Chuyện những “chiếc bóng” đi không ai biết, về không ai hay nơi công sở

Emdep.vn - Công việc nhàm chán, bị đồng nghiệp tẩy chay, cảm thấy cô lập nơi công sở… đó là những lí do khiến nhiều nhân viên công sở tự thấy mình giống như những chiếc bóng ngay tại nơi làm việc.

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi, may mắn được nhận vào làm việc tại một công ty truyền thông  có tiếng tại Hà Nội, nhưng Minh Thư (26 tuổi) vẫn tỏ ra chán nản, chưa hài lòng với công việc hiện tại.

Dù gắn bó với công ty gần 3 năm nay nhưng cho đến giờ Thư vẫn chưa thể hòa hợp được với hàng chục đồng nghiệp cùng phòng.

Những đồng nghiệp của Thư luôn nổi bật, ăn mặc sang trọng, lịch sự, tỏ ra là những người có địa vị trong xã hội. Trong khi Thư giản dị đến quê mùa.

Chuyện những “chiếc bóng” nơi công sở

Chưa kể, trong khi đồng nghiệp rủng rỉnh rủ nhau góp hàng triệu đồng để ăn uống, hát hò thường xuyên thì Thư lại từ chối cho là hoang phí. Cô tự ti khi thấy mình kém cỏi, khác xa nhiều so với đồng nghiệp.

“Dần dần tôi thấy mình bị tách biệt với những đồng nghiệp cùng phòng. Tự thấy giữa mình với họ như hai thế giới khác nhau, không chuyện trò, không bạn thân. Chúng tôi chỉ trao đổi với nhau khi có vấn đề gì đó liên quan đến công việc. Cứ thế, suốt 3 năm nay, sáng tôi đến cơ quan làm việc, tới buổi chiều tối lại về nhà, lầm lũi như một chiếc bóng”, Thư chia sẻ.

Mai Lan (35 tuổi, nhân viên văn phòng công ty thương mại tại Hà Nội) tuy là nhân viên làm việc lâu năm, có kinh nghiệm, năng lực, sống hòa đồng nhưng vẫn tự nhận thấy mình cô lập ngay tại nơi làm việc vì bị đồng nghiệp tẩy chay.

8 tháng trước vì sơ suất, làm thất thoát của công ty một số tiền lớn, từ chức trưởng phòng, chị Lan bị điều chuyển xuống làm nhân viên của một bộ phận khác của công ty. Cho rằng chị Lan là kẻ tham ô tiền của công ty, đồng nghiệp bắt đầu tỏ thái độ coi thường, ghen ghét, bàn tán xì xào rồi tẩy chay chị.

“Tôi dần bị đồng nghiệp cô lập, những cuộc vui sau giờ tan sở, những dự án của cấp trên giao cho phòng, tôi cũng không được phép tham gia. Thậm chí, họ còn không thèm đáp lại lời chào của tôi. Dù đã cố gắng rất nhiều nhưng tôi chẳng được lòng ai trong cơ quan cả. Cứ vậy, càng ngày tôi càng cảm thấy chán nản, cứ trông đến giờ tan sở mà về nhà”, chị Lan buồn chán nói.

Từng được giám đốc khen ngợi trước hàng trăm đồng nghiệp là một người có năng lực, nhiệt huyết với công việc. Thế nhưng, chỉ vì một sai phạm nhỏ, bị đối tác hủy hợp đồng, Khánh My (28 tuổi, nhân viên văn phòng) bị tẩy chay.

Thay vì đến công ty tìm tòi, sáng tạo kế hoạch như trước, thì giờ My chỉ phụ giúp những công việc vặt vãnh như lấy tài liệu, đánh văn bản, công văn, pha trà mời khách… Thậm chí, trong mọi cuộc họp lớn nhỏ của phòng, toàn công ty, My chỉ ngồi vào chỗ cho đủ quân số chứ không được phép ý kiến, tranh luận.

Chuyện những “chiếc bóng” nơi công sở

“Cũng ngày hai buổi đến cơ quan nhưng chẳng ai thừa nhận tôi là nhân viên, xem tôi là đồng nghiệp. Tôi giống như một chiếc bóng vậy. Có khi tôi ngồi chơi cả ngày nhưng cũng chẳng bị ai la mắng, thật là nhàm chán. Tôi rất thích làm việc ở công ty này nhưng chẳng được ai đón nhận”.

Cô nhân viên văn phòng 28 tuổi này cũng đang có dự tính chuyển việc đầu năm: "Thời điểm này, dù rất gắn bó với công ty nhưng mình đã thấy mệt mỏi quá. Làm một cái bóng mà chẳng ai quan tâm, mình thấy ngột ngạt. Mình đang gửi hồ sơ ứng tuyển vào một số công ty khác, hy vọng họ sẽ gọi phỏng vấn sớm. Hy vọng môi trường công sở mới, mình sẽ được chào đón".

Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm