thu để đưa ra đãi ngộ đối với người lao động đã có cống hiến trong năm. Nếu nghỉ việc trong giai đoạn này, người lao động có nguy cơ mất trắng số tiền thưởng".

Ông Đà cũng đưa ra lời khuyên, những người muốn chuyển việc làm dịp cuối năm nên có sự chuẩn bị kỹ về mặt tài chính. Bởi đây là giai đoạn giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu chi tiêu của bản thân và gia đình rất lớn. Nên có sự tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo quyền lợi của mình.

Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm