Bố mất, mẹ lấy chồng khác bỏ 3 con thơ dại bơ vơ cho ông bà nội nghèo mặc con bữa đói bữa no

Emdep.vn - Ba đứa trẻ đang độ tuổi đi học nhưng không được đến trường vì gia đình nghèo khó, cơm chẳng đủ ăn. Chúng sống với ông bà nội vì bố mất, mẹ đã bỏ đi lấy chồng khác.

Theo lời của ông Lý A Sóc, trưởng thôn Pắc Luy, xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang cho biết: “Đây là một gia đình hoàn cảnh vô cùng đặc biệt khó khăn. Bố của ba đứa trẻ đã mất từ lâu do tai nạn. Sau đó mẹ nó sợ nghèo khổ, không nuôi nổi con nên bỏ chúng đi theo người đàn ông xã bên. Chúng phải ở với ông bà nội, đều là những người tuổi cao sức yếu”.

Ba mất, mẹ đi lấy chồng, bỏ lại 3 đứa con dại bơ vơ cùng ông bà già nghèo khổ.

Ông Xúa cùng mẹ già và hai đứa cháu nhỏ.

Ông Lý A Sóc cho biết thêm, hiện phía nhà trường cũng tạo điều kiện hỗ trợ cho hai cháu bé đi học. Nhưng cháu lớn 13 tuổi phải nghỉ học giúp đỡ ông bà. Ngoài ra, hai ông bà còn phải nuôi một cụ thân sinh ra ông năm nay đã ngót 100 tuổi, mắt cụ cũng đã mù lòa không nhìn thấy gì.

Những lời kể trên của Lý A Sóc đang kể về hoàn cảnh éo le của ông Hầu Xúa Xay và bà Lý Thị Pà, dân tộc Mông. Đây là một trong những hộ nghèo thuộc thôn Pắc Luy, xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Gia đình ông bà Xúa Xay gồm 6 nhân khẩu nhưng lao động chính là hai ông bà đã gần 70 tuổi sống bằng nghề làm ruộng, làm nương rẫy. Thế nhưng họ đang phải nuôi một cụ già và ba đứa cháu nhỏ.

Ba mất, mẹ đi lấy chồng, bỏ lại 3 đứa con dại bơ vơ cùng ông bà già nghèo khổ.

Căn nhà tuềnh toàng bên suối, rất nguy hiểm mỗi mùa nước lên.

Theo lời ông Xúa Xay kể lại, con trai ông năm nay cũng gần 40 tuổi nhưng bị tai nạn và qua đời từ 6 năm trước. Con trai ông mất đi, bỏ lại ba đứa con thơ dại và người vợ trẻ. Khi ấy cháu bé út mới được một tuổi nhưng giờ bé đã lên lớp 1.

Một năm sau kể từ ngày con trai ông mất, người con dâu không chịu nổi khổ cực nên trong một đêm mưa gió, chị đã bỏ quần áo vào ba lô và bỏ nhà đi không một lời từ biệt với ông bà và ba đứa con dại: “Một thời gian sau, tôi vô tình đi qua xã nọ và thấy nó đã lấy chồng ở bên xã đó. Tôi chỉ về kể lại với bà nhà tôi chứ không nói thêm về chuyện này nữa”.

Ba mất, mẹ đi lấy chồng, bỏ lại 3 đứa con dại bơ vơ cùng ông bà già nghèo khổ.

Tuổi đã gần 70 nhưng ông Xúa Xay nặng ghánh con cháu và mẹ già.

Kể từ ngày đó, hai ông bà là người bao bọc cho ba đứa trẻ. Ông bà vừa là trụ cột gia đình, vừa là cha mẹ yêu thương, dạy dỗ chúng. Hiện giờ, cháu lớn Hầu Mí Mua, 13 tuổi đã nghỉ học vì phải phụ giúp ông bà. Cháu Hầu Mí Máy, 10 tuổi học lớp 3 và cháu Hầu Mí Lý, 8 tuổi học lớp 1 trường PTDTBT tiểu học Mậu Duệ.

Hai cháu bé của ông Xúa Xay đang được đi học là nhờ vào sự hỗ trợ của nhà nước và các cô giáo trong trường cung cấp sách vở, quần áo mỗi kỳ học.

Gia đình ông Xúa Xay cũng không có nhà ở mà phải ở trong cái nhà làm trên phần đất đi mượn của hộ khác trong thôn gần sát bờ suối. Mỗi mùa mưa lũ nước dâng lên cao, sát chân bờ tường. Biết là nguy hiểm nhưng ông bà đành phó mặc vì không biết xoay sở sao cho ổn thỏa nữa.

Vì cuộc sống mưu sinh hàng ngày và tương lai của những đứa trẻ nên gia đình ông Xúa Xay rất cần sự chung tay giúp sức của những tấm lòng hảo tâm.

"Với trường hợp này trong thôn, tôi mong những tấm lòng hảo tâm chung tay tiếp giúp để sẻ chia khó khăn cùng gia đình ông bà Xúa Xay, giúp đỡ gia đình vượt khó đi lên phần nào để hai ông bà có thể nuôi dạy các cháu, chăm sóc mẹ già", ông Lý A Sóc nói.

Dương Tuệ Mẫn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm