Chấp nhận cõng "núi nợ" mua nhà, vợ chồng khóc ròng khi đối diện sự thật "cay đắng"

Emdep.vn - Việc vay quá nhiều để mua nhà đừng nghĩ đơn giản kẻo có ngày khốn khổ vì cõng nợ trên vai.

Mua nhà để ổn định nơi ăn chốn ở là điều mà nhiều người vẫn mơ ước. Ông cha vẫn nói "an cư mới lạc nghiệp", chính điều này khiến cho không ít cặp vợ chồng trẻ đã tính toán ngay đến căn nhà trước khi sinh con. Nhưng khi khoản  tài chính cá nhân có hạn, việc mua nhà một cách "quá sức" có thể dẫn đến những bi kịch mà chính người trong cuộc cũng không lường trước được.

Vợ chồng anh Duy (Hà Nội) xuất phát từ nông thôn ra thành phố lập nghiệp. Công việc 2 vợ chồng chỉ có thu nhập hơn 15 triệu/tháng. Mới đây, vợ chồng anh Duy dành dụm được hơn 500 triệu đồng nên quyết định mua căn nhà 1,5 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này đều được vay họ hàng và người quen cho nên coi như đỡ được phần tiền lãi lên đến cả chục triệu đồng/tháng.

Vậy nhưng, vợ chồng anh Duy sớm vỡ mộng nặng nề. Bởi lẽ, vay không có nghĩa là không phải trả. Hằng tháng, vợ chồng anh cố gắng làm lụng nhưng thu nhập cũng chỉ để trang trải mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình. Đó là chưa kể con cái không ốm đau thì còn có dư dả vài ba triệu, nếu con ốm đau hay có khoản phát sinh lớn thì coi như chẳng còn đồng nào dư dả.

"Vợ chồng tôi tính toán mỗi tháng tiết kiệm 5-10 triệu đồng nhưng xem ra chẳng thực hiện được. Nếu muốn tiết kiệm được thì phải có lương 30-35 triệu đồng. Bây giờ số tiền đó là xa vờ. Vợ chồng tôi đang rất sốt ruột vì mấy tháng mà chưa trả được khoản tiền nào, nếu cứ thế này chắc vài năm tới không trả được khoản nào", anh Duy nói.

Cũng chung hoàn cảnh như anh Duy là vợ chồng anh Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội), do dành dụm được ít nên anh chị chấp nhận vay hơn 500 triệu đồng để mua nhà. Tuy nhiên, thu nhập của 2 vợ chồng ở mức vừa phải nên việc trả nợ vô cùng chật vật.

"Vợ tôi chuẩn bị sinh thêm đứa nữa, đồng lương thì chỉ trông vào thu nhập từ lương của 2 vợ chồng khoảng 10 triệu đồng/tháng. Chi tiêu của cả nhà và con cái trông vào đó, chẳng dám nghĩ đến khoản nào để dành dụm mà trả nợ", anh Hùng than thở.

Đừng để mất khả năng trả

Thực tế mua nhà rồi gánh khoản vay quá nặng là điều mà những người mua nhà có suy nghĩ đến nhưng không phải ai cũng lường hết được. Thậm chí, có người hào hứng vay nhưng đến khi gồng gánh lo tiền trả nợ mới thực sự đau đầu.

Ví dụ như trường hợp của chị Nhung (Hà Nội) từng vay tiền để mua chung cư nhưng khi số tiền nợ quá lớn, con ốm đau thường xuyên, anh chị đã phải rao bán chung cư rồi chuyển về nhà bố mẹ đẻ sinh sống.

"Lúc đó, vợ chồng tôi nợ khoảng 1 tỷ với đủ khoản vay trong gia đình và bên ngoài. Nhưng con cái ốm đau suốt, có tháng nằm viện 15 ngày nên không còn đồng tiền nào trả nợ. Do đó, tôi và chồng đành chấp nhận bán chung cư. Mua nhà rồi chẳng ai muốn bán đi nhưng cực chẳng đã mới phải làm vậy. Giờ nghĩ vẫn buồn", chị Nhung tâm sự.

Để tránh lâm vào những tình huống dở khóc dở cười như vậy, bản thân mỗi người đặc biệt là các gia đình trẻ phải cân đối khoản tiền vay làm sao để có thể vay mà vẫn có đủ khả năng để trả nợ tránh tình trạng mất khả năng trả dẫn đến gia đình lục đục, thậm chí là bán cả nhà vì không trả nổi.

Ngoài tự cân đối khoản tài chính của bản thân thì cần tính toán xem thu nhập hàng tháng với số tiền cần trả nợ như thế nào. Trong đó, tính toán kỹ các khoản chi tiêu hàng tháng như tiền ăn, tiền sữa cho con, tiền học, tiền đi lại và các khoản phát sinh khác. 

Đông Ngân 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm