Cô giáo lớp 3 bắt học sinh súc miệng bằng nước vắt giẻ lau bảng vì nói chuyện trong lớp

2018-04-05 09:16
- Để phạt học sinh nói chuyện trong lớp, một giáo viên chủ nhiệm lớp 3, Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng, đã bắt học sinh súc miệng bằng nước vắt từ giẻ lau bảng.

Trao đổi với chúng tôi ngày 4.4, ông Phạm Khắc Thảo, ông nội cháu Phạm Phương Anh (học sinh lớp 3A5, Trường tiểu học An Đồng) cho biết: “Chiều 3.4, bạn học cùng lớp với Phương Anh qua nhà tôi mua trứng mới nói cho tôi biết chuyện cháu Phương Anh bị cô cho uống nước vắt từ giẻ lau bảng. Ngay lập tức tôi hỏi lại cháu Phương Anh rồi ra trường phản ánh với cô hiệu trưởng. Phương Anh thì không nhớ chính xác ngày bị phạt nhưng ước chừng cách đây 2 tuần. Cháu sợ nên không nói với ai”.

Cô giáo lớp 3 bắt học sinh súc miệng bằng nước vắt giẻ lau bảng vì nói chuyện trong lớp

Phương Anh miêu tả lại việc bị uống nước vắt từ giẻ lau bảng. ẢNH THANH LÂM

Trong khi đó, cháu Phương Anh kể lại: “Lúc ấy là buổi sáng, cô bắt lên bảo là kể từ hôm nay trở đi phải uống nước phấn nên cô bảo bạn Xuân (bạn cùng lớp Phương Anh) đi pha 1 cốc nước cho cháu uống. Lúc đầu cháu không uống. Cô liền đếm 1, 2, 3 rồi bảo có uống không. Cháu đưa cốc nước lên và uống hết nửa cốc nước được vắt từ giẻ lau bảng. Nhưng cô bảo vẫn còn loãng nên vắt thêm nước từ giẻ lau bảng rồi bắt cháu uống. Tiếp đó cô bảo cháu đợi 3 giây hay 3 phút gì đó thì đi nhổ, vào lớp súc miệng bằng nước sạch”.

Ngày 4.4, bà Trần Thị Ngọc Bảo, Hiệu trưởng Trường tiểu học An Đồng, xác nhận có sự việc trên. Theo đó, khoảng 18 giờ ngày 3.4, bà Bảo nhận được phản ánh của ông Phạm Khắc Thảo về việc cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương cho học sinh uống nước vắt từ giẻ lau bảng. Sau khi tiếp nhận và xác minh thông tin trên là đúng, bà Bảo đã yêu cầu cô Minh Hương đến xin lỗi em Phương Anh và gia đình.

Cô giáo lớp 3 bắt học sinh súc miệng bằng nước vắt giẻ lau bảng vì nói chuyện trong lớp

Bản kiểm điểm cô Minh Hương viết gửi cho gia đình cháu Phương Anh. ẢNH GIA ĐÌNH CHÁU PHƯƠNG ANH CUNG CẤP

Tối 3.4, cô Minh Hương đã làm bản kiểm điểm thừa nhận đã bảo lớp trưởng lớp 3A5 pha nước giẻ lau bảng nhưng chỉ cho Phương Anh "súc miệng". Sáng 4.4, Ban giám hiệu Trường tiểu học An Đồng đã họp để kỷ luật cô Minh Hương. Bước đầu cô Minh Hương sẽ bị cảnh cáo trước toàn trường và không được chủ nhiệm lớp 3A5.

Chiều 4.4, Trường tiểu học An Đồng đã mời gia đình em Phương Anh đến để xin lỗi, đồng thời yêu cầu cô Minh Hương và đại diện Ban cha mẹ học sinh lớp 3A5 đưa em Phương Anh đi khám sức khỏe.

Sáng 5.4, Ban giám hiệu Trường Tiểu học An Đồng sẽ báo cáo Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện An Dương về việc này để có các bước xử lý tiếp theo.

Thời gian gần đây, dư luận cũng đang xôn xao trước vụ việc cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh vì phạt học sinh.

Ngày hôm qua (4/4), người dân ở xã Nhựt Chánh (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Công Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh sẽ được giảm hình thức kỷ luật.

Lý do, ông Sơn được Hội phụ huynh học sinh của trường làm đơn gửi đến Chủ tịch huyện để xin giảm nhẹ hình phạt.

Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên lạc với ông Phạm Hữu Vốn, Trưởng Ban đại diện Hội phụ huynh học sinh của trường.

Ông Vốn khẳng định, Hội phụ huynh học sinh của trường không làm đơn gửi đơn đến Chủ tịch huyện Bến Lức để xin giảm nhẹ hình thức kỷ luật ông Huỳnh Công Sơn.

“Trái lại, Hội phụ huynh học sinh yêu cầu, tùy theo tính chất, mức độ của vụ việc và xử lý nghiêm. Ai sai đến đâu, phải xử đến đó”, ông Vốn nhấn mạnh.

Ông Vốn nói, ngày 17/03, Hội phụ huynh học sinh của trường đã có cuộc họp với Ban giám hiệu liên quan đến vụ việc.

Trong cuộc họp này, nhiều ý kiến đánh giá và phân tích cũng như đề xuất về hình thức xem xét mức độ của các cá nhân có liên quan được đưa ra.

Ông Vốn cảm thấy rất ngạc nhiên và phản đối việc ông Huỳnh Công Sơn là một trong những cá nhân có liên quan lại làm thư ký ghi biên bản cuộc họp.

Ông Vốn phân tích, việc ông Sơn làm thư ký ghi biên bản cuộc họp sẽ không khách quan nếu có những tình tiết, những ý kiến phê bình Hiệu trưởng được đưa ra.

Sau cuộc họp, những người có ý kiến trong biên bản lại không được nghe đọc lại nội dung biên bản cuộc họp và ông Vốn không đồng ý ký vào biên bản.

Sự việc không dừng lại đó, ngày 04/04, ông Vốn bất ngờ khi nghe một số thông tin liên quan đến Hội phụ huynh học sinh của Trường Tiểu học Bình Chánh làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho ông Sơn.

Ông Vốn nghi ngờ, đơn được gửi đến cho Chủ tịch huyện Bến Lức là giả mạo Hội phụ huynh học sinh của trường.

Để làm rõ vấn đề này, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục liên lạc với bà Lê Thị Nghiêm, Phó Ban đại diện Hội phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Bình Chánh.

Bà Nghiêm khẳng định, nhập viện hơn 2 tuần qua và mới xuất viện vào chiều 03/04.

“Do nằm viện trong thời gian dài nên chưa rõ sự việc cũng như không tham gia ký đơn xin “giảm nhẹ hình phạt kỷ luật” cho ông Sơn”, bà Nghiêm cho biết.

Phóng viên tìm cách liên lạc với ông Trần Văn Tươi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bến Lức (tỉnh Long An) nhưng không kết nối được bằng điện thoại.

Anh Thơ (TH)