Những cuộc chuyện trò ngày xưa, có chăng ai đã cất vào bảo tàng làm hiện vật trưng bày?

Đông Miên 2023-04-20 08:15
- Có lẽ, cái chết của những cuộc chuyện trò đã được báo trước kể từ khi điện thoại thông minh xuất hiện.

 Người ta không trò chuyện với nhau trực tiếp, không nhìn vào mắt nhau nữa rồi. Thay vào đó chỉ biết cắm mặt vào điện thoại, gửi cho nhau những lời yêu thương qua màn hình tin nhắn vô hồn. 

"Ở đây không có wifi, hãy nói chuyện với nhau như năm 1992!" - biển hiệu ấn tượng của một quán cà phê tại Hà Nội. Tôi không biết năm 1992, người ta nói chuyện với nhau ra sao? Nhưng ít nhất 25 năm trước, những cuộc chuyện trò còn chưa chết, điện thoại thông minh còn chưa bức tử phương thức giao tiếp cơ bản và thuần túy nhất của con người.   

Hầu hết chúng ta đều trải qua cảm giác khó chịu khi bạn cố gắng nói chuyện với một người nào đó mà họ cứ dán mắt vào màn hình điện thoại, một số người trong chúng ta có thể đã quá quen thuộc và chấp nhận hình ảnh này. Thật kỳ lạ là mọi người cảm thấy vui vẻ khi 'âu yếm' điện thoại của họ hơn việc tương tác với người khác.

Những cuộc chuyện trò ngày xưa, có chăng ai đã cất vào bảo tàng làm hiện vật trưng bày?

"The Death of Conversation", tạm dịch Cái chết của sự giao tiếp, là tên một loạt ảnh của nhiếp ảnh gia đường phố người Anh - Babycakes Romero: ghi nhận sự thay đổi trong cách con người giao tiếp với nhau từ khi điện thoại thông minh xuất hiện. 

Khi công nghệ đang xoay vần thế giới, chúng ta dần không thể sống thiếu điện thoại, iPad, laptop... Với nhiếp ảnh gia Baby Cakes Romero, ông biết rằng vận động là một phần tất yếu của cuộc sống; những thiết bị công nghệ đem lại nhiều tiện ích cho mỗi người. Nhưng ông cũng nhìn ra rằng, điện thoại thông minh đã thay đổi cách con người trò chuyện với nhau bằng những ngôn từ không lời nhiều chữ. Nhiếp ảnh gia nói rằng ông không có ác cảm gì với công nghệ di động cả, nhưng ông nhận thấy nó đang bắt đầu ảnh hưởng đến sự gắn kết xã hội.

 

Những cuộc chuyện trò ngày xưa, có chăng ai đã cất vào bảo tàng làm hiện vật trưng bày?

 

"Trước khi điện thoại di động được phát minh, người ta không có cách nào khác ngoài tương tác, nói chuyện trực tiếp với nhau. Tuy nhiên, giờ đây họ đâu cần nó nữa khi chúng ta có thể "giả vờ" rằng mình đang làm điều gì đó "quan trọng" trên chiếc điện thoại, hơn là nói chuyện với nhau. Chính điều này đã giết chết những cuộc trò chuyện. Và nó trở thành một nỗi đau cho toàn xã hội...", Baby Cakes chia sẻ. 

Những người sử dụng thuốc lá, họ biết rằng nó có hại cho sức khỏe nhưng ít nhất, thuốc lá không biến họ thành những kẻ tẻ nhạt, buồn chán. Đã đến lúc, chúng ta cần phải hành động để gạt điện thoại thông minh ra khỏi cuộc trò chuyện đời thường. 

Những cuộc chuyện trò ngày xưa, có chăng ai đã cất vào bảo tàng làm hiện vật trưng bày?

Một điều dễ nhận thấy rằng điện thoại thông minh đã trở thành rào cản giao tiếp giữa người với người. Đôi khi, mọi người sử dụng nó như một chỗ dựa để che giấu sự lúng túng, để lấp đầy sự im lặng của họ khi đối diện với người nào đó. Về cơ bản, điện thoại thông minh khiến con người ta thu mình thay vì cởi mở với mọi người. 

Không có gì gợi cảm hơn một cuộc trò chuyện với nhau thực sự. Những người có kiến thức, có chính kiến của họ về một vấn đề luôn là những người có sức hút mạnh mẽ nhất. Nói vậy không có nghĩa là bạn cần phải là một người ba hoa, khoe mẽ, cố chứng tỏ mình là người uyên thâm. Ranh giới giữa hai điều này đôi khi khá mong manh, nhưng không khó cho bạn để có thể nhận ra và tránh khỏi. 

Những cuộc chuyện trò ngày xưa, có chăng ai đã cất vào bảo tàng làm hiện vật trưng bày?

Ngoại hình, nhan sắc, sức khỏe hay điện thoại thông minh là những thứ dần sẽ mất đi, những thứ ngoài tầm kiểm soát. Chỉ có những cuộc trò chuyện là tồn tại mãi. Chính chúng mới vẽ nên chân dung của bạn trong tâm trí người khác một cách rõ nét nhất. 

Có lẽ, người ta cần nhiều hơn những quán cà phê như vậy, nhưng thay vào đó sẽ là một tấm biển: "Ở đây không có wifi, hãy trò chuyện với nhau như khi bạn không có điện thoại thông minh". 

Đông Miên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Khoảnh khắc phóng viên VTV khó đứng vững trước gió mạnh của bão Noru, khán giả thót tim