Xót xa bé 24 ngày tuổi đã phải đối mặt với bệnh tim nguy cấp

Emdep.vn - Bà bị bệnh tim, bố bị bệnh tim, anh trai chưa đầy hai tuổi cũng sắp phải phẫu thuật, bé Trần Gia Hân mới 24 ngày tuổi đã phát hiện bị viêm phổi. Sau khi thăm khám bác sỹ phát hiện ra bé bị hở van tim, cần một số tiền lớn để điều trị gấp.

Anh Trần Đình Quý (SN 1984) và chị Nguyễn Thị Lệ (SN 1995) sinh sống tại thôn Tâng, xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam cưới nhau. Sau một thời gian chung sống, anh chị đã có với nhau 2 mặt con và sống rất hạnh phúc.

Theo gen bố, bà nội, 24 ngày tuổi bé phải đối mặt với bệnh viêm phổi, bệnh tim nguy cấp

Bé Gia Hân sức khỏe đang yếu dần khi nằm điều trị viêm phổi.

Nhưng, không giống như những gia đình khác, anh Quý theo gen của mẹ nên anh bị bệnh tim bẩm sinh. Vì thế, những công việc nặng nhọc trong gia đình, anh Quý không làm được. Quanh năm, ngoài làm mấy sào ruộng, anh Quý chỉ ở nhà chăn nuôi lợn gà. Còn vợ anh đi làm may cho một công ty may mặc ở gần nhà.  

Sau khi kết hôn, anh chị có một cháu trai kháu khỉnh. Cuộc sống hai vợ chồng dù vậy rất hạnh phúc. Bởi con trai của anh Quý rất khoẻ mạnh.

Mọi tai ương chỉ bất ngờ ập đến khi bé Gia Hân chào đời. Sinh con sớm hơn dự tính 1 tháng, bé Hân chỉ nặng gần 3 kg. Và 24 ngày sau khi chào đời, Hân đã bị viêm phổi. Thấy con thở dốc, sức khoẻ yếu nên anh chị cho con đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Vợ chồng trẻ này càng chết điếng sau khi thăm khám cho Hân, các bác sĩ kết luận, Hân bị hở van tim ba lá, tổn thương tim nặng.

Theo gen bố, bà nội, 24 ngày tuổi bé phải đối mặt với bệnh viêm phổi, bệnh tim nguy cấp

Sổ bệnh án của bé Gia Hân.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (dì của bé Gia Hân) cho biết, hiện tại, các bác sỹ cho biết sẽ điều trị viêm phổi cho bé Hân trước. Khi nào bệnh phổi khỏi, sẽ tiến hành phẫu thuật tim.

Các bác sỹ cũng cho biết, ít nhất phải chờ đợi bé Hân phải được 6 kg mới có thể tiến hành phẫu thuật tim được. Trong khi bé Gia Hân hiện mới được 3,1 kg.

"Gia đình tôi vô cùng lo lắng vì thấy sức khỏe của cháu ngày càng yếu đi nhanh chóng. Mẹ của bé thì không đủ sữa. Chúng tôi cũng mong muốn được chuyển Hân lên bệnh viện tuyến trên để việc điều trị được yên tâm hơn”, chị Hồng Nhung kể.

Theo bác sỹ đã trao đổi với gia đình, để phẫu thuật tim cho bé Hân hoàn thiện, gia đình cần phải chuẩn bị 1 khoản tiền  gần 300 triệu.

Theo gen bố, bà nội, 24 ngày tuổi bé phải đối mặt với bệnh viêm phổi, bệnh tim nguy cấp

Thời điểm này, con trai lớn anh chị Quý dù chưa đầy 2 tuổi cũng đang chuẩn bị phải phẫu thuật bộ phận sinh dục vì bé bị thắt ống dẫn tinh. Điều này khiến gia cảnh nhà vợ chồng trẻ càng trở nên khốn đốn.

Hai vợ chồng anh Quý bình thường chăm chỉ làm ăn, ki cóp cũng đủ chi tiêu. Nhưng ca phẫu thuật sắp tới của bé Gia Hân với anh chị là khoản tiền khổng lồ mà gia đình anh Quý không kham được.

Trao đổi với ông Trần Mạnh Thiệp, trưởng thôn Tâng, xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, chúng tôi được biết thêm về hoàn cảnh của gia đình: "Gia đình anh Quý là một gia đình khó khăn trên địa bàn của chúng tôi. Mẹ anh Quý bị bệnh tim lâu năm, bản thân anh cũng mắc bệnh này nên không làm được việc nặng. Gần đây tôi cũng mới nắm được thông tin bé gái vừa sinh ra của vợ chồng anh cũng bị bệnh tim bẩm sinh và phải nằm viện điều trị tốn kém".

Ông Thiệp cho biết thêm, hiện gia đình anh Quý thuộc diện gia đình cận nghèo. Với chính sách này, mỗi dịp giáp hạt và giáp Tết sẽ được nhà nước hỗ trợ vài chục kg gạo. Bố mẹ cũng được hưởng chế độ bảo hiểm. Ngoài ra họ không được hỗ trợ gì thêm nữa.

Để tới thăm và chia sẻ với vợ chồng anh Quý, bạn đọc hảo tâm có thể trực tiếp liên hệ:

Chị Nguyễn Thị Lệ: 01689414299

Cháu Gia Hân: Buồng cấp cứu sơ sinh, khoa Nhi, Bệnh viện Sản Nhi - Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hà Nam

Dương Tuệ Mẫn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm