Con nhìn như sâu đáng sợ vậy mà bổ như sâm, chị em mua về bồi dưỡng cho cả nhà, muốn ăn cũng phải đặt trước
Tin liên quan
Thịt bò, thịt gà, thịt lợn nhiều chất bổ thì không còn mấy ai lạ. Tuy nhiên, ăn con tằm vẫn là mới với nhiều gia đình. Nhưng thời gian gần đây, con tằm này được rao bán khắp mạng xã hội. Các bà nội trợ biết được tác dụng của nó với sức khỏe đã mua về đãi gia đình.
Những người bán tằm đã nhả tơ để ăn có giá khoảng 120.000 đồng - 150.000 đồng/kg. Thông thường khi bán, tằm đã được làm, rửa sạch.
Chị Nga (Hà Nội) cho hay: "Nhìn thì đáng sợ như con sâu nhưng tằm lá sắn rất bổ dưỡng. Trước đây, tôi không dám ăn, cả nhà cũng không ai hào hứng. Nhưng nghe người đồng nghiệp khen ngon lại bổ nên tôi đành liều mua một lần xem, vậy mà chồng và con đều thích món này. Thỉnh thoảng chán thịt, trứng thì mua vừa đủ dinh dưỡng lại đổi miệng, ngon cơm".
Mặc dù vậy, những người thích ăn tằm lá sắn như chị Nga cũng không phải dễ mà mua được. Số lượng người bán ít, chủ yếu lùng trên các hội nhóm bán hàng qua mạng.
"Nó không phải dễ mua như thịt ngoài chợ, người bán cũng gom được một lần một ít, khách đặt đông nên tôi phải mua rồi ăn dè, chia ra vài bữa. Mỗi lần ăn thì cảm thấy rất béo và ngon. Chưa kể, có lần mua phải đặt trước vài ba ngày hoặc cố gắng chờ đợi người mà mình hay mua đăng lên mạng thì đặt ship tận nơi", chị Thủy (Hà Nội) chia sẻ.
Ngoài nuôi tằm nhả tơ thì tắm ăn lá sắn đang nổi lên như một công việc đưa lại nhiều tiền cho không ít gia đình. Tằm nuôi bằng lá sắn không có chất lượng tơ như nuôi bằng lá dâu nhưng về năng suất thịt tốt hơn. Chưa kể, nuôi tằm bằng tơ lại thêm công đoạn cho nhả tơ, còn tằm nuôi lá sắn lấy thịt có thể đem bán nhanh hơn.
Thời gian từ bắt đầu nuôi cho đến khi kết thúc chỉ 20 ngày. Lượng tằm thịt thu hoạch có thể lên đến 2 tạ và giá bán khoảng 120.000 đồng/kg.
"Tằm thu hoạch đến đâu được khách tìm mua đến đó, các mối buôn đã đặt trước cả tháng, chỉ chờ thu hoạch là lấy về bán cho khách. Người ăn có cả ở nông thôn và thành phố vì chất lượng ngon và bổ dưỡng", một người nuôi tiết lộ.
Yếu tố dinh dưỡng đã thu hút nhiều chị em chọn mua tằm lá sắn về. Từ xưa, dân gian đã dùng món tằm này để bổ sung vào bữa ăn và chữa một số bệnh. Theo Đông y, tằm chín vị mặn, bùi béo, thơm, tính ấm, có chất bổ như sâm nhung, được dùng làm thuốc bồi dưỡng thần kinh, ăn ngủ kém.
Nhộng tằm rất giàu đạm, chất béo và chứa nhiều vitamin (như vitamin A, B1, B2, PP, C), khoáng chất (nhất là canxi và photpho). Giá trị dinh dưỡng của nó không thua kém thịt cá.
"Nhộng tằm còn có hàm lượng đạm rất phong phú, lại là thứ đạm dễ tiêu hóa. Tuy vậy, không phải ăn liên tục ngày này qua ngày khác mà thỉnh thoảng mới ăn, thậm chí vài tuần ăn một bữa đổi món. Cái gì ăn nhiều quá cũng không tốt mà", một bà nội trợ chia sẻ.
Đông Ngân
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất