Bí ẩn sự thay đổi trên cơ thể người sắp chết và quá trình đi vào cõi chết của một người

Emdep.vn - Biết rõ về quá trình này sẽ giúp mỗi người, mỗi gia đình thêm trân trọng hơn những khoảnh khắc cuối cùng được ở bên người thân yêu.

Mất cảm giác ăn ngon

Trong quá trình chết, hệ thống của cơ thể sẽ dần hoạt động chậm lại. Người sắp ra đi cần ít năng lượng hơn và bắt đầu ngủ nhiều hơn.

Cơ thể đang tự biết tiết kiệm năng lượng và có rất ít nhu cầu về dinh dưỡng. Bởi vậy trong những ngày (hoặc đôi khi vài tuần) trước khi chết, mọi người đều có xu hướng ăn và uống ít đi. Họ có thể chẳng muốn ăn uống nữa. Do đó, bạn không nên ép họ ăn uống.

Trên thực tế, cố ép người sắp chết ăn sẽ khiến họ bị nghẹt thở. Tại thời điểm này, miệng của họ đã rất khô và khó nuốt.

Bí ẩn sự thay đổi trên cơ thể người sắp chết và quá trình đi vào cõi chết của một người

Ít vận động

Khi con người sắp chết, ngoài ăn uống ít đi, họ cũng đi tiểu ít và ít vận động hơn. Họ có thể bị mất kiểm soát bàng quang và ruột.

Những người đang hấp hối có thể kém minh mẫn và hay bị nhầm lẫn, kích động hoặc bồn chồn. Đó là do lượng khí oxy vào não đã giảm. Có thể bạn sẽ rất buồn nếu thấy người thân của mình như vậy, nhưng đó là một hiện tượng hết sức bình thường.

Thay đổi về da

Da của người sắp chết cũng cho thấy những ảnh hưởng của việc tuần hoàn chậm lại và giảm khí oxy. Hiện tượng này bắt đầu từ chân, sau đó là toàn bộ cơ thể, da sẽ chuyển màu xanh hoặc xám nhạt. Ở một số người da có thể xuất hiện đốm đỏ.

Thở khó khăn hơn

Khi một người tiến gần hơn tới cái chết, họ sẽ thở khó khăn hơn. Nhịp thở sẽ ồn ào và không đều. Chất lỏng sẽ vào phổi và tạo thành âm thanh khò khè.

Bạn có thể làm tắc nghẽn lưu thông khí trong phổi bằng cách nâng đầu người đó lên. Nếu người sắp chết cảm thấy đau đớn, họ sẽ phải dùng thuốc để giảm đau.

Bí ẩn sự thay đổi trên cơ thể người sắp chết và quá trình đi vào cõi chết của một người

Thay đổi chức năng của ruột và bàng quang

Hai vấn đề chính ở người sắp ra đi là táo bón và tiểu mất kiểm soát (do mất kiểm soát chức năng ruột và bàng quang).

Táo bón có thể là do ít vận động, thuốc giảm đau và giảm lượng chất lỏng tiêu thụ. Bạn và gia đình có thể dùng ống thông tiểu hoặc tã giấy để vệ sinh cho người thân của mình.

Khi cái chết diễn ra

Cái chết thông thường bắt đầu từ trái tim. Khi cơ quan quan trọng này ngừng đập, hơi thở ngừng lại và kết quả là, não bị thiếu oxy dẫn đến tử vong.

Tim ngừng đập dẫn đến máu ngừng chảy, cơ thể sẽ chuyển sang màu tím và màu hồng. Tiếp theo, không có máu chảy, cơ thể sẽ bắt đầu lạnh cho đến khi bằng nhiệt độ phòng. Đồng tử trong suốt, không còn khả năng phản ứng với ánh sáng.

1-9 phút sau đó các cơ bắp trong cơ thể duỗi ra hoàn toàn, ruột và bàng quang ngừng hoạt động. Sau khoảng vài giờ, cơ bắp người bỗng bị siết chặt vì lượng axit lactic tăng cao. Các bộ phận khác trong cơ thể cũng chết dần từ 4-6 tiếng sau đó khiến cơ thể tím tái.

Bí ẩn sự thay đổi trên cơ thể người sắp chết và quá trình đi vào cõi chết của một người

Các nhà khoa học tin rằng tế bào não không bị phân hủy ngay lập tức mà người sắp chết phải mất hàng giờ để tất cả các nơ-ron chết đi và toàn bộ não sẽ chết.

Khi tế bào phân hủy, chúng giải phóng các enzyme thu hút vi khuẩn và nấm, góp phần làm phân hủy thịt và các cơ quan trong cơ thể. Sau khi tất cả các phần mềm của cơ thể bị tiêu hao, cơ thể chỉ còn là bộ xương và sau 50 năm, xương cũng sẽ biết mất.

Quỳnh Trang/Theo Howstuffworks

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm