Chồng con đều "dán mắt" vào smartphone, bà mẹ trẻ loay hoay tìm cách "cai nghiện" được dân mạng hiến 1001 kế đơn giản không ngờ

Emdep.vn - Nhiều bà vợ đau đầu với con nghịch điện thoại cả ngày và chồng cũng nghiện smartphone không kém.

Smartphone là phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Nó không chỉ là phương tiện để liên lạc mà còn dùng để giải trí sau những giờ học tập và làm việc. Tuy nhiên, chính sự thú vị của nó dẫn đến hiện tượng quá đam mê, thậm chí là nghiện smartphone, ngồi chơi điện thoại hàng tiếng đồng hồ quên hết mọi thứ xung quanh, bỏ bê công việc. Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng nghiện điện thoại khiến cho các bậc phụ huynh cùng chung nỗi lo về hỏng mắt, lười học và kém tập trung.

Mới đây một bà mẹ bày tỏ sự lo lắng khi cho biết con gái lớn 4 tuổi đi học cả ngày, chiều bố đón về là 2 bố con mỗi người một smartphone. Bố chơi game, còn con vào yotube xem phim. Mẹ bầu gần sinh đi làm về lo cơm nước tắm giặt. "Bảo chồng dành thời gian chơi với con thì anh cứ chây ì ra. Em đến là nản luôn. Nhiều khi nghĩ muốn đưa con về nhà ngoại ở cho khỏi xem điện thoại nữa. Chứ ở nhà với ông nội thì ông cũng mở TV cho cháu xem cả ngày", bà mẹ trẻ bày tỏ.

Đây chắc chắn không phải là câu chuyện xảy ra ở một gia đình, vài gia đình mà rất nhiều gia đình. Khi điện thoại ngày càng phổ biến khiến cho mọi người bị cuốn vào việc lướt net, chơi game, xem video và vào mạng xã hội. Chúng ta không phủ nhận tác dụng và lợi của smartphone nhưng dành thời gian cho nó quá nhiều lại cần suy nghĩ lại.

Việc bà mẹ này muốn xem có cách gì để cai nghiện smartphone cho con hay không, nhiều cư dân mạng đã đóng góp ý kiến cực hay để có thể không chỉ con bớt dùng điện thoại mà bố sẽ không dùng nhiều và làm gương cho con.

"Trước tiên phải quán triệt không cho bố chơi nữa, rồi quán triệt con không được xem, lấy đồ chơi, tô màu hoặc cái gì làm con hứng thú ra cho con làm để con quên, hoặc bạn có thể gọi con vào phụ giúp cùng. Bạn vừa nói chuyện, vừa tâm sự với con, vừa giúp con xem ít. Như bé nhà tôi trước cũng hay đòi như vậy. Sau đó, tôi quán triệt không xem, mỗi tối làm xong mọi việc ăn uống tắm giặt xong cho xem đúng số phút rồi đánh răng rửa mặt đi ngủ. Khi con đòi xem, bạn cứng lên, không là không, con sẽ tự tìm trò khác chơi thôi", một cư dân mạng bình luận.

Chồng con đều dán mắt vào smartphone, bà mẹ trẻ loay hoay tìm cách cai nghiện được dân mạng hiến 1001 kế đơn giản không ngờ

Một người khác khuyên: "4 tuổi là biết phụ việc nhà nhỏ lặt vặt rồi. Bạn có thể bảo con làm các việc như: lau bàn, lau ghế hoặc dạy con gấp quần áo ....Nhà mình có 3 đứa cháu 8 tuổi, 7 tuổi và 3 tuổi, sau khi đi học về, đứa quét nhà, đứa lau bàn ghế, thằng bé con cũng đòi làm hết cái nọ cái kia, rất hạn chế xem tivi chứ chưa nói gì là cầm điện thoại. Điều này là do người lớn rèn trẻ thôi, chứ không phải đứa trẻ nào sinh ra đã nghiện smart phone".

Bên cạnh việc cả gia đình cùng chia sẻ việc nhà, không ít người lại khuyên nên rèn cho con thói quen đọc sách từ bé. "Rèn thói quen đọc sách từ bé, chơi với đồ chơi, nhưng phải rèn từ bé, tạo thói quen. Con nhà chị gái mình chỉ cần đồ chơi là nó nghĩ ra đủ thứ để chơi, chả cần điện thoại, mẹ cứ việc làm. Tối nào cũng đòi đọc truyện cho nghe, vì đã thành thói quen, không rèn để cho nghiện ti vi, điện thoại sợ lắm", một bà mẹ khuyên.

Nếu cha mẹ quan niệm cho con chơi điện thoại để trẻ chịu khó ăn hay không quấy rầy là điều sai lầm. Đây là công cụ giải trí nhưng không thể là phương tiện dạy con. Vì vậy, cha mẹ phải ngừng việc cho con chơi điện thoại để bé ngoan và chỉ cho chơi trong những khoảng thời gian nhất định.

AM

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm